Nếu bạn đang chạy Windows 8 hoặc được nâng cấp gần đây, bạn có thể gặp phải một số sự cố WiFi khó chịu. Windows 8 vốn dĩ là một con quái vật khác với các phiên bản Windows trước và đi kèm với nó là một loạt vấn đề mới. Tôi chưa bao giờ gặp quá nhiều sự cố không dây trong Windows 7, nhưng đã gặp một số vấn đề với Windows 8.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số sự cố phổ biến nhất với kết nối WiFi trong Windows 8 và cách khắc phục chúng. Hầu hết các sự cố xảy ra với những máy tính được nâng cấp từ Windows XP hoặc Windows 7 lên Windows 8. Trình điều khiển đã lỗi thời hoặc bộ điều hợp bị vô hiệu hóa hoặc điều gì đó kỳ lạ tương tự. Bắt đầu nào.

Thông báo kết nối hạn chế

Nếu bạn nhận được thông báo kết nối giới hạn khó chịu đó trên thanh tác vụ của mình trong Windows 8, thì thật khó để biết vấn đề là gì. Về cơ bản, bạn chỉ cần thử một vài thứ và hy vọng một thứ hoạt động. Nguyên nhân có thể là bất cứ điều gì từ bộ điều hợp mạng đến bộ định tuyến không dây đến cáp mạng kém. Tôi sẽ chỉ đề cập đến một số lý do chính ở đây, nhưng hãy cuộn xuống phần Mẹo khắc phục sự cố khác nếu không có lý do nào trong số này khắc phục được sự cố của bạn.

Phương pháp 1 – Trình gỡ rối

Điều đầu tiên bạn có thể thử là chạy một vài trình khắc phục sự cố mạng được tích hợp sẵn trong Windows 8. Thường xuyên, nó có thể giải quyết vấn đề mạng không dây hoặc Internet cho bạn. Để mở trình khắc phục sự cố, hãy mở nút tìm kiếm và nhập xử lý sự cố. Sau đó nhấp vào Khắc phục sự cố, tùy chọn đầu tiên.

Bây giờ bạn muốn nhấp vào Network and Internet.

Mạng và internet

Cuối cùng, bạn sẽ thấy các trình khắc phục sự cố khác nhau có sẵn để khắc phục sự cố Internet và không dây. Những người bạn sẽ muốn chạy là Internet ConnectionsNetwork Adapter.

Trình gỡ rối mạng

Phương pháp 2 – Đặt lại TCP / IP trong Windows 8

Bạn cũng có thể nhận được thông báo như thế này khi chạy trình khắc phục sự cố:

WiFi không có cấu hình ip hợp lệ

Trong trường hợp này, bạn có thể đặt lại ngăn xếp TCP / IP và Winsock và xem điều đó có hoạt động hay không. Để thực hiện việc này, hãy mở lại nút tìm kiếm và nhập dấu nhắc lệnh. Trên danh sách đầu tiên, nhấp chuột phải và chọn Run as Administrator.

Lệnh quảng cáo

Tại dấu nhắc lệnh, nhập hai lệnh sau, mỗi lệnh một và đảm bảo nhấn Enter sau mỗi lệnh:

netsh winsock reset catalog
netsh int ip reset c:resetlog.txt

Đặt lại Netsh

Hy vọng rằng kết nối không dây của bạn đang hoạt động tại thời điểm này. Nếu không, hãy chuyển xuống phần dưới cùng có nhiều mẹo khắc phục sự cố hơn.

WiFi bị tắt hoặc bị xám

trong một trường hợp kỳ lạ, tôi có một máy tính bảng Surface bị vô hiệu hóa kết nối không dây và tôi thậm chí không thể kích hoạt nó. Vì một số lý do kỳ lạ, công tắc Bật / Tắt cho Thiết bị Không dây bị chuyển sang màu xám như bên dưới:

Nút chuyển đổi

Điều đầu tiên bạn có thể làm là cố gắng chẩn đoán kết nối. Để thực hiện việc này, hãy mở Network and Sharing Center. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh tác vụ và chọn nó hoặc bạn có thể mở bùa tìm kiếm và nhập nó vào đó.

