Sau khi phát hành v201007 “Đại bàng vàng” vào tháng trước, đội Garuda hiện đã công bố một phiên bản chính mới 201119 có tên mã là “Đại bàng đen” của Garuda Linux dựa trên Arch.

Có gì mới trong Garuda Linux 201119?

Không có gì ngạc nhiên khi Garuda v201119 này cũng giới thiệu một phiên bản mới có tên là dr460nized. Đây là một phiên bản KDE sạch, nhẹ và đã được sửa đổi với rất nhiều vết mờ, macOS giống như menu ứng dụng ở trên cùng, Latte dưới dạng dock và vỏ cá.

Vì vậy, tổng cộng, Garuda Linux hiện cung cấp 15 phiên bản: KDE Plasma, GNOME, Xfce, LXQT-Kwin, Wayfire, i3WM, Deepin, MATE, Cinnamon, Recbox, UKUI, BSPWM, dr460nized, Barebone KDE và GNOME.

Trong số các phiên bản khác, Garuda mới nhất đã cải tiến các gói và cấu hình của Xfce, cập nhật các tiện ích mở rộng và Flagfox của GNOME, đồng thời loại bỏ các lựa chọn chủ đề thừa khỏi phiên bản KDE.

Phiên bản Garuda Linux Xfce
Phiên bản Garuda Linux Xfce

Cùng với những thay đổi mới trong các phiên bản, Garuda Linux giờ đây có giao diện đồ họa mới để cài đặt tất cả các loại ứng dụng sau khi cài đặt ban đầu.

Điều này có nghĩa là phiên bản Lite của bạn đã trở nên nhẹ hơn trước và bạn sẽ không còn “cài đặt cồng kềnh” nữa vì một số ứng dụng đã được chuyển sang trợ lý thiết lập hợp nhất. Ở đó, bạn có thể dễ dàng chọn các ứng dụng bạn muốn cài đặt trên hệ thống mới của mình.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không muốn cài đặt các ứng dụng khác, hãy đảm bảo rằng bạn chạy trợ lý thiết lập vì nó bật các dịch vụ người dùng cần thiết như PSD (Profile-sync-daemon).

Garuda Linux Black Eagle (201119) - Ứng dụng Garuda Assistant
Garuda Linux Black Eagle (201119) – Ứng dụng Garuda Assistant

Và đặc biệt dành cho các game thủ, Garuda Linux hiện bao gồm một ứng dụng mới có tên “Garuda Gamer”. Đây là một ứng dụng GUI giúp cài đặt và kích hoạt tất cả các loại thành phần chơi game, chẳng hạn như Steam hoặc WINE, được yêu cầu trên Linux chỉ với một cú nhấp chuột.

Giống như các bản phát hành cũ, ứng dụng Welcome một lần nữa đã nhận được những cải tiến hữu ích như các phím tắt chỉ của các phần tử quan trọng, chuyển đổi GDM Wayland được cải thiện và chế độ HiDPI được cập nhật.

Garuda Linux Black Eagle (201119) - Ứng dụng chào mừng
Garuda Linux Black Eagle (201119) – Ứng dụng chào mừng

Hơn nữa, tất cả các cài đặt và những thứ liên quan đến bảo trì hệ thống, có thể được tìm thấy trong ứng dụng Garuda Assistant mới, hiện cung cấp nhiều tùy chọn hơn trước đây như tính năng chặn quảng cáo cục bộ qua hblock.

Dưới đây là những thay đổi quan trọng khác mà Garuda Linux 201119 bao gồm:

  • Dịch vụ tự động cpufreq đã sửa
  • Đã thêm cấu hình vi mô
  • Điểm cuối được đặt làm phông chữ TTY
  • Biểu trưng Neofetch nghệ thuật ASCII
  • Đã cập nhật bố cục Latte trong phiên bản KDE
  • Tường lửa bị tắt theo mặc định
  • Tiện ích Firefox theo mặc định
  • Đã thêm trình quản lý mạng cho GNOME barebone

Vì Garuda Linux là bản phân phối phát hành luân phiên, bạn có thể nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản mới 201119 chỉ bằng cách chạy một lệnh duy nhất:

sudo pacman -Syu

Nếu bạn chưa quen với Garuda hoặc muốn cài đặt nó từ đầu, hãy lấy ảnh ISO hoặc tệp torrent của bất kỳ phiên bản nào bạn muốn đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here