Bạn có một lượng lớn dữ liệu cần được lưu trữ? Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi phải trả những khoản phí cố định, lớn để lưu trữ dữ liệu đó không? Làm thế nào về nhu cầu tải lên và tải xuống tệp được mã hóa, an toàn? Nếu bất kỳ câu hỏi nào trong số này được theo sau bởi “Có” vang dội, thì Amazon S3 có thể là một lựa chọn đáng để khám phá.

Nhưng Amazon S3 là gì? Với giao diện dịch vụ web đơn giản, Amazon S3 cung cấp giải pháp cho tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa về nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn. Các nhà phát triển có thể tận hưởng quyền truy cập vào cùng một cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu có khả năng mở rộng cao, đáng tin cậy, nhanh chóng, không tốn kém mà Amazon điều hành mạng lưới trang web toàn cầu của riêng mình.

Sử dụng Amazon S3, bạn sẽ có thể lưu trữ và truy xuất bất kỳ lượng dữ liệu nào, bất kỳ lúc nào, từ bất kỳ đâu trên web.

Amazon S3 là gì?

Amazon S sự thúc giục S giận dữ S ervice (S3) được thiết kế dành cho các nhà phát triển. Nó giúp tính toán quy mô web dễ dàng hơn và là một phần quan trọng của A mazon W eb S môi trường đám mây ervices (AWS).

Thông qua giao diện web, Amazon S3 cung cấp vật , hay AWS gọi nó là “các thực thể cơ bản có thể được lưu trữ trong Amazon S3.” Lưu trữ đối tượng được xây dựng để lưu trữ, bảo vệ và truy xuất dữ liệu từ “vùng chứa lưu trữ cơ bản” được gọi là buckets. Người dùng tạo một nhóm và nhóm lưu trữ các đối tượng trong đám mây.

Dịch vụ này có sẵn cho các tổ chức thuộc mọi quy mô trong bất kỳ ngành nào để sử dụng nhưng không giới hạn ở các trang web, ứng dụng di động, lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu, thiết bị IoT và ứng dụng doanh nghiệp.

Amazon S3 hoạt động như thế nào?

Để hiểu Amazon S3 là gì và tất cả hoạt động của nó, chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút vào từng thành phần của hệ thống lưu trữ. Chúng tôi sẽ tập trung vào hai điều chính – xô và đồ vật. Hai thành phần này hoạt động song song với nhau để tạo ra hệ thống lưu trữ Amazon S3 của bạn.

Các đối tượng của Amazon S3 có thể là tài liệu, ảnh, video và hơn thế nữa thuộc bất kỳ loại tệp nào. Mỗi đối tượng được cấp một khóa duy nhất giúp nó có thể nhận dạng được trong môi trường S3. Kích thước tải lên tệp đối tượng được đặt tối đa là 160 GB, mặc dù AWS sở hữu nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ bạn thêm các tệp lớn hơn nếu cần.

Các đối tượng cần có nơi để lưu trữ trong môi trường S3 và đây là lúc nhóm phát huy tác dụng. Như đã đề cập trước đây, một thùng là thùng lưu trữ cơ bản cho một đối tượng. Bạn có thể tải các đối tượng không giới hạn lên một nhóm duy nhất bằng cách sử dụng API Amazon S3.

AWS giới hạn việc tạo nhóm là 100 cho mỗi tài khoản đám mây AWS của bạn. Con số này có thể được tăng lên tối đa 1000 khi gửi yêu cầu tăng giới hạn dịch vụ.

Khi một nhóm được tạo, bạn sẽ chọn vùng AWS cho nơi bạn muốn lưu trữ nó. Khu vực càng gần vị trí thực tế của bạn, thì mối quan tâm về độ trễ và chi phí của bạn sẽ càng ít. Các đối tượng trong một nhóm được lưu trữ trong một khu vực cụ thể sẽ vẫn ở đó cho đến khi bạn chuyển.

Giá trị nhận dạng duy nhất cho mỗi nhóm là toàn cầu. Điều này có nghĩa là không nơi nào khác trên thế giới có một nhóm có cùng tên với nhóm bạn đã tạo cho đến khi nhóm đó bị xóa.

Bảng điều khiển Amazon S3 có thể được tìm thấy trong AWS Management Console. Đó là nơi bạn sẽ tạo, định cấu hình và quản lý mọi nhóm cũng như các đối tượng lưu trữ được giữ bên trong.

