Cần sửa chữa hoặc sửa chữa một tài liệu Word bị hỏng? Đôi khi khi mở tài liệu Word, bạn sẽ gặp lỗi thông báo rằng tài liệu không thể đọc được vì tài liệu bị hỏng hoặc do có một số vấn đề khác với tệp. Tài liệu Word có thể bị hỏng theo một số cách khác nhau, nhưng thông thường đó chỉ là vấn đề với tiêu đề trong tệp và dữ liệu có thể được khôi phục hầu hết thời gian.

Đây là thông báo lỗi điển hình mà bạn có thể gặp khi Word không thể mở tài liệu.

Word không thể đọc tài liệu này. Nó có thể bị hỏng

Theo mặc định, Word chỉ cho bạn hai cách có thể để mở một tài liệu bị hỏng: Open and Repair mở bằng Text Recovery converter. Ngoài hai tùy chọn này, có những thủ thuật khác mà bạn có thể thử bên trong Word để mở một tệp bị hỏng. Bạn chắc chắn nên thử tất cả các tùy chọn này trước khi chuyển sang các công cụ của bên thứ ba, v.v.

Vì mục đích thử nghiệm, tôi đã cố tình làm hỏng tài liệu Word và sau đó cố gắng sửa chữa nó bằng tất cả các công cụ và phương pháp khác nhau được đề cập bên dưới. Tôi sẽ chỉ ra kết quả cho từng tùy chọn khôi phục.

Thật không may, không có nhiều cách miễn phí để khôi phục tài liệu Word, vì bạn có thể biết khi nào bạn thực hiện tìm kiếm trên Google. Tôi sẽ đảm bảo đề cập đến tất cả các tùy chọn miễn phí mà tôi có thể tìm thấy trước khi đề cập đến phần mềm trả phí.

Các tùy chọn khôi phục tích hợp

Cả hai tùy chọn sửa chữa tích hợp được đề cập ở trên đều có thể được truy cập thông qua File Open. Bấm vào File, sau đó Open và sau đó nhấp một lần vào tệp bạn muốn sửa chữa. Đừng nhấp đúp vào nó, nếu không Windows sẽ cố mở nó bình thường và bạn sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.

mở và sửa chữa

Bây giờ thay vì nhấp vào Open , nhấp vào mũi tên màu đen nằm ở phía bên phải của nút. Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn bổ sung, một trong số đó là Open and Repair. Word sẽ cố gắng sửa chữa tài liệu bị hỏng và nếu may mắn, bạn sẽ có thể xem được tệp.

Trong thử nghiệm đơn giản của tôi, Word đã có thể khôi phục hoàn toàn tệp của tôi, mặc dù nó chỉ chứa khoảng hai trang văn bản thuần túy. Luôn thử tùy chọn này trước vì nó hoạt động khá tốt và không yêu cầu bất kỳ phần mềm bổ sung nào.

Tính năng thứ hai được tích hợp sẵn là trình chuyển đổi khôi phục, bạn cũng có thể truy cập tính năng này qua hộp thoại Mở. Trong hộp thả xuống có nội dung All Word Documents, hãy tiếp tục và chọn Recover Text from Any File.

khôi phục văn bản từ tệp

Word sẽ cố gắng khôi phục bất kỳ văn bản nào có thể từ tệp. Trong trường hợp thử nghiệm của tôi, nó không thành công và chỉ trả lại một thông báo cho biết rằng tệp có vẻ bị hỏng. Tùy thuộc vào loại lỗi mà tệp của bạn mắc phải, kết quả của bạn sẽ khác nhau.