Trung tâm chia sẻ mạng

Bây giờ tìm kết nối không dây ở trên cùng và nhấp vào liên kết màu xanh lam:

Kết nối không dây

Một hộp thoại mới sẽ bật lên và ở đây bạn sẽ thấy có một Diagnose. Hãy tiếp tục và nhấp vào đó và để Windows cố gắng sửa lỗi cho bạn.

Chẩn đoán kết nối

Điều tiếp theo bạn có thể thử là khởi động lại ở Chế độ an toàn, Đã bật mạng và thử bật Không dây ở đó. Vì một số lý do trên một số máy tính nhất định, tùy chọn không chuyển sang màu xám ở chế độ an toàn, vì vậy bạn có thể bật tùy chọn ở đó và sau đó khởi động lại bình thường. Đọc bài viết trước của tôi về cách khởi động Windows 8 vào chế độ an toàn.

Điều khác bạn có thể thử là tắt và sau đó kích hoạt lại bộ điều hợp mạng không dây. Một lần nữa, mở Trung tâm mạng và chia sẻ, sau đó nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt bộ điều hợp ở bên trái. Bạn có thể thấy nó trong ảnh chụp màn hình thứ hai ở trên đoạn này.

Tắt kết nối mạng

Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng không dây (không phải Ethernet như hình trên) và sau đó nhấp vào Vô hiệu hóa. Sau khi nó bị vô hiệu hóa, hãy tiếp tục và nhấp chuột phải một lần nữa, sau đó chọn Bật. Bây giờ, hãy thử truy cập lại Không dây trong Cài đặt PC và xem bạn có thể bật WiFi hay không.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy thả xuống phần cuối cùng có nhiều mẹo khắc phục sự cố WiFi hơn.

WiFi không kết nối khi ngủ hoặc ngủ đông

Nếu máy tính Windows 8 của bạn đang ngắt kết nối khỏi mạng không dây bất cứ khi nào bạn trở lại từ chế độ ngủ hoặc ngủ đông hoặc bất kỳ trạng thái chờ nào khác, thì vấn đề của bạn có thể là với tùy chọn tiết kiệm năng lượng được đặt trên card mạng. Để khắc phục điều này, bạn cần mở nút tìm kiếm và nhập Tùy chọn năng lượng.

Tại đây, nhấp vào kế hoạch đã chọn và sau đó nhấp vào Change plan settings.

Thay đổi cài đặt kế hoạch

Sau đó nhấp vào Change advanced power settings.

Thay đổi cài đặt nâng cao

Bây giờ, hãy cuộn xuống Wireless Adapter Settings và đảm bảo rằng Power Saving Mode được đặt thành Maximum Performance.

Hiệu suất tối đa

Mẹo khắc phục sự cố khác

Kiểm tra thẻ mạng tại Trung tâm tương thích

Bạn có thể kiểm tra xem card mạng không dây của mình có tương thích với Windows 8 hay không bằng cách truy cập Trung tâm năng lực. Hãy tiếp tục và nhập tên thẻ không dây của bạn và bạn sẽ nhận được một báo cáo nhỏ như sau:

Trung tâm tương thích

Nó sẽ có một chút logo màu xanh lam nếu nó có tương thích hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra Windows RT ngoài Windows 8. Vì vậy, đây là một trang web tốt để kiểm tra xem bạn có đang gặp sự cố với mạng WiFi của mình hay không, đặc biệt nếu nó hoàn toàn không hiển thị trong Windows 8 hoặc có dấu chấm than màu vàng trong Trình quản lý thiết bị.

Kiểm tra cài đặt bộ điều hợp mạng

Mở Trung tâm Mạng và Chia sẻ, nhấp vào Change adapter settings và sau đó nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng không dây và chọn Properties.