Bảng điều khiển Amazon S3 sử dụng cấu trúc thư mục phân cấp cho phép tìm kiếm có chứa từ khóa hoặc cụm từ giúp bạn dễ dàng tìm và truy xuất những gì bạn đang tìm kiếm.

Quyền truy cập vào nhóm và đối tượng của bạn cũng được đặt bằng bảng điều khiển quản lý.

Ưu điểm của Amazon S3

Amazon S3 là bộ nhớ bảo mật đơn giản và mạnh mẽ. Các tính năng được cung cấp cung cấp khả năng mở rộng, độ bền, khả năng truy cập, hiệu quả chi phí và bảo mật. Họ cũng cung cấp một cái gì đó được gọi là lập phiên bản, cho phép bạn tạo các bản sao của một đối tượng trong cùng một nhóm làm an toàn dự phòng cho quá trình khôi phục hoặc khôi phục dữ liệu.

Scalability

Amazon S3 không có cùng tiêu chuẩn với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu của bạn. Thay vì trả tiền cho những giới hạn đã đặt mà bạn có thể hoặc không thể sử dụng, Amazon S3 chỉ tính phí bạn cho những gì bạn thực sự sử dụng.

Dịch vụ này giúp tránh bị tính phí quá cao đối với không gian trống và khả năng bị tính phí vượt quá nếu bạn vượt quá giới hạn của mình. Không có bất kỳ khoản phí ẩn hoặc phí vượt quá nào với Amazon S3. Bạn có thể mở rộng quy mô tài nguyên lưu trữ của mình lên và xuống để đáp ứng nhu cầu thường xuyên của bạn.

Durability, Accessibility, And Cost-effectiveness

AWS lưu ý rằng Amazon S3 “được thiết kế để có độ bền 99,999999999% và lưu trữ dữ liệu cho hàng triệu ứng dụng cho các công ty trên toàn thế giới”. Amazon S3 tự động tạo và lưu trữ các đối tượng S3 của bạn trên nhiều hệ thống chống lỗi. Điều này cho phép truy cập nhanh vào dữ liệu của bạn khi cần thiết.

Dữ liệu có thể được lưu trữ trong một phạm vi dựa trên tần số storage classes. Các lớp lưu trữ có phạm vi từ chi phí cao đến chi phí thấp, dựa trên mức độ quan trọng của nhiệm vụ đối với các tệp và tần suất một số tệp nhất định được truy cập.

Nếu bạn cần truy cập ngay vào các tệp quan trọng, phạm vi này sẽ được đặt thành đắt hơn. Điều này có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào tần suất các tệp được truy cập. AWS cung cấp cho bạn các công cụ để theo dõi từng đối tượng và xác định xem chúng cần được chuyển sang lớp lưu trữ cao hơn hay thấp hơn. Nó cũng sẽ tự động di chuyển các đối tượng của bạn dựa trên các mẫu truy cập đang diễn ra.

Thiết lập này hữu ích để tạo chính sách vòng đời, chính sách này xác định các hành động bạn muốn Amazon S3 thực hiện trong suốt thời gian tồn tại của đối tượng. Ví dụ về điều này sẽ là việc chuyển đổi các đối tượng sang một lớp lưu trữ khác, lưu trữ hoặc xóa chúng sau một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn có thể thiết lập chuyển dữ liệu tự động bất cứ khi nào các điều khoản chính sách mà bạn đã đặt được đáp ứng.

Security

Các tính năng mã hóa và công cụ truy cập bảo vệ dữ liệu bạn lưu trữ trong môi trường AWS S3 khỏi bị truy cập trái phép. Điều này dành cho cả cấp nhóm và cấp tài khoản.

Theo mặc định, người dùng sẽ chỉ có quyền truy cập vào các nhóm và đối tượng mà họ tạo. AWS cung cấp nhiều tính năng quản lý bảo mật theo ý của bạn để thay đổi và tùy chỉnh các quyền truy cập.

Chọn Amazon S3

Amazon S3 được xây dựng cho các doanh nghiệp trưởng thành cần khả năng mở rộng và do đó có thể không lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn cần lưu trữ dữ liệu tối thiểu và không có kế hoạch mở rộng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, với mô hình chi phí linh hoạt, kiến ​​trúc mạnh mẽ và sự hiện diện phổ biến trên web, Amazon S3 là một lựa chọn tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào yêu cầu dữ liệu có thể truy cập web phù hợp với nhu cầu của họ.