Nếu cả hai phương pháp này đều không hoạt động, bạn có thể thử chèn tài liệu bị hỏng vào một tài liệu Word khác. Để thực hiện việc này, hãy mở một tệp mới và sau đó nhấp vào .

chèn từ đối tượng

Bấm vào Vật và sau đó nhấp vào Vật lại từ menu thả xuống. Bấm vào Create from File và sau đó nhấp vào Browse. Chọn tệp Word bị hỏng của bạn và xem liệu nó có thể chèn nội dung vào tài liệu mới hay không.

chèn tệp từ

Trong thử nghiệm của tôi, Word không thể chèn tài liệu vào tệp hiện tại. Thay vào đó, tôi nhận được một số thông báo lỗi lạ nói rằng chương trình được sử dụng để tạo tệp là Word, nhưng Word chưa được cài đặt trên hệ thống của tôi! Một lần nữa, kết quả của bạn sẽ khác nhau, vì vậy hãy thử, nhưng đừng mong đợi nhiều.

Mở tệp qua liên kết

Phương pháp này hơi phức tạp, nhưng nó có thể hiệu quả với bạn tùy thuộc vào loại thiệt hại mà tài liệu của bạn gặp phải. Về cơ bản, chúng tôi tạo một tài liệu, nhập bất kỳ văn bản nào vào đó, sao chép văn bản đó, sau đó dán văn bản đặc biệt đó vào một tài liệu mới dưới dạng liên kết và cuối cùng cập nhật liên kết đó để trỏ đến tệp bị hỏng chứ không phải tệp gốc. Chà! Hãy bắt đầu.

Đầu tiên, hãy mở một tài liệu Word mới và nhập bất kỳ thứ gì như “My name is John.”Và sau đó lưu tài liệu ở đâu đó.

kiểm tra tệp word

Bây giờ chọn văn bản bạn vừa nhập và sao chép nó vào khay nhớ tạm. Bạn có thể chọn nó và nhấn CTRL + C chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Copy.

sao chép từ văn bản

Tiếp theo, tạo một tài liệu Word mới bằng cách đi tới File và sau đó . Chọn tài liệu trống nếu được hỏi. Bây giờ hãy nhấp vào mũi tên nhỏ trên Paste và chọn Paste Special.

dán đặc biệt

Ở đây bạn phải chọn Paste link và sau đó chọn một trong hai Văn bản được định dạng (RTF) Unformatted Text. Không quan trọng bạn chọn cái nào. Nếu bạn nhận được bất kỳ loại thông báo lỗi nào khi cố gắng dán liên kết, hãy tiếp tục và đóng tài liệu mới, sao chép lại văn bản và sau đó tạo lại tài liệu mới.

dán liên kết

Bây giờ chúng ta sắp kết thúc. Nhấp chuột phải vào văn bản liên kết đã dán, chọn Linked Document Object và sau đó chọn Link.

liên kết từ

Nhấn vào Change Source ở đây và điều hướng đến thư mục chứa tệp bị hỏng của bạn. Chọn tệp và sau đó nhấp vào Open.

thay đổi liên kết nguồn

Khi nguồn liên kết đã được cập nhật, hãy nhấp vào OK và hy vọng văn bản từ tài liệu bị hỏng sẽ xuất hiện thay vì văn bản bạn đã sao chép trước đó. Trong trường hợp của tôi, tôi nhận được thông báo lỗi và không thể mở tệp bị hỏng của mình. Tuy nhiên, tệp thử nghiệm của tôi đã bị hỏng theo một số cách và đó có thể là lý do khiến văn bản không được khôi phục. Bạn vẫn nên thử.

Mở ở chế độ nháp

Một điều khác bạn có thể thử là mở tệp ở chế độ Nháp, chế độ này không xem một số thông tin tiêu đề, v.v. và do đó có thể mở tệp.

Để làm điều này, hãy nhấp vào File và sau đó Tùy chọn. Bấm vào Advanced và sau đó cuộn xuống Show document content.

từ phông chữ nháp

Hãy tiếp tục và kiểm tra Show picture placeholders và cái Use draft font in Draft and Outline views. Bây giờ quay lại Word, nhấp vào View và sau đó nhấp vào Draft phía dưới cái Document Views.

chế độ dự thảo

Bây giờ hãy thử mở tệp bị hỏng của bạn và xem nó có mở được không. Nếu không, bạn sẽ phải tiếp tục đọc các phương pháp khả thi khác để sửa lỗi.

