Ngày nay hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi bạn vẫn có thể gặp phải thông báo lỗi khó hiểu khi sử dụng máy tính của mình. Lỗi khó hiểu là những lỗi không thực sự giải thích được.

Nếu bạn may mắn, bạn sẽ nhận được một số tham chiếu lỗi mà bạn có thể tra cứu, nhưng trong trường hợp lỗi “Không thể đọc hướng dẫn tại bộ nhớ được tham chiếu”, bạn không có may mắn như vậy.

Lỗi cụ thể này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thường mà không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào. Vì vậy, nếu bạn đang vui vẻ thực hiện công việc của mình trên PC và đột nhiên gặp sự cố phần mềm cùng với lỗi này, hướng dẫn này sẽ đưa bạn đến con đường khôi phục.

Chính xác thì lỗi này là gì?

Văn bản thực sự của lỗi là khá tự giải thích. Thông tin trong RAM được lưu trữ tại một địa chỉ cụ thể. Khi phần mềm được đề cập cần thông tin được lưu trữ tại một địa chỉ cụ thể, nó sẽ yêu cầu thông tin đó. Đôi khi, vì bất kỳ lý do gì, quá trình này diễn ra sai. Lỗi này cho chúng tôi biết rằng địa chỉ không hợp lệ vì một số lý do.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi?

Bây giờ chúng ta đi vào vấn đề thực sự. Mặc dù chúng tôi biết rằng một địa chỉ bộ nhớ không hợp lệ có liên quan, chúng tôi không biết tại sao địa chỉ bộ nhớ không hợp lệ.

Đây là một trong những lý do tại sao lỗi đặc biệt này gây ra rất nhiều đau buồn. Nó có thể là phần cứng, phần mềm hoặc giai đoạn của mặt trăng. Tin tốt là, với một chút suy luận và logic, việc theo dõi gremlin chịu trách nhiệm cho các tai họa về lỗi bộ nhớ của bạn là hoàn toàn có thể.

Làm một số công việc thám tử

Trước khi chúng tôi xem xét các bản sửa lỗi cụ thể có thể giải quyết lỗi này, bạn cần chuẩn bị một chút. Xét cho cùng, chỉ đơn giản là thử mọi thứ sẽ có nhiều khả năng gây ra các vấn đề mới và không nhất thiết chỉ cho bạn nguyên nhân thực sự của vấn đề.

Điều quan trọng nhất bạn phải làm là ghi lại lỗi xảy ra khi nào và như thế nào. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Nó có bắt đầu xảy ra sau khi thay đổi phần cứng hoặc phần mềm không?
  • Nó chỉ xảy ra với một ứng dụng cụ thể?
  • Nó có xảy ra bất kể bạn đang làm gì không?
  • Nó xảy ra ngẫu nhiên, hay trong khoảng thời gian nhất định?

Nếu bạn có thể thu thập một số bằng chứng tình huống, nó có thể cung cấp manh mối về việc các bản sửa lỗi có nhiều khả năng hoạt động hơn. Ví dụ: nếu chỉ một chương trình cụ thể gặp lỗi này, thì tốt hơn bạn nên truy cập trang hỗ trợ kỹ thuật của họ hơn là làm rối tung lên với máy tính của riêng bạn.

Hãy ghi nhớ các chi tiết cụ thể về ngữ cảnh lỗi của bạn khi chúng tôi xem xét các cách khác nhau để biến lỗi này trở thành một ký ức xa vời.

Các bản sửa lỗi hợp lý nhất

Vì có rất nhiều lý do có thể khiến một địa chỉ bộ nhớ không hợp lệ gây ra một chút tàn phá nhẹ, nên việc làm tròn các bản sửa lỗi hợp lý nhất là rất hợp lý. Có khá nhiều trong số chúng, vì vậy bắt đầu với những cái có nhiều khả năng liên quan đến lỗi cụ thể của bạn là cách tốt nhất.

Nếu bạn thực hiện một bản sửa lỗi tạo ra thay đổi cho máy tính của mình, hãy nhớ hoàn tác việc này nếu nó không giải quyết được sự cố. Nếu không, thì bạn đang giới thiệu các biến mới khiến việc loại bỏ các khả năng trở nên khó khăn hơn. Hãy có hệ thống!

The Easiest Fix: Ignore It!

Cho đến nay, đây là cách dễ nhất để khắc phục sự cố, nhưng việc bỏ qua lỗi chỉ hoạt động nếu nguyên nhân của sự cố không có hệ thống. Máy tính và phần mềm làm cho chúng hữu ích là rất phức tạp. Đôi khi mọi thứ chỉ sai một lần hoặc rất hiếm khi xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn gặp lỗi này một lần và không bao giờ lặp lại, đừng lo lắng về nó. Nếu bạn nhìn thấy nó một lần sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng, thì có lẽ nó cũng không đáng để bạn cố gắng giải quyết.

