Bạn đã bao giờ thấy từ BIOS bật lên trên màn hình khi khởi động máy tính của mình chưa? Hay nghe mọi người nói về việc thay đổi mọi thứ trong BIOS? Nhưng sau đó bạn không bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về nó nữa.

Vì vậy, BIOS là một thứ, nhưng chúng ta không bao giờ thực sự nhìn thấy nó vì nó nằm trên bo mạch chủ, là bảng mạch chính bên trong máy tính của bạn. BIOS là gì và tại sao chúng ta cần nó?

BIOS là gì?

BIOS là sự khởi tạo của B asic Me nput /O thốt ra S ystem và đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là BIOS. Nó là một chương trình được lưu trữ vĩnh viễn trên một con chip trong máy tính. Các chương trình được lưu trữ vĩnh viễn trên chip được gọi là chương trình cơ sở.

BIOS là chương trình đầu tiên được chạy khi máy tính được bật. Nó chạy ngay cả trước khi o than phiền S ystem (OS) như Windows hoặc iOS. Khi chúng ta nói máy tính, bao gồm máy chủ, PC, Mac, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nó có thể chỉ là về bất kỳ thiết bị nào như vậy.

BIOS làm gì?

Mục tiêu chung của BIOS là làm cho mọi thứ trong máy tính sẵn sàng hoạt động để có thể khởi động hệ điều hành. Đầu tiên, nó kiểm tra tất cả phần cứng trong máy tính để đảm bảo rằng nó ở đó, nó hoạt động và nó có quyền truy cập vào các chương trình điều khiển mà chúng cần để chạy. Đây được gọi là P chủ nợ-O n S gia tinh T est (BÀI ĐĂNG).

BIOS lấy thông tin về cách thực hiện việc này từ E xtended S ystem onfiguration ata (ESCD). ESCD được lưu trữ trên N trên-V dễ bay hơi R andom A ccess M emory (NVRAM). Có thể có một số khác biệt trong cách thiết lập điều này tùy thuộc vào sản xuất và kiểu máy tính.

Sau đó, BIOS sẽ thông báo cho máy tính biết nơi cần tìm hệ điều hành. Nếu hệ điều hành ở đó và hoạt động, thì máy tính sẽ khởi động xong và chúng ta có thể tận hưởng sự kỳ diệu của máy tính hiện đại.

Nếu chúng tôi làm việc trong nhà bếp, BIOS sẽ là đầu bếp chuẩn bị bật bếp, đọc thực đơn trong ngày, chuẩn bị nguyên liệu và bày biện ra chỗ. Hệ điều hành là người đầu bếp nhảy vào, lấy nguyên liệu, đi vào bếp và thực hiện phép thuật của chúng.

BIOS được lưu trữ ở đâu?

Phần sụn BIOS nằm trên một con chip được gọi là bổ sung M et al O xide S chất bán dẫn (CMOS). CMOS là một loại bộ nhớ chỉ đọc không thay đổi, vì vậy phần sụn BIOS sẽ nằm ở đó vĩnh viễn. Tuy nhiên, các cài đặt mà nó sử dụng có thể bị xóa.

Đó là lý do tại sao có một loại pin kiểu đồng hồ trên bo mạch chủ của máy tính. Pin giữ cho mạch hoạt động 24/7 để các cài đặt luôn ở đó.

Nhớ lấy điều này! Những loại pin đó chỉ tốt trong 3-5 năm. Đó là khoảng $ 5 pin. Nếu chúng ta dành một chút thời gian để tìm hiểu cách truy cập và cấu hình BIOS, thì chúng ta có thể tiết kiệm cho mình ít nhất 80 đô la khi mang nó đến một cửa hàng máy tính.

Làm cách nào để truy cập BIOS?

Câu trả lời đơn giản là khi khởi động máy tính, chúng ta cần nhấn một phím hoặc tổ hợp các phím trước khi hệ điều hành chính khởi động. Tối đa, có thể có một cửa sổ 10 giây giữa khởi động máy tính và hệ điều hành tiếp quản. Đó là một chút khó khăn theo cách đó.

Phần phức tạp của câu trả lời là chìa khóa, hoặc tổ hợp phím cần thiết. Nó có thể khác nhau giữa các thương hiệu và kiểu thiết bị. Có một số chìa khóa khá nhất quán giữa mỗi thương hiệu. Họ đây rồi:

  • Máy tính Acer – F10
  • Máy tính Asus – F2
  • Máy tính Dell – F12 hoặc F2
  • Máy tính HP – F10
  • Máy tính Lenovo – F1 hoặc Fn + F2 hoặc Enter rồi đến F1
  • Mac – Nhấn và giữ CMD + OPT + F + O
  • Microsoft Surface – Giữ nút tăng âm lượng trong
  • Máy tính Samsung – F2
  • Máy tính Toshiba – F2

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào cách truy cập BIOS trên thiết bị di động. Sự đa dạng là quá lớn để liệt kê ở đây. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm kiếm nó trên web cho từng thiết bị cụ thể.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về BIOS bằng cách nào?

Chúng tôi có nó được bảo hiểm. Trên khắp các trang web của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy các bài viết về cách tìm phiên bản BIOS máy tính của bạn có, tìm hiểu xem BIOS của bạn có cần cập nhật hay khôngvà cách truy cập BIOS và thay đổi thứ tự khởi động.

Chúng tôi thậm chí còn cho bạn thấy cách khôi phục mật khẩu để truy cập BIOS, nếu nó có một. BIOS là một thứ nhỏ nhưng mạnh mẽ!