FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Mọi người thường hỏi thiết bị Amazon Echo của họ, ‘Alexa, có ai khác đang nghe chúng tôi nói không?’ Hóa ra, câu trả lời là có.

Amazon Alexa, trợ lý gia đình kỹ thuật số, trở nên thông minh hơn mỗi ngày bằng cách sử dụng tính năng ghi âm giọng nói của bạn. Điều này xảy ra với sự trợ giúp của Mạng thần kinh nhân tạo (ANN), nhân viên của con người và thỏa thuận không tiết lộ.

Công nhân Amazon trên khắp thế giới, từ Romania đến Ấn Độ và Costa-Rica, được tuyển dụng chỉ để nghe, quản lý và chú thích các đoạn âm thanh của người khác được gửi qua thiết bị Amazon Echo, theo một báo cáo của Bloomberg. Điều này được thực hiện với nỗ lực làm cho Alexa hiểu được vô số ngôn ngữ của con người.

Chính xác thì Amazon Alexa đang lắng nghe điều gì?

nút echo amazon

Theo một phát ngôn viên của Amazon, một mẫu giọng nói cực kỳ nhỏ chứa một từ khóa cụ thể được nhân viên Amazon lắng nghe.

Nó được thực hiện để làm cho Alexa hiểu một số cụm từ, tiếng lóng và phương ngữ khu vực tốt hơn. Nhân viên của con người chú thích thủ công các bản ghi âm giọng nói được đưa vào thuật toán học máy để giúp Alexa đoán câu trả lời tốt nhất có thể cho một tình huống cụ thể.

Ví dụ: nếu ai đó nói, ‘Alexa chơi một bài hát của Eminem’, thì anh ấy có nghĩa là một bài hát của rapper từng đoạt giải thưởng Eminem chứ không phải một bài hát được sử dụng trong quảng cáo M&M.

Hầu hết những điều mà công nhân Amazon nghe được qua các đoạn âm thanh ngắn bao gồm những công việc bình thường hàng ngày. Và toàn bộ công việc chỉ là một quá trình rửa sạch và lặp lại.

Tuy nhiên, đôi khi người lao động nghe quá nhiều vì lợi ích của họ – từ một đứa trẻ la hét cầu cứu đến một tội ác đang được thực hiện. Một số công nhân trong số này cũng đã xin phép can thiệp nếu họ nghe thấy điều gì đó không ổn đang xảy ra ở phía bên kia.

Nhưng không có sự cho phép nào như vậy có thể được cấp vì Amazon rất coi trọng vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của khách hàng, một quan chức của công ty cho biết.

Những gì bạn không muốn nghe!

trung tâm gia đình google

Alexa chỉ có thể ghi và gửi các bản ghi âm của bạn khi nó được BẬT qua một cuộc gọi đánh thức. Mọi người sử dụng các cuộc gọi đánh thức khác nhau cho các thiết bị Amazon của họ. Đèn xanh xuất hiện trên thiết bị hình trụ khi nó được BẬT để báo hiệu tương tự.

Điều đáng lo ngại là hàng trăm bản ghi âm mà nhân viên Amazon nhận được là từ trường hợp Amazon Alexa tự bật ‘BẬT’ hoặc do nhầm lẫn.

Những đoạn ghi âm này thường bao gồm những nội dung vô hại như người ta hát dở trong lúc tắm cho đến một vụ tấn công tình dục đang diễn ra.

Các công ty khác đang làm gì?

Cũng giống như Amazon Alexa, có một số thiết bị khác như Google Home và Apple Homepod. Hầu hết tất cả các thiết bị nhận dạng giọng nói đều dựa vào ANN để học hỏi và cải thiện. Siri của Apple là một ví dụ về điều tương tự. Các nhân viên tại Apple cũng quản lý thủ công các bản ghi âm để giúp Siri nhận dạng giọng nói thông minh hơn mỗi ngày.

Trớ trêu thay, tại Google, nhân viên chỉ được phép truy cập vào một đoạn âm thanh rất nhỏ và bị bóp méo hoàn toàn không thể xác định được.

Trợ lý kỹ thuật số Google Duplex, được tiết lộ tại hội nghị Google I/O năm ngoái, dường như hoạt động tốt hơn mọi phần mềm nhận dạng giọng nói khác. Nó nói chuyện giống như một con người bình thường và nếu không được nói, hầu hết mọi người sẽ không thể xác định nó.

Công dụng chính của trợ lý kỹ thuật số Google Duplex là đặt bàn tại các nhà hàng. Gần đây, Google đã thông báo rằng trợ lý kỹ thuật số của họ cũng sẽ ra mắt iOS và các thiết bị Android khác và không chỉ trên Pixel 3.

Nếu tôi muốn sự riêng tư thì sao?

Ứng dụng iOS Amazon Alexa Jumbo

Hôm qua, chúng tôi đã nói với bạn về một ứng dụng trên iOS có tên Jumbo. Nó là một trợ lý quyền riêng tư có thể tự động làm sạch mọi thứ từ các tweet cũ của bạn đến các bản ghi trên Tinder. Với sự trợ giúp của Jumbo, bạn cũng có thể xóa tất cả các bản ghi trên thiết bị gia đình Amazon Echo của mình.

Ứng dụng này chỉ có sẵn trên iOS và hiện không có giải pháp nào tốt hơn cho Android.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here