Những phiên bản trước

Một tùy chọn khác có thể giúp bạn khôi phục tài liệu Word của mình là Previous Versions. Trong Windows 7 trở lên, System Restore sẽ tự động sao lưu tài liệu của bạn bất cứ khi nào một điểm khôi phục mới được tạo.

Điều này có nghĩa là Khôi phục Hệ thống phải được bật, theo mặc định. Nếu bạn tắt tính năng này theo cách thủ công, bạn sẽ không thể khôi phục bất kỳ dữ liệu nào bằng tính năng này. Nếu nó được bật, Windows sẽ tự động tạo các điểm khôi phục khá thường xuyên, thường ít nhất một lần một ngày.

Bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ phiên bản nào được sao lưu của tệp hay không bằng cách nhấp chuột phải vào nó, chọn Properties và sau đó nhấp vào Previous Versions. Nếu bạn không nhìn thấy tab này, nghĩa là Khôi phục hệ thống chưa được bật.

những phiên bản trước

Mọi phiên bản đã lưu trước đó sẽ hiển thị trong hộp danh sách bên dưới. Rõ ràng, bạn sẽ mất bất kỳ dữ liệu nào đã được thêm vào sau khi tạo bản sao lưu cuối cùng và trước khi xảy ra lỗi, nhưng vẫn tốt hơn là không có gì.

Công cụ khôi phục của bên thứ ba

Khi sử dụng các công cụ của bên thứ ba, tôi sẽ chỉ đề cập đến những công cụ có bản demo miễn phí bởi vì không ai muốn rút tiền mặt ra chỉ để tìm ra không có gì có thể lấy lại được. Các bản trình diễn thường cho phép bạn xem một phần của văn bản và sẽ cho bạn biết liệu nó có thể khôi phục mọi thứ khác hay không. Tại thời điểm đó, bạn có thể chọn trả tiền nếu bạn cảm thấy chương trình sẽ mang lại cho bạn kết quả như mong muốn.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn tạo một bản sao của tệp bị hỏng trước khi bắt đầu sử dụng các công cụ khôi phục. Một chương trình cuối cùng có thể làm hỏng tệp nhiều hơn và chương trình thứ hai có thể khôi phục tệp bị hỏng ban đầu cũng có thể không thực hiện được do những thay đổi mà chương trình đầu tiên đã thực hiện.

Sửa chữa từ của tôi

Nếu bạn có tệp Word được tạo từ phiên bản Word cũ hơn, bạn có thể sử dụng Sửa chữa từ của tôi để sửa chữa tệp miễn phí. Đó là một trong số ít ứng dụng phần mềm miễn phí hiện có và có một lý do lớn cho điều đó. Thật không may, nó chỉ hoạt động với Word 6.0, Word 95, Word 97, Word 2000, Word XP và Word 2003. Nó sẽ không hoạt động với định dạng tệp docx mới được sử dụng trong Word 2007 trở lên.

wordrepair

Tôi đã tạo một tài liệu Word 2003, bị hỏng và sau đó cố gắng khôi phục nó bằng cách sử dụng WordRepair nhưng tôi chỉ nhận được một thông báo cho biết tệp đã được mã hóa và không thể đọc được. Tệp không được mã hóa, nhưng tôi đoán sự cố là do tôi đã sử dụng Office 2010 để lưu tệp ở định dạng Office 2003.

Mặc dù vậy, nếu bạn có một tệp bị hỏng ở định dạng .DOC, hãy tiếp tục và cung cấp cho chương trình này vì nó miễn phí và nó đã có từ lâu.

