FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO
Fđược ra mắt vào năm 1997, Kaspersky Antivirus đã trở thành okhông có các giải pháp chống vi-rút phổ biến nhất hiện có. Hãng bảo mật của Nga hoạt động tại hơn 200 quốc gia và là một cái tên được kính trọng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Reuters, Kaspersky Labs đã thực hiện phần mềm độc hại giả mạo trong hơn 10 năm để giành lợi thế so với các giải pháp phần mềm chống vi-rút khác. Do đó, một trong những công ty bảo mật lớn nhất trên thế giới đã cố gắng gây thiệt hại cho các đối thủ của mình trên thị trường bằng cách lừa họ phân loại các tệp vô hại thành tệp độc hại.

Theo Reuters, hai cựu nhân viên nói rằng Kaspersky thực hiện bước này vì họ cảm thấy rằng các đối thủ “nhỏ hơn” của mình đang đánh cắp một số công nghệ. Họ nói rằng chiến dịch bí mật nhắm vào Avast, AVG, Microsoft và các đối thủ khác. Các nhân viên cho rằng một số cuộc tấn công là do chính đồng sáng lập Eugene Kaspersky ra lệnh.

Phần mềm độc hại giả này đã đánh lừa họ vô hiệu hóa và xóa các tệp quan trọng trên PC của người dùng. Điều này được thực hiện bằng cách bóp méo các tệp phần mềm quan trọng trên PC để làm cho nó trông giống như phần mềm độc hại và sau đó gửi nó đến bộ tổng hợp phần mềm độc hại VirusTotal của Google. Các cơ sở dữ liệu này được tra cứu bởi các giải pháp chống vi-rút để luôn cập nhật phần mềm của họ. Do đó, Kaspersky đã lừa các đối thủ xác định các tệp phần mềm quan trọng là vi-rút.

Xem thêm: Top 10 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất năm 2015

Từ chối các chiến dịch bí mật kéo dài hàng thập kỷ như vậy, công ty nói với Reuters:

Công ty của chúng tôi chưa bao giờ thực hiện bất kỳ chiến dịch bí mật nào để lừa đối thủ cạnh tranh tạo ra các thông tin dương tính giả để làm tổn hại đến vị thế thị trường của họ. Những hành động như vậy là phi đạo đức, không trung thực và ít nhất là tính hợp pháp của chúng còn bị nghi ngờ.

Theo các nhân viên, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Labs đã thiết kế ngược phần mềm của đối thủ để tạo ra kết quả dương tính giả. Vì những tệp này trông giống với tệp gốc, Kaspersky đã có thể đánh lừa các đối thủ xác định phần mềm quan trọng là phần mềm độc hại. Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã tạo ra các kết quả dương tính giả và tải các tệp vô hại lên VirusTotal để cho thấy cách các đối thủ làm theo sự dẫn đầu của nó một cách mù quáng. Điều này đã được xác nhận bởi thực tế là trong vòng một tuần rưỡi, 14 công ty bảo mật đã tuyên bố các kết quả dương tính giả của Kaspersky là nguy hiểm.

Đọc thêm về tin tức tại đây tại Reuters.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here