Thuộc tính bộ điều hợp

Bây giờ, hãy cuộn xuống trong hộp danh sách cho đến khi bạn thấy Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và sau đó nhấp vào Properties.

Thuộc tính Ip4

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng Obtain an IP address automatically Nhận địa chỉ máy chủ DNS tự động các nút radio được chọn.

Nhận tự động

Kiểm tra công tắc không dây

Trên hầu hết các máy tính xách tay, có một nút hoặc công tắc không dây có thể được chuyển đổi từ bật sang tắt. Đảm bảo rằng bạn đã đặt nút đó thành Bật hoặc nhấn FN + F8 để bật thẻ không dây. Công tắc có thể ở bất kỳ đâu (hai bên, trước, sau, v.v.), nhưng thường có đèn báo để bạn có thể biết khi nào công tắc đang bật.

Gỡ cài đặt trong Trình quản lý thiết bị

Một mẹo nhanh khác là vào Trình quản lý Thiết bị, nhấp chuột phải vào thẻ mạng không dây của bạn và chọn Gỡ cài đặt. Sau đó khởi động lại máy tính của bạn và nó sẽ tự động được phát hiện và cài đặt lại. Nếu nó vẫn không hoạt động sau khi thử cách này, thì hãy đọc mẹo tiếp theo, đó là cập nhật trình điều khiển.

Cập nhật BIOS & Trình điều khiển

Như mọi khi, bạn nên tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho card mạng của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chạy Windows 8. Đối với BIOS, tôi luôn là người đề nghị không cập nhật BIOS trừ khi nó thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn đã nâng cấp máy tính từ Windows XP hoặc Windows 7 lên Windows 8 và bạn đã thử mọi thứ ở trên và cập nhật trình điều khiển, thì việc cập nhật BIOS có thể đáng giá. 99% thời gian cập nhật BIOS là tốt, nhưng có những trường hợp nó bị lỗi và sau đó khiến bạn gặp phải tình trạng máy tính không thể khởi động. Chỉ thử điều này như một phương sách cuối cùng và tạo bản sao lưu máy tính của bạn trước để đề phòng.

Đặt lại bộ định tuyến

Nếu bạn nhận được thông báo Khả năng kết nối hạn chế, thì bạn có thể thử đặt lại bộ định tuyến. Bạn có thể khởi động lại nó bằng cách rút phích cắm ra, đợi khoảng một phút rồi cắm lại. Nếu cách đó không hiệu quả và bạn đã thử tất cả các cách trên, hãy tiếp tục và đặt lại bộ định tuyến của mình. Thao tác này sẽ đặt lại nó về cài đặt mặc định và sẽ xóa mọi cấu hình hoặc bảo mật bạn đã thực hiện trước đó, vì vậy hãy cẩn thận và sẵn sàng làm lại tất cả. Đó là biện pháp cuối cùng, nhưng nó có thể khắc phục sự cố của bạn.

Đọc bài viết trước của tôi trên cách đặt lại bộ định tuyến của bạn.

Xóa bộ chống vi-rút hoặc bảo mật Internet

Nếu bạn đã cài đặt một thứ gì đó như AVG Internet Security hoặc Avast hoặc phần mềm tương tự trên PC hoặc máy tính bảng của mình, hãy tiếp tục và gỡ cài đặt chương trình đó và xem kết nối Internet của bạn có bắt đầu hoạt động hay không. Nhiều lần phần mềm Internet Security là thủ phạm và bạn có thể vò đầu bứt tóc khi cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố, vì vậy, nó đáng để thử.

Vì vậy, đó là rất nhiều thứ để thử và thực tế là mọi thứ lành mạnh bạn có thể thử. Nếu không có cách nào trong số này hiệu quả, thì có thể bạn đã gặp sự cố phần cứng với thẻ không dây của mình. Nếu bạn có câu hỏi, hãy gửi bình luận. Thưởng thức!