Nếu lỗi bộ nhớ đang làm gián đoạn công việc quan trọng của sứ mệnh hoặc xảy ra thường xuyên đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm người dùng của bạn, thì tất nhiên bạn nên điều tra các giải pháp khác. Vấn đề là không nên băn khoăn về những gì có thể là một lỗi rất hiếm hoặc thậm chí có thể xảy ra một lần.

More (Virtual) RAM Please

Bộ nhớ ảo là một phần dự trữ trong ổ cứng của bạn, hoạt động như một bộ nhớ tràn khi chip RAM vật lý của bạn đầy. Thông thường, khi các ứng dụng ngốn bộ nhớ hết RAM và không có nơi nào để đưa thông tin bổ sung, nó sẽ bị mất. Khi một chương trình yêu cầu lấy lại thông tin của nó, nó không có ở đó. Dẫn đến sự cố hoặc trục trặc nghiêm trọng.

Quản lý bộ nhớ trong các hệ điều hành hiện đại thực sự rất tốt và các sản phẩm phần mềm chất lượng cũng được tạo ra để hoạt động hiệu quả với RAM có sẵn. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ ảo thậm chí không bao giờ cần thiết. Tuy nhiên, các chương trình có quản lý bộ nhớ kém hoặc phân bổ bộ nhớ ảo quá nhỏ cho hệ thống của bạn có thể dẫn đến lỗi bộ nhớ.

Tất nhiên, bạn có thể thêm nhiều RAM vật lý hơn, nhưng một giải pháp nhanh chóng (và miễn phí!) Là tối ưu hóa tệp hoán trang bộ nhớ ảo của bạn. Chỉ cần làm theo hướng dẫn này và các ứng dụng của bạn sẽ có đủ chỗ để thở.

Close Background Applications

Một góc độ khác để giải quyết vấn đề tương tự là giảm lượng ứng dụng ngốn bộ nhớ.

Trình duyệt internet của bạn là thủ phạm lớn nhất ở đây. Mỗi tab bạn mở trong một trình duyệt như Google Chrome đều ngốn một lượng lớn RAM. Việc ai đó tải trò chơi lên và để trình duyệt hoặc phần mềm bộ ứng dụng văn phòng ở chế độ nền là điều khá bình thường. Nếu bạn đang thiếu bộ nhớ, đóng một số tab hoặc lưu công việc và đóng các ứng dụng năng suất của bạn có thể giúp ích rất nhiều.

Có lẽ bạn không có chương trình chạy nền, ít nhất không phải là những chương trình bạn biết. Bạn nên kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ khi nó không hoạt động. Làm điều này không thể dễ dàng hơn.

Trong Windows 10, 8 hoặc 7 đơn giản press CRTL+ALT+DEL và sau đó click Task Manager.

Nếu Trình quản lý tác vụ của bạn trông giống như sau:

Sau đó click More Details để mở rộng nó.

Bây giờ, trong tab Processes, nhấp vào Memory để sắp xếp các quy trình bằng cách sử dụng bộ nhớ. Tìm kiếm bất kỳ quy trình nào đang sử dụng một lượng lớn bộ nhớ. Nếu chúng không quan trọng, bạn có thể kết thúc chúng bằng cách nhấp chuột phải vào quy trình và chọn End Task.

Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn không biết quy trình là gì, bạn nên Google nó trước. Nếu có thể là khá quan trọng!

Quay ngược thời gian

Một số phiên bản Windows cuối cùng, trở lại Windows 7 về mặt hiệu quả mà hệ điều hành vẫn đang được sử dụng ngày nay, có một số tính năng khôi phục khá toàn diện. Cụ thể bạn có thể sử dụng Khôi phục hệ thống để khôi phục những thay đổi lớn đã được thực hiện gần đây.

Đây có thể là các bản cập nhật Windows, cài đặt trình điều khiển hoặc gói phần mềm mới. Nếu lỗi bộ nhớ của bạn bắt đầu xuất hiện sau khi một thứ gì đó đủ lớn để đảm bảo điểm khôi phục hệ thống đã xảy ra, bạn không thể quay lại trước thời điểm đó để xem sự cố có được giải quyết hay không.

Trong Windows 10, bạn có thể khôi phục máy tính của mình về điểm cũ hơn bằng cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, hãy tìm kiếm Recovery trong Menu Bắt đầu.
  • Bấm vào Recovery. Sau đó nhấn vào Open System Restore.

Nếu bất kỳ điểm khôi phục nào được tạo trước những thay đổi mà bạn nghi ngờ đã gây ra lỗi, bạn có thể chọn chúng tại đây và sau đó làm theo hướng dẫn từ chính Windows để hoàn tất quá trình khôi phục.

Nếu mọi thứ thực sự nghiêm trọng, bạn nên xem xét đặt lại Windows để khôi phục nó về trạng thái nguyên sơ.

Evict a Software Culprit

Nếu không có điểm khôi phục nào phù hợp và bạn có lý do để nghi ngờ rằng một chương trình được cài đặt hoặc cập nhật gần đây là nguyên nhân gây ra lỗi bộ nhớ của bạn, thì bạn chỉ cần gỡ cài đặt bằng cách sử dụng Add or Remove Programs. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Control Panel hoặc chỉ cần tìm kiếm nó trong Start Menu.

