Ngoài ngoại hình giống Windows, Linuxfx còn có nhiều thứ khác mà người dùng thông thường chắc chắn sẽ ngưỡng mộ. Vì vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về Linuxfx thay thế Windows.

Linuxfx 10: Một Windows mới trên nền Linux

Như thường lệ, tôi bắt đầu bằng cách tải xuống ảnh ISO của Linuxfx từ trang web chính thức đây. Sau đó, thay vì khởi động kép, tôi quyết định cài đặt nó trên VirtualBox của mình để chơi một cách an toàn.

Sau khi hoàn thành cấu hình cơ bản, ngay khi khởi động nó, tôi nhận thấy logo Windows và kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống. Điều đó khá ngạc nhiên vì mỗi bản phân phối Linux đều đặt logo của chính họ hoặc của OEM ở nơi đó. Nhưng tôi nghĩ Linuxfx muốn làm cho người dùng di cư cảm thấy như ở nhà ngay từ đầu.

Khởi động Linuxfx
Khởi động Linuxfx

Vào menu khởi động, Linuxfx chuyển hướng và đăng nhập vào một phiên trực tiếp. Chà! nó cũng có thể phát hiện hệ thống tôi đang sử dụng – một sự kiện nổi bật khác cho phép bạn định cấu hình độ phân giải hệ thống (rất cần thiết cho VirtualBox) mà không cần thêm Khách ảo.

Phát hiện VirtualBox
Phát hiện VirtualBox

Đây là màn hình nền tại nhà lấp đầy nó với một cảm giác Windows đầy đủ. Trước khi bạn nghĩ về việc bản phân phối Linux này trông như thế nào đối với Windows, hãy để tôi cho bạn biết bí mật mà bạn cũng có thể áp dụng cho bản phân phối Linux của riêng mình.

Chủ đề Windows
Chủ đề Windows

Một số bạn có thể đã biết về B00merang nhưng nếu không, bạn phải kiểm tra điều này để biến giao diện máy tính để bàn Linux của bạn thành Windows, macOS, Ubuntu hoặc hệ điều hành khác. Nó có rất nhiều chủ đề và biểu tượng cho các hệ điều hành với các phiên bản hoàn toàn cũ và mới.

Cài đặt Linuxfx 10

Trình cài đặt Linuxfx có vẻ khá đơn giản và dễ sử dụng, chứa tất cả các cấu hình cơ bản giống như các bản phân phối Linux khác. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu quá trình cài đặt, bạn phải cấu hình hệ thống của mình để đáp ứng yêu cầu tối thiểu.

Trừ khi bạn được thông báo nhắc nhở và sẽ không thể tiếp tục thêm. Nó có thể gây khó chịu cho bạn nhưng nó phải cần thiết để hoạt động tốt hơn. Tất cả các bản phân phối Linux đều có yêu cầu tối thiểu nhưng không phải ai cũng nhắc nhở trong trường hợp bạn bỏ lỡ.

Lỗi thông số kỹ thuật tối thiểu
Lỗi thông số kỹ thuật tối thiểu

Do đó, trước khi bạn bắt đầu cài đặt Linuxfx, hãy đạt yêu cầu tối thiểu với ít nhất 4GB RAM và 16GB dung lượng đĩa trống.

Bây giờ khi quá trình cài đặt bắt đầu, nó sẽ kết thúc trong thời gian thông thường khoảng 4 đến 5 phút. Cho đến lúc đó, bạn có thể xem trình chiếu mô tả mục đích của Linuxfx.

Bắt đầu cài đặt
Bắt đầu cài đặt

Để có được sứ mệnh và tầm nhìn của Linuxfx, chúng tôi cũng đã nói chuyện với người sáng lập Rafael Rachid, người đã trích dẫn:

Linuxfx được tạo ra với nhiệm vụ vận chuyển phần mềm riêng của Linuxfx. Nếu bạn nhìn vào trình hướng dẫn Helloa, bạn sẽ nhận thấy rằng nó cho phép bạn cài đặt nền tảng thị giác máy tính Sentinela. Nền tảng này chứa hệ thống thị giác máy tính để kiểm soát sự ra vào của người, phương tiện, phát hiện đối tượng và phân tích dữ liệu tích hợp.

Bây giờ quá trình đã kết thúc, bây giờ bạn có thể đăng nhập vào hệ thống.

Màn hình đăng nhập
Màn hình đăng nhập

Trước khi chúng tôi đăng nhập, hãy để tôi nói với bạn rằng bạn cũng có thể sử dụng Linuxfx làm rạp hát tại nhà của mình với trình phát đa phương tiện Kodi được cài đặt sẵn. Nếu đăng nhập bằng Kodi, bạn có thể thêm tất cả các tệp phương tiện của mình từ các vị trí lưu trữ cục bộ hoặc từ xa.

Kodi media player
Kodi Media Player

Helloa – Trợ lý cá nhân

Khi tôi vào hệ thống, cuộc gặp đầu tiên của tôi đã xảy ra với trợ lý Helloa, người đã đề nghị tôi kiểm tra trình điều khiển và cập nhật hệ thống.

