Tôi đã viết về cách khắc phục sự cố với Windows 7 không chuyển sang chế độ ngủWindows 8 không chuyển sang chế độ ngủ, nhưng tôi chưa nói về các vấn đề về chế độ ngủ trong Windows 10. Do số lượng máy lớn và rất nhiều phần cứng mà Windows có thể chạy, mọi phiên bản Windows sẽ gặp vấn đề khi chuyển sang chế độ ngủ trong một số trường hợp nhất định.

Đôi khi vấn đề là do phần cứng, đôi khi là do trình điều khiển và những lần khác đó là thứ gì đó không được cấu hình đúng với hệ điều hành. Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét tất cả các giải pháp khác nhau mà tôi có thể tìm thấy để khắc phục sự cố này trong Windows 10.

Lưu ý rằng tôi sẽ cố gắng không lặp lại các giải pháp đã được đề cập trong các bài viết về Windows 7 và Windows 8, vì vậy hãy đọc các giải pháp đó nếu không có giải pháp nào dưới đây hoạt động. Vì Windows 10 còn khá mới nên dường như có rất nhiều vấn đề trên các máy cụ thể, có thể là do trình điều khiển chưa hỗ trợ đầy đủ cho Windows 10.

Giải pháp thực sự duy nhất trong những trường hợp đó là đợi cho đến khi trình điều khiển Windows 10 thích hợp được phát hành. Phương pháp 1 là cách tốt nhất của bạn nếu bạn phát hiện ra rằng nhiều người có cùng máy với bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ.

Phương pháp 1 – Cập nhật trình điều khiển chipset

Cách nhanh nhất để có thể giải quyết vấn đề này là tải xuống trình điều khiển mới nhất cho máy Windows 10 của bạn từ trang web của nhà sản xuất PC. Ví dụ, tôi có một Máy tính dell và sử dụng Dell System Detect, nó sẽ tự động quét hệ thống của tôi và tìm tất cả các bản cập nhật trình điều khiển thích hợp.

Các trình điều khiển quan trọng nhất cần cập nhật là trình điều khiển chipset, BIOS và trình điều khiển card mạng. Nếu bạn có một hệ thống được xây dựng tùy chỉnh, hãy đọc bài đăng của tôi về cách sử dụng phần mềm của bên thứ ba để tìm và cập nhật trình điều khiển. Trước đây tôi cũng đã viết rằng nó có thể không phải là một ý tưởng hay để cập nhật BIOS của bạn, ngoại trừ một số trường hợp nhất định như thế này khi bạn đang gặp sự cố có thể liên quan đến phần cứng. Nếu bạn quyết định cập nhật BIOS, hãy đọc bài đăng của tôi về cách kiểm tra liệu có bản cập nhật cho BIOS của bạn hay không.

Ngoài việc cập nhật trình điều khiển, hãy đảm bảo bạn đi đến Update & Security và cài đặt tất cả các bản cập nhật mới nhất cho Windows 10 từ Microsoft.

Phương pháp 2 – Kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện

Đôi khi một số chương trình Windows nhất định gửi yêu cầu cấp nguồn đến hệ thống, điều này khiến hệ thống không thể tắt hoặc chuyển sang chế độ ngủ. Thông thường những trường hợp này có hiệu lực như khi bạn đang phát đĩa DVD và không có tương tác với chuột và bàn phím trong vài giờ, màn hình sẽ vẫn sáng.

Các yêu cầu sẽ tự động biến mất khi chương trình đóng. Tuy nhiên, có những trường hợp nó có thể bị kẹt. Bạn có thể kiểm tra để xem tất cả các yêu cầu về nguồn điện bằng cách mở dấu nhắc lệnh nâng cao (Nhấp vào Bắt đầu, nhập cmd, nhấp chuột phải vào Command Prompt và lựa chọn Run as Administrator) và nhập lệnh sau:

powercfg -requests

yêu cầu powercfg

Lý tưởng nhất là bạn muốn tất cả các mục nói None, có nghĩa là hiện không có yêu cầu cấp nguồn nào. Nếu bạn có một cái gì đó được liệt kê như SRVNET, hãy xem bài viết Windows 8 mà tôi đã đề cập ở đầu bài viết.

Một cách sử dụng hiệu quả khác của lệnh powercfg là để xem thiết bị nào trên hệ thống của bạn có thể đánh thức hệ thống. Thông thường, điều này bao gồm chuột và bàn phím, nhưng đôi khi các thiết bị khác như card mạng, card đồ họa, v.v., tự đăng ký và có thể gây ra sự cố. Đọc Phương pháp 3 từ của tôi Bài đăng trên Windows 7 để ngăn các thiết bị đánh thức máy tính của bạn.

cho phép đánh thức máy tính

Tôi cũng đã đọc rằng kiểm tra Only allow a magic packet to wake the computehộp cho bộ điều hợp mạng của bạn cũng khắc phục được sự cố ngủ. Ngoài ra, để xem thiết bị cuối cùng đánh thức máy tính của bạn, hãy chạy lệnh sau:

powercfg -lastwake

Phương pháp 3 – Chạy trình khắc phục sự cố

Windows 10 được cài đặt một số ứng dụng khắc phục sự cố tốt có thể tự động khắc phục nhiều sự cố cho bạn. Đi tới Bảng điều khiển, nhấp vào Xử lý sự cố và sau đó nhấp vào Xem tất cả ở trên cùng bên trái.

khắc phục sự cố cửa sổ

Hai bạn muốn chạy là Power System Maintenance.

công cụ khắc phục sự cố

Tôi đã có một số thành công khi chạy chúng trên một số máy khách nhất định, vì vậy nó đáng để thử.

