Gần đây tôi đã nâng cấp máy tính xách tay lên Windows 8.1 và gặp phải sự cố rất khó chịu. Bất cứ khi nào tôi cố gắng nhấp chuột phải vào bất kỳ thứ gì trên màn hình nền hoặc trong Windows Explorer, menu nhấp chuột phải sẽ mất từ ​​10 đến 25 giây để tải! Vấn đề đặc biệt tồi tệ trên máy tính để bàn, nơi tôi đã từng đợi một con số khổng lồ 30 giây để menu xuất hiện.

Tôi nhớ mình đã gặp sự cố này trên máy Windows 7 cách đây vài năm, nhưng đó là do tôi có rất nhiều mục nhập tào lao (tiện ích mở rộng của bên thứ ba) được thêm vào menu ngữ cảnh nhấp chuột phải của mình bằng các chương trình khác nhau. Tôi cũng sẽ nói về cách khắc phục sự cố đó trong bài viết này. Một cách nhanh chóng để kiểm tra xem liệu đó có phải là tiện ích mở rộng của bên thứ 3 gây ra sự cố hay đó là một thứ gì đó với Windows 8.1 là khởi động lại ở chế độ an toàn. Nếu bạn không gặp sự cố ở chế độ an toàn, hãy chuyển đến phần có tên “Tắt tiện ích mở rộng của bên thứ ba”.

Phương pháp 1 – Trình điều khiển / Bộ điều hợp đồ họa

Trong trường hợp của tôi, đã xảy ra sự cố với trình điều khiển đồ họa cho máy tính xách tay cụ thể đó. Tôi đã nâng cấp lên Windows 8.1 hơi nhanh trước khi trình điều khiển đồ họa được phát hành cho phần cứng của tôi. Rất may khi tôi kiểm tra trên trang web của nhà sản xuất, có một trình điều khiển đồ họa mới cho Windows 8.1. Tôi khá may mắn vì vẫn còn một vài máy tính của tôi chưa được cập nhật trình điều khiển đồ họa cho Windows 8.1.

trình điều khiển đồ họa

Ngay cả khi không có trình điều khiển cụ thể cho Windows 8.1, hãy cố tải xuống trình điều khiển Windows 8 mới nhất vì điều đó cũng có thể thực hiện thủ thuật cho bạn. Nếu thậm chí không có trình điều khiển Windows 8, thì bạn sẽ chỉ phải đợi hoặc hạ cấp trở lại Windows 7 nếu bạn không thể chịu được nhấp chuột phải chậm. Cuối cùng, một số người dùng đã gặp may mắn khi chỉ cần gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa hiện tại và sau đó cài đặt lại nó. Điều đó dường như sẽ khắc phục được vấn đề nếu có một số loại tham nhũng.

tắt bộ điều hợp hiển thị

Một thủ thuật khác đã hiệu quả với một số người là truy cập Trình quản lý thiết bị, nhấp chuột phải vào bộ điều hợp hiển thị và chọn Vô hiệu hóa. Bạn có thể thử kích hoạt lại nó ngay tại đó hoặc bạn có thể khởi động lại máy tính một lần rồi bật bộ điều hợp. Vì bất kỳ lý do gì, điều này đã sửa lỗi nhấp chuột phải chậm trên Windows 8.1 cho một số người dùng.

Phương pháp 2 – Vô hiệu hóa tiện ích mở rộng của bên thứ ba

Nếu trình điều khiển đồ họa không khắc phục được sự cố của bạn hoặc nếu bạn đang gặp sự cố này trên Windows 7, Vista, v.v. thì có thể nó liên quan đến các mục nhập hiển thị trong menu ngữ cảnh nhấp chuột phải. Nếu bạn có một menu ngữ cảnh trông giống như bên dưới, đó chắc chắn sẽ là vấn đề của bạn.

menu ngữ cảnh dài

Tuy nhiên, thành thật mà nói, không chỉ số lượng mục trong menu ngữ cảnh có thể làm chậm nó. Đôi khi bạn có thể chỉ có một vài mục bổ sung, nhưng một mục nhập sai sẽ khiến toàn bộ menu tải chậm. Dù bằng cách nào, đã đến lúc xem xét tất cả các mục nhập đó và nếu có mục nào đang gây ra sự cố. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một chương trình có tên ShellExView từ NirSoft.