Helloa Trợ lý cá nhân
Helloa Trợ lý cá nhân

Mặc dù tôi mong đợi nhiều hơn từ Helloa trong việc hướng dẫn tôi sử dụng hệ thống, nhưng hiện tại nó có rất nhiều chức năng hạn chế. Như Rafael nói:

Trợ lý Helloa đang trong giai đoạn phát triển và khi nó sẵn sàng, nó sẽ hỗ trợ người dùng trong các tác vụ đa dạng nhất của hệ thống.

Điều đó nghe có vẻ đầy hứa hẹn và cùng với giao diện người dùng máy tính để bàn Cinnamon, nó trông hoàn hảo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển người dùng từ Windows.

Sentinela – Một phần mềm thị giác máy tính

Như đã đề cập trong mục đích của Linuxfx, nó có phần mềm thị giác máy tính của riêng mình Sentinela, là một hệ thống quản lý video với một gói công cụ thị giác máy tính hoàn chỉnh.

Sentinela
Sentinela

Sentinela đưa con người vào thế giới thị giác máy tính, cho phép bạn kiểm soát môi trường của mình bằng tính năng đọc trên khuôn mặt và ALPR (đọc đĩa), phát hiện đối tượng, giới tính, tuổi tác và hơn thế nữa.

Ngay cả khi đang trả lời một trong những bài đăng trên FB của mình, Rafael đã chia sẻ một bức ảnh đã nhận ra tất cả các kiểu máy ảnh và cách sử dụng trong các hệ thống an ninh tiên tiến ở Brazil (nguồn gốc của Linuxfx).

Sentinela
Sentinela

Tuy nhiên, bạn có thể thấy khó sử dụng Sentinela vì nó không có sẵn cho tất cả các ngôn ngữ. Nhưng Rafael cũng xác nhận rằng tất cả các hỗ trợ ngôn ngữ sẽ sớm được đưa ra trong thời gian tới.

Ứng dụng Windows trên Linuxfx

Đến với một khía cạnh quan trọng của Linuxfx là khả năng tương thích của các ứng dụng Windows. Bây giờ nó có thiết kế của Windows nhưng thậm chí để hoạt động như vậy, nó cũng cần chạy các ứng dụng Windows. Do đó, để làm điều tương tự, nó đã chuyển và cấu hình trước WINE, một phần mềm cho phép chạy ứng dụng Windows trên Linux.

Không nằm ngoài dự đoán, nhưng nó chắc chắn giúp giảm bớt một số bước cho người dùng mới bắt đầu muốn chạy các tệp Windows (.exe) trên Linux. Bạn có thể khởi chạy tất cả các ứng dụng hoặc trò chơi được hỗ trợ trên WINE một cách dễ dàng bằng cách chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và mở nó bằng WINE.

Rufus - Mở bằng rượu
Rufus – Mở bằng rượu
Rufus
Rufus

Hơn nữa, nó cũng có các ứng dụng Linux khác được cài đặt sẵn như GIMP, VLC, Inkscape, Si samplescreenrecorder và Balena etcher.

Tất cả các ứng dụng
Tất cả các ứng dụng

Nếu bạn muốn có nhiều ứng dụng hơn, bạn có Trung tâm phần mềm Ubuntu thay cho cửa hàng Windows. Vì Linuxfx dựa trên Ubuntu nên tính ổn định, hỗ trợ và bảo mật của các ứng dụng luôn đi kèm.

Trung tâm phần mềm
Trung tâm phần mềm

Nhờ hệ thống quản lý gói snap chung của Ubuntu, bạn cũng có thể cài đặt bất kỳ phiên bản ứng dụng nào bằng cách sử dụng gói snap.

Cửa hàng chụp ảnh
Cửa hàng chụp ảnh

Tại sao bạn nên sử dụng Linuxfx?

Khi kết thúc, câu hỏi đặt ra là đã có một số bản phân phối Linux phổ biến và mạnh mẽ, vậy tại sao tôi nên sử dụng Linuxfx? Một số bạn cũng có thể nghĩ rằng nó là một Ubuntu Clone với WINE và chủ đề Windows được cài đặt theo mặc định.

Nhưng trước khi quá khắt khe với Linuxfx, bạn phải hiểu lý do tại sao nó được khởi động. Rafael, người sáng lập Linuxfx, cho biết nó được thiết kế để xuất xưởng phần mềm thị giác máy tính Linuxfx. Nhưng khi một số người dùng cảm thấy Linux khó sử dụng, Linuxfx làm hài lòng họ với vẻ ngoài quen thuộc của Desktop được cấu hình sẵn.

Ý tưởng của Linuxfx là giúp những người đang di chuyển từ Windows 7. Những người không hài lòng với sự thiếu bảo mật và ổn định của Windows 10 cũng phù hợp với Linuxfx.

Vì vậy, nếu bạn là người dùng nâng cao, tôi đoán bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi giao diện của Linuxfx bằng cách định cấu hình các chủ đề khác nhau trong bảng điều khiển.

Thay đổi chủ đề
Thay đổi chủ đề

Cuối cùng, nếu bạn vẫn thấy Linuxfx là một bản phân phối Linux thừa, bạn hoàn toàn có thể tự do sử dụng bản phân phối Linux thuần túy. Đó là vẻ đẹp của Linux và mã nguồn mở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here