Phương pháp 4 – Ngắt kết nối thiết bị

Tôi có một khách hàng có máy tính không ở chế độ ngủ và sau nhiều giờ thử tất cả các loại bản sửa lỗi trong Windows, nó cuối cùng lại là Cần điều khiển USB của Logitech gây ra sự cố! Vì vậy, một giải pháp có thể dễ dàng khác là gỡ bỏ mọi thiết bị USB được kết nối, khởi động lại máy tính của bạn và xem Windows 10 có chuyển sang chế độ ngủ hay không.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có bất kỳ thiết bị USB nào như máy tính bảng, cần điều khiển, micrô, máy ảnh, ổ cứng ngoài, v.v. được kết nối với máy tính của bạn. Nếu bạn thấy rằng đó là một trong các thiết bị USB của mình, hãy thử tìm trình điều khiển mới nhất cho thiết bị đó và cài đặt nó.

Phương pháp 5 – Khởi động sạch

Ngoài những vấn đề này, lý do duy nhất khác là một số loại chương trình hoặc dịch vụ khởi động đang ngăn Windows chuyển sang chế độ ngủ. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là thực hiện khởi động sạch. Bạn có thể đọc hướng dẫn tại đây về cách thực hiện một khởi động sạch. Làm theo hướng dẫn dành cho Windows 8.1 vì chúng sẽ giống với Windows 10.

Trong khởi động sạch, về cơ bản bạn vô hiệu hóa tất cả các mục khởi động và sau đó khởi động lại máy tính. Nếu bạn thấy rằng máy tính đang chuyển sang chế độ ngủ, thì bây giờ bạn biết vấn đề nằm ở một trong những chương trình khởi động. Sau đó, bạn bật từng chương trình khởi động một và khởi động lại máy tính cho đến khi sự cố quay trở lại. Tại thời điểm đó, bạn sẽ biết chương trình nào là thủ phạm. Đó là một quá trình tẻ nhạt, nhưng nó hoạt động!

các mục khởi động

Trước khi thực hiện khởi động sạch, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem liệu nó có hoạt động hay không bằng cách khởi động lại Windows ở chế độ an toàn. Nếu máy tính ngủ tốt ở chế độ an toàn, hãy tiếp tục và thực hiện khởi động sạch để tìm chương trình gây ra sự cố ngủ.

Phương pháp 6 – Khôi phục mặc định của gói

Một cách khắc phục nhanh chóng khác là khôi phục mặc định gói điện của bạn. Đi tới Bảng điều khiển, nhấp vào Tùy chọn năng lượng, và sau đó nhấp vào Change plan settings bên cạnh kế hoạch bạn đã chọn.

khôi phục mặc định của kế hoạch

Bấm vào Restore default settings for this plan và khởi động lại máy tính của bạn.

Phương pháp 7 – Khôi phục PC

Đây rõ ràng là biện pháp cuối cùng, nhưng đặt lại PC có thể là điều duy nhất bạn có thể làm nếu đã thử mọi cách khác. Kiểm tra bài viết của tôi trên đặt lại PC Windows 10 của bạn. Lưu ý rằng bạn có thể chọn giữ dữ liệu và tệp của mình, vì vậy đây không phải là quá trình xóa hoàn toàn hệ thống của bạn.

Về cơ bản, nó là cài đặt lại Windows 10 và thế là xong. Rất nhiều người đã thành công với phương pháp này, nhưng nó tốn nhiều thời gian và rủi ro hơn. Đảm bảo sao lưu dữ liệu của bạn trước khi khôi phục PC đề phòng xảy ra sự cố.

Các giải pháp khả thi khác

Có một số giải pháp một lần có hiệu quả đối với một số người và không ai thực sự biết tại sao. Dù sao, tôi đã tổng hợp chúng ở đây để đề phòng trường hợp bạn tình cờ là một trong những người đó!

  1. Một số người dùng đã nói rằng nếu họ đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, thì vấn đề ngủ / tắt máy sẽ biến mất khi họ thay đổi mật khẩu trên tài khoản Microsoft của mình. Điều này không có ý nghĩa gì, nhưng nó đã có hiệu quả đối với một số người.
  2. Nếu bạn có PC chạy Windows, có thể bạn đã cài đặt rất nhiều phần mềm Intel như Intel Management Engine, Intel Rapid Storage Technology, Intel Security Assistant, Intel HD Graphics Driver, v.v. Bạn không thực sự cần tất cả phần mềm này. hệ thống hoạt động, vì vậy bạn có thể thử gỡ cài đặt các chương trình này và xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố hay không.
  3. Tắt hoặc tắt khởi động nhanh. Đây là một tính năng trong Windows 8/10 giúp máy tính khởi động rất nhanh từ trạng thái tắt máy (không phải khởi động lại). Chỉ cần Google nó và xem liệu nó có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

Hy vọng rằng, một trong những giải pháp trên sẽ hoạt động cho máy tính của bạn. Nếu không, hãy đăng một bình luận và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ. Thưởng thức!