FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Zorin OS là một sản phẩm khác trong một nhóm cạnh tranh lớn. Zorin không đột phá nhưng quản lý để cung cấp một số tính năng khá độc đáo. Zorin nhằm trở thành một bản phân phối thân thiện hơn và nhằm làm hài lòng những người mới sử dụng Linux. Mặc dù nó có nhiều thứ để cung cấp, nhưng nó không giống với mô-đun Linux điển hình.

Hệ điều hành Zorin rất giống với các bản phân phối khác, đặc biệt, nó dựa trên Ubuntu, vì vậy có một khởi đầu rất ngắn. Nhưng ngoài ra, nó trở nên khác biệt hơn rất nhiều.

Zorin dường như nhắm mục tiêu đến những người đang di chuyển từ các nền tảng khác như Windows hoặc Mac bằng cách cung cấp các bố cục GNOME được cấu hình sẵn tương ứng với các nền tảng khác nhau. Ngoài bố cục Windows và Mac, có bốn bố cục khác trong Phiên bản cuối cùng gợi nhớ đến nhiều trải nghiệm độc lập của bản phân phối Linux khác.

Cửa sổ giao diện Zorin
Cửa sổ giao diện Zorin

Đánh giá hệ điều hành Zorin

Zorin đã xây dựng phương pháp này để sửa đổi bố cục thành một hệ thống chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản, thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của bạn từ một hệ điều hành Windows sang hệ điều hành Mac, không có tệp cấu hình, hack hoặc phiền phức dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên, có điều gì đó khác biệt về Zorin mà nhiều người có thể không đồng ý. Phiên bản Ultimate có giá phải trả (phiên bản Core thì không). Điều này không điển hình cho một bản phân phối Linux dành cho người tiêu dùng (trái ngược với phân phối doanh nghiệp như Red Hat hoặc SUSE). Đối với một người dùng Linux dày dạn kinh nghiệm và bí quyết, điều này có vẻ không đáng giá. Nhưng đối với một người mà chúng ta mới bước vào nghề, mọi thứ đều có thể khó khăn. Nhóm tại Zorin cung cấp hỗ trợ cài đặt và có một diễn đàn để hỗ trợ cộng đồng. Điều này có thể có giá trị lớn đối với một người mới chưa biết cách bắt đầu. Zorin rất có thể là bản phân phối Linux tiếp theo của Bà bạn.

Thành thật mà nói, điều thực sự thu hút tôi về Zorin là thực tế là nó có một phiên bản trả phí. Tôi nghĩ điều đó hơi kỳ lạ. Tôi đã thử nó. Tôi không chắc mình sẽ mong đợi điều gì. Các bản phân phối duy nhất khác mà tôi đã làm việc không được phân phối tự do là Red Hat và PartedMagic (mà tôi rất khuyến khích, tiện ích cứu hộ tốt nhất từ ​​trước đến nay), một là doanh nghiệp và một là nhiều thứ hơn mà người ta nên cố gắng mô tả trong một bài báo về một thứ khác.

Tôi rất ngạc nhiên khi khởi động Zorin và được chào đón với trình độ đánh bóng thẩm mỹ vượt trội Pop_OS!, theo quan điểm của tôi, hiện là cựu vô địch của Ba Lan. Màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Bảng màu được sử dụng cho Zorin có tông màu sáng hơn và cho phép dễ dàng tùy chỉnh màu nhấn.

Bố cục Zorin Mac
Bố cục Zorin Mac

Trong một thời gian dài, tôi đã cảm thấy rằng trong khi có rất nhiều bộ biểu tượng rực rỡ, chúng đều thiếu một thứ gì đó. Hầu hết các biểu tượng mã nguồn mở có xu hướng rất vui tươi, thích hợp, và đôi khi mang tính thử nghiệm, và nhiều hình ảnh trông tuyệt vời. Nhưng họ trông không chuyên nghiệp theo nghĩa kinh doanh. Và tôi tin rằng đây là thứ còn thiếu trong hầu hết các bản phân phối Linux. Đây là nơi Zorin và Pop_OS! đối với vấn đề đó, có một chút khác nhau. Sự nhất quán giữa ngôn ngữ thiết kế iconography và windows decorator giúp chúng khác biệt với phần còn lại theo một cách có ý nghĩa.