Check For System File Corruption

Nếu lỗi bộ nhớ không được loại bỏ bằng một trong những giải pháp phổ biến hơn, bạn có thể kiểm tra các tệp hệ thống của mình xem có bị hỏng hay không bằng cách sử dụng một tập hợp các lệnh đặc biệt.

Bạn cần chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống từ Dấu nhắc lệnh. Điều đó nghe có vẻ đáng sợ nếu bạn chưa từng làm việc với giao diện Windows dựa trên văn bản trước đây, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn đơn giản này để quá trình sửa chữa diễn ra là một việc làm khó. Trên thực tế, thỉnh thoảng sử dụng công cụ kiểm tra để xử lý nhiều vấn đề là một thói quen tốt.

Use Cleaner Utilities to Remove Leftover Software Junk

Trong một thế giới hoàn hảo, phần mềm bạn xóa, nâng cấp hoặc cập nhật sẽ tự dọn dẹp. Có rất nhiều tiện ích trên mạng chuyên loại bỏ phần thô này khi các trình gỡ cài đặt tiêu chuẩn không thành công.

Ví dụ, DDU là một tiện ích phổ biến giúp hệ thống của bạn xóa sạch trình điều khiển GPU. Nó hữu ích khi bất kỳ thứ gì liên quan đến đồ họa đang gây ra sự cố. Java cũng là một khách phổ biến sẽ không rời khỏi máy tính của bạn theo cách mà nó đã tìm thấy. Nhiều đến nỗi có một hướng dẫn gỡ bỏ Java chính thức.

Trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại tiện ích dọn dẹp nào, hãy đảm bảo quét phần mềm để tìm phần mềm độc hại bằng một dịch vụ như VirusTotal và đọc một số bài đánh giá của bên thứ ba để đảm bảo nó hợp pháp và hiệu quả.

Update Everything

Đôi khi lỗi bộ nhớ (và thực sự là bất kỳ lỗi nào khác) có thể là kết quả của việc cập nhật không khớp. Cài đặt Windows của bạn có thể có các bản cập nhật tự động, nhưng nếu gói phần mềm và trình điều khiển phần cứng của bạn chưa được cập nhật để phù hợp với cơ sở mã mới, thì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến sự không ổn định.

Trước tiên, bạn sẽ muốn kiểm tra lại Cập nhật Windows đã được cài đặt. Tiếp theo, bạn sẽ muốn kiểm tra xem chương trình có lỗi cũng đã được cập nhật hay chưa. Bạn cũng sẽ muốn tải xuống các trình điều khiển mới nhất cho phần cứng như cạc đồ họa và bo mạch chủ của mình.

Check Your Hardware Health

Nếu các giải pháp dựa trên phần mềm dường như không thực hiện được thủ thuật này, thì lỗi bộ nhớ có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Mặc dù không ai muốn biết rằng bản thân phần cứng máy tính của họ có thể bị lỗi, nhưng bạn sẽ phải loại bỏ khả năng đó.

Không có gì ngạc nhiên khi nghi ngờ số một là chính RAM của bạn. Việc kiểm tra RAM của bạn một cách có hệ thống để tìm các vấn đề mất thời gian, nhưng bất kỳ ai cũng có thể làm được. Xem cái này hướng dẫn tuyệt vời để kiểm tra bộ nhớ kém.

Ngay cả khi bạn đã chạy trình kiểm tra tệp hệ thống được thảo luận ở trên, bạn có thể muốn kiểm tra tình trạng thực tế của ổ cứng bằng CHKDSK chỉ trong trường hợp có các thành phần xấu hoặc các vấn đề vật lý khác với nó.

File a Complaint With Customer Support

Khi lỗi “không thể đọc được hướng dẫn tại bộ nhớ tham chiếu” rõ ràng là kết quả của một phần mềm có lỗi, có thể chỉ có một quy trình hành động sẽ hoạt động – liên hệ với các nhà phát triển.

Lỗi xảy ra và nếu trò chơi hoặc gói phần mềm liên tục gặp sự cố với lỗi này, đó có thể không phải là điều bạn có thể làm được. Vì vậy, hãy gửi email tới bộ phận hỗ trợ khách hàng, truy cập các diễn đàn chính thức và nhận một số lời khuyên về việc liệu bạn có đang bỏ lỡ điều gì đó rõ ràng hay đó thực sự là một trục trặc trong Ma trận.

Tìm hiểu về lỗi phổ biến này

Đó là một danh sách dài các bản sửa lỗi, nhưng không có lý do gì để để lỗi đọc bộ nhớ này làm ảnh hưởng đến công việc hoặc hoạt động giải trí của bạn.

Giữ một cái đầu tỉnh táo, vượt qua những điều không thể khỏi danh sách của bạn và bạn sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here