FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Tanh ấy tiêu đề có thể trông giống như clickbait nhưng đừng đánh giá tôi trước khi đọc toàn bộ bài báo. Đầu tháng này, nhóm Debian có tên là “X Strike Force” (nó duy trì các gói cho Hệ thống cửa sổ X) đã quyết định gỡ bỏ một số trình điều khiển cũ từ kho lưu trữ Debian.

Ví dụ, trình điều khiển r128 cho các thẻ video ATI Rage hơn 20 năm tuổi. Trong số các trình điều khiển khác là những trình điều khiển cho Mach 64, Savage, Silicon Motion, SiS, Trident và trình điều khiển đầu vào cho màn hình cảm ứng Elo, MuTouch. Theo danh sách gửi thư, lý do khiến đầu vào và trình điều khiển video cũ bị bỏ đi là “ngược dòng không rõ ràng hoặc không có giá trị đối với việc phân phối.”

Kết thúc phần cứng cổ điển?

Trong khi đó, hầu hết các bản phân phối Linux đã chăm sóc các mã kế thừa bằng cách loại bỏ các phiên bản 32-bit, ví dụ: Ubuntu hoặc là Manjaro. Giờ đây, các bản phân phối Linux hiện đại tập trung nhiều hơn vào 64 bit thay vì phần mềm hoặc phần cứng cũ 32 bit. Nhưng với Debian là một hệ điều hành phổ biến, bạn có thể không mong đợi nó vì nó là một trong số ít các bản phân phối cung cấp khả năng tương thích với nhiều kiến ​​trúc và phần cứng cũ. Về cơ bản, Debian cung cấp hỗ trợ tương thích ngược và kế thừa nguồn mở và miễn phí tốt nhất.

Nhưng việc đánh rơi phần cứng cũ ảnh hưởng trực tiếp đến những khán giả cổ điển hiện đang khó chịu. Ý tôi là, tất nhiên, có một tỷ lệ nhỏ người vẫn thích phần cứng hoặc phần mềm cũ hoạt động –có thể vì lý do cá nhân hoặc hoài cổ. Tuy nhiên, nếu không có các trình điều khiển này, chúng sẽ không thể chạy máy tính để bàn Debian trên phần cứng cũ.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn các trình điều khiển cũ, chưa được sửa chữa, bạn vẫn có tùy chọn cài đặt phiên bản Debian Linux cũ, chưa được sửa chữa. Bạn có thể không thấy nó hấp dẫn như cái mới nhất nhưng nó sẽ phù hợp với bạn. Hoặc, bạn cũng có thể tìm kiếm bản phân phối Linux có hỗ trợ máy tính cũ.

Trình điều khiển cũ có nên thực sự bị loại bỏ?

Cho dù bạn ủng hộ hay chống lại việc loại bỏ các mã cũ, thực tế là bạn càng có nhiều phần cứng hỗ trợ thì càng khó thực hiện bất kỳ cải tiến quan trọng nào, đặc biệt là những cải tiến về kiến ​​trúc, mà không phá vỡ điều gì đó. Hơn nữa, bạn cũng cần những người quen thuộc với mã chưa được đụng đến trong nhiều năm.

Một rủi ro khác và quan trọng nhất của mã kế thừa không xác định là bảo mật. Tôi đoán mọi người đều muốn hệ thống của họ được bảo mật. Do đó, thu nhỏ cơ sở mã có thể là động thái tốt nhất để bao gồm tất cả hỗ trợ công nghệ mới nhất trong khi duy trì khả năng tương thích với những công nghệ gần đây.

Tín dụng: Phoronix

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here