Một lần nữa, điều này không có nghĩa là các gói biểu tượng, chủ đề hoặc bảng màu khác kém sáng tạo hơn hoặc có chất lượng thấp hơn, chỉ đơn giản là chúng ít hấp dẫn doanh nghiệp/văn phòng hơn.

Đi sâu hơn, Zorin OS sử dụng máy tính để bàn GNOME và những gì có vẻ là Ubuntu khá đơn giản bên dưới. Điều khiến Zorin khác biệt với Ubuntu dường như hoàn toàn là các cấu hình và ứng dụng không gian người dùng. Hệ điều hành Zorin không có kho lưu trữ riêng cho hệ thống, APT vẫn hướng về kho lưu trữ Ubuntu. Tôi cho rằng đây là một chiến thắng bởi vì bạn có được trải nghiệm Zorin với hệ thống Ubuntu được hỗ trợ và ghi lại rất tốt.

Tuy nhiên, có một số tính năng bổ sung được đưa vào hỗn hợp trái ngược với Ubuntu. Với các trình điều khiển NVIDIA có trong ISO, gói Wine cập nhật hơn, cũng như các phiên bản mới hơn của Steam và Lutris dành cho những người tập trung vào trò chơi. Nhưng đối với những người tập trung vào năng suất, phiên bản hiện đại của LibreOffice sẽ phù hợp hơn với Microsoft Office phổ biến, cho phép năng suất cao hơn.

Zorin cũng được cài đặt sẵn tất cả các yêu cầu đối với Zorin Connect, một ứng dụng dựa trên GSConnect và KDE Connect cho phép bạn đồng bộ hóa thông báo của điện thoại thông minh với máy tính, trả lời tin nhắn SMS, duyệt ảnh của thiết bị, quản lý tệp và thậm chí điều khiển phát lại phương tiện trên máy tính từ điện thoại.

Menu giống cửa sổ Zorin
Menu giống cửa sổ Zorin

Bây giờ, trở lại với con voi trong phòng. Zorin OS Ultimate là bản phân phối trả phí. Với ý nghĩ đó, tôi sẽ rất khó giới thiệu nó cho những người mới bắt đầu làm quen với Linux. Tại sao tôi lại giới thiệu thứ gì đó cho ai đó khi có hàng tá lựa chọn thay thế miễn phí khả thi? Tôi muốn giới thiệu hệ điều hành Zorin cho người không tham gia vào Linux vì lợi ích của Linux nhưng như một sự thay thế dễ dàng cho các tùy chọn khác. Hệ điều hành Zorin mang lại trải nghiệm hình ảnh rất thú vị mà không tạo cảm giác như một món đồ chơi. Nó tạo ra sự cân bằng giữa thiết kế hiện đại và tiến bộ, phù hợp cho cả gia đình và văn phòng. Điều này cùng với việc thay đổi bố cục tức thì và tất cả những tính năng tốt khác của Linux và bạn có một gói rất hấp dẫn.

Sau khi hứng thú với Zorin OS, tôi bắt đầu thu thập dữ liệu trang web của họ để thấy rằng họ thực sự hợp tác với Star Labs, một đại lý máy tính Linux của Vương quốc Anh, để cung cấp các máy tính cài sẵn hệ điều hành Zorin. Star Labs cũng cung cấp các lựa chọn thay thế cho Ubuntu và Linux Mint. Điều này thật thú vị, không chỉ vì tôi chưa bao giờ nghe nói về Star Labs trước đây, mà vì tôi luôn vui mừng khi biết về các nhà cung cấp máy tính Linux khác.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Zorin OS Core để xem bạn có thích nó hay không, và nếu có, hãy cân nhắc mua Zorin Ultimate vì điều đó không chỉ để tài trợ cho Zorin OS mà còn cả những nỗ lực mà họ bỏ ra cho các dự án nguồn.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here