Phục hồi cho Word

Phục hồi cho Word có giá 69 đô la, khá cao, nhưng chỉ hoạt động với tất cả các phiên bản Word từ 95 đến 2010. Bản demo cũng sẽ khôi phục một phần nhỏ của tệp để giúp bạn quyết định xem có nên trả nhiều như vậy hay không.

Sau khi bạn cài đặt nó, hãy nhấp vào Start Recovery Wizard và sau đó nhấp vào Add Files.

phục hồi cho từ

Nhấp vào Tiếp theo và chương trình sẽ nhắc bạn sao lưu tệp trước khi bạn cố gắng khôi phục nó. Nhấp vào Tiếp theo và chọn vị trí bạn muốn lưu tệp. Cuối cùng, hãy nhấp vào để bắt đầu quá trình khôi phục.

kết quả khôi phục từ

Chương trình cũng cho bạn điểm đánh giá từ 1 đến 3, điểm đánh giá trước là ít khả năng nhất và điểm sau có nhiều cơ hội khôi phục dữ liệu nhất. Trong trường hợp của tôi, tôi có 1 trong 3 và tệp của tôi hoàn toàn không thể đọc được. Điều này là tốt để biết vì tôi sẽ không phải chi 70 đô la để tìm ra điều đó sau này.

DocRepair

DocRepair có giá 79 đô la và hoạt động từ Word 95 đến Word 2010. Nó cũng khá tốn kém, nhưng một lần nữa, bạn có thể tải xuống bản demo và kiểm tra bản xem trước để xem có thể khôi phục dữ liệu nào không.

Sau khi bạn cài đặt và chạy nó, hãy nhấp vào Browse và tìm tệp bị hỏng. Nhấp chuột và chưa kiểm tra bất kỳ tùy chọn nâng cao nào.

docrepair

Nhấp vào Tiếp theo và chương trình sẽ bắt đầu sửa chữa tài liệu của bạn. Sau khi hoàn tất, nó sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước của bất kỳ nội dung nào mà nó có thể truy xuất. Phiên bản demo sẽ thay thế các từ đã khôi phục bằng bản demo từ, vì vậy bạn phải trả tiền để hiển thị các từ thực tế.

Nếu không có gì hiển thị trong cửa sổ xem trước hoặc nếu thiếu thứ gì đó, hãy quay lại Bước 2 và kiểm tra Use salvage content retrieval mode.

kết quả docrepair

Nó sẽ tìm thấy nhiều nội dung hơn, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều ký tự rác hơn. Trong thử nghiệm của tôi, chương trình này cũng không thể khôi phục bất kỳ thứ gì từ tệp bị hỏng của tôi.

Kernel for Word

Kernel for Word chỉ $ 49, vì vậy rẻ hơn một chút so với các chương trình khác. Một lần nữa, phiên bản demo sẽ cố gắng khôi phục một số dữ liệu từ tệp của bạn để làm bằng chứng rằng nó thực sự hoạt động.

hạt nhân cho từ

Sau khi bạn cài đặt nó, chỉ cần nhấp vào Add Files và sau đó nhấp vào Repair Files. Nó sẽ yêu cầu bạn một vị trí để lưu các tệp đã khôi phục và sau đó bắt đầu quá trình khôi phục. Một lần nữa, chương trình này không thành công khi cố gắng khôi phục văn bản từ tệp bị hỏng của tôi.

Công bằng mà nói, tệp của tôi cố tình bị hỏng ở mức tối đa. Tôi muốn kiểm tra xem có chương trình nào có thể khôi phục tệp bị hỏng nặng hay không. Câu trả lời là không, nhưng hy vọng tài liệu Word của bạn không bị rối như tôi. Ngoài ra còn có một loạt các chương trình trả phí khác mà bạn có thể thử, chỉ cần đảm bảo tải xuống bản dùng thử hoặc bản demo trước khi mua. Chúc may mắn!