Hãy tiếp tục và tải xuống và chạy nó. Đó là một chương trình rất nhỏ và bạn thậm chí không cần cài đặt nó. Nó nói rằng nó chỉ hoạt động trên Windows 7, nhưng nó chạy tốt trên Windows 8 và Windows 8.1. Khi bạn chạy nó, bạn sẽ nhận được một danh sách khổng lồ các mục và nó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là bật bộ lọc.

shellexview

Tiếp tục và nhấp vào Tùy chọn và sau đó Filter By Extension Type. Trong danh sách, bạn sẽ muốn chọn ContextMenu và bỏ chọn mọi thứ khác.

danh mục

Bây giờ danh sách sẽ ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ngay cả trên bản cài đặt Windows 8.1 sạch, đã có hơn 30 mục nhập. Bạn có thể bỏ qua tất cả các hệ thống, dễ dàng được xác định là Microsoft Windows Operating System cho Tên sản phẩm và Microsoft Corporation cho công ty.

Điều tuyệt vời về chương trình này là bạn có thể sử dụng nó để nhanh chóng vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mở rộng mà không thực sự xóa chúng. Dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực sự tìm thấy các mục trong sổ đăng ký, nhưng phương pháp đó đòi hỏi phải thực sự xóa chúng. Tại đây, bạn chỉ có thể vô hiệu hóa chúng và xem liệu nó có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

Hãy tiếp tục và chọn tất cả các mục không phải của Microsoft bằng cách sử dụng phím CTRL hoặc SHIFT trên bàn phím của bạn. Khi bạn đã chọn chúng, hãy chuyển đến File và nhấp vào Disable Selected Items.

tắt các mục menu ngữ cảnh

Hãy tiếp tục và khởi động lại máy tính của bạn và hy vọng sự cố sẽ biến mất! Nếu có, bạn biết đó là một trong những phần mở rộng. Bây giờ bạn có thể bật từng cái một, đăng xuất và đăng nhập lại và xem mục nhập nào đang khiến trình đơn nhấp chuột phải tải chậm.

Phương pháp 3 – Phần mềm đã cài đặt

Nếu hai phương pháp trên không khắc phục được sự cố của bạn, thì vấn đề có khả năng xảy ra thứ ba là một chương trình phần mềm được cài đặt đang can thiệp vào quá trình nhấp chuột phải. Một vài chương trình được chú ý đến là các ứng dụng StarDock như Fences, Start8 và WindowBlinds. Các chương trình này thực sự kết nối với Windows và thay đổi hành vi cùng với giao diện.

Nếu bạn đã cài đặt bất kỳ chương trình nào hoặc chương trình skinning nào để thay đổi giao diện của Windows, bạn chắc chắn nên gỡ cài đặt chương trình đó và xem điều gì sẽ xảy ra.

Phương pháp 4 – Khóa đăng ký

Không có nhiều tùy chọn còn lại vào thời điểm này và điều đó thường có nghĩa là đã đến lúc đăng ký. Chắc chắn sử dụng điều này như một phương sách cuối cùng và đảm bảo sao lưu máy tính của bạn trước khi bạn xóa bất kỳ thứ gì khỏi sổ đăng ký. Bây giờ tôi đã nói rằng, những mục này không quan trọng đối với Windows, vì vậy ngay cả khi bạn đã xóa nội dung nào đó mà bạn không cần phải xóa, nó sẽ không làm rối loạn cài đặt Windows của bạn.

Hãy tiếp tục và mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký bằng cách mở thanh Charms và nhập vào regedit. Sau đó, điều hướng đến phím sau:

HKEY_CLASSES_ROOT Directory background shellex ContextMenuHandlers

Trên bản cài đặt Windows sạch sẽ, nó hoàn toàn trống rỗng như thế này:

trình xử lý menu ngữ cảnh

Nếu bạn thấy bất kỳ mục nào ở đây, bạn có thể thử xóa một số mục trong số đó. Bạn sẽ có thể biết những gì họ làm bằng tên. Ví dụ: bạn có thể thấy Đồ họa Intel hoặc NVidia nếu bạn đã cài đặt những thứ đó. Bạn cũng có thể sao lưu toàn bộ khóa đó bằng cách nhấp chuột phải vào ContextMenuHandlers và lựa chọn Xuất khẩu.

Nếu sau này có thứ gì đó không hoạt động, chỉ cần đi tới Tệp và Nhập để thêm khóa trở lại như cũ trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa. Bằng cách này, bạn có thể xóa các mục nhập ngay cả khi bạn không chắc chúng làm gì.

Nó khá là nhiều. Tôi chưa bao giờ gặp phải trình đơn ngữ cảnh nhấp chuột phải chậm mà không được khắc phục bằng một trong các phương pháp ở trên. Nếu bạn vẫn gặp sự cố hoặc có câu hỏi về tình huống của mình, hãy đăng nhận xét tại đây và chúng tôi sẽ cố gắng trợ giúp. Thưởng thức!