FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Nhóm các nhà phát triển đã bắt đầu Antergos như một dự án sở thích vào năm 2012 và đẩy bản phát hành đầu tiên vào tháng 7 năm 2012 dưới tên Cinnarch. Sau đó, nó có tên là Antergos và trở nên phổ biến như một bản phân phối dựa trên Arch Linux được tạo ra cho tất cả người dùng.

Các nhà phát triển của hệ điều hành đã công bố kế hoạch của họ để kết thúc dự án. Nói cách khác, bản làm mới Antergos 19.4 ISO là bản phát hành cuối cùng và các nhà phát triển không muốn tiếp tục dự án nữa.

Tại sao dự án Antergos Linux đã kết thúc?

Trong bài đăng thông báo của họ, các nhà phát triển đã đề cập rằng họ không có đủ thời gian rảnh để duy trì Antergos đúng cách và các bản cập nhật thường xuyên đã không được đẩy mạnh. Như họ đã đề cập đúng, sẽ là một “sự bất đồng lớn đối với cộng đồng” nếu họ chọn tiếp tục dự án Antergos theo cách tương tự.

Đối với những người quan tâm đến các con số, hình ảnh Antergos đã được tải xuống khoảng 1 triệu lần kể từ năm 2014, đây là một con số khá tốt cho một bản phân phối Linux đang được phát triển bởi các nhà phát triển tình nguyện.

Tôi đã xem qua cuộc thảo luận của Hacker News và thấy rằng những người dùng trước đây của bản phân phối có rất nhiều điều tốt đẹp để nói về các nhà phát triển. Nhiều người trong số họ khen ngợi các nhà phát triển đã tiết lộ lý do một cách trung thực và có kế hoạch tiếp tục cho người dùng.

Tôi đã sử dụng Antergos. Còn tôi thì sao?

Những ai đang sử dụng bản phân phối này không cần phải lo lắng vì Antergos sẽ tiếp tục nhận các bản cập nhật trực tiếp từ Arch. Điều này có ý nghĩa hơn vì Antergos ít nhiều là một bản cài đặt Arch sử dụng môi trường máy tính để bàn GNOME 3. Điều này trái ngược với cách hoạt động phổ biến của Manjaro Linux; Manjaro sử dụng kho riêng của mình cho các gói mặc dù nó cũng dựa trên Arch và tương thích với AUR (Arch User Repository).

Các nhà phát triển cũng có kế hoạch sớm đẩy một bản cập nhật sẽ loại bỏ các repo Antergos khỏi hệ thống cũng như bất kỳ gói nào dành riêng cho Antergos. Sau đó, các gói khác sẽ tiếp tục nhận được cập nhật từ AUR.

Antergos Linux thay thế

Điều này đưa chúng ta đến một chủ đề quan trọng khác về các lựa chọn thay thế Antergos mà mọi người đang tìm kiếm. Điều khiến Antergos trở nên hấp dẫn là cơ sở Arch, hiệu suất nhẹ và quá trình cài đặt dễ dàng. Nếu chúng ta xem xét các yêu cầu tương tự, một số bản phân phối như Antergos bao gồm Manjaro Linux, ArcoLinux, ArchBang Linux, ArchLabs Linux và Artix Linux. Hầu hết các tùy chọn này đều có trình cài đặt thân thiện với người dùng và môi trường máy tính để bàn.

1. Manjaro Linux

Manjaro là một bản phân phối dựa trên Arch rất phổ biến với một hiệu suất đáng kinh ngạc. Nó tuân theo mô hình phát hành cuốn chiếu và được biết đến với sự hỗ trợ phần cứng tuyệt vời.

2. ArcoLinux

Bản phân phối dựa trên Arch này đi kèm với máy tính để bàn Xfce. Bản phân phối tối thiểu này trước đây được gọi là ArchMerge.

3. ArchBang Linux

ArchBang Linux là một tùy chọn nhẹ và thân thiện với người dùng khác sử dụng trình quản lý cửa sổ Openbox.

4. ArchLabs Linux

Hệ điều hành 64-bit, phát hành cuốn chiếu này được tải với trình cài đặt hệ thống AL-Installer. Giao diện máy tính để bàn được sử dụng ở đây là trình quản lý cửa sổ Openbox.

5. Artix Linux

Artix là một nhánh của các dự án Manjaro-OpenRC và Arch-OpenRC. Hệ điều hành nhẹ này có các phiên bản khác nhau được cung cấp bởi máy tính để bàn LXQt và trình quản lý cửa sổ i3.

6. SwagArch Linux

Được tải với rất nhiều ứng dụng mã nguồn mở, SwagArch Linux chạy môi trường máy tính để bàn Xfce và trình cài đặt đồ họa Calamares. Như tên gọi của nó, bản phân phối thân thiện với người dùng này cũng được bắt nguồn từ Arch Linux

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here