Gần đây, tôi đã gỡ cài đặt một số phần mềm VPN khỏi hệ thống của mình vì tôi không còn sử dụng nó nữa, nhưng bộ điều hợp mạng ảo do phần mềm tạo ra không tự động bị xóa. Khi tôi cố gắng xóa bộ điều hợp mạng khỏi danh sách bộ điều hợp, tùy chọn xóa có màu xám.

Sau một hồi khắc phục sự cố, cuối cùng tôi đã có thể xóa bộ điều hợp mạng khỏi hệ thống Windows 10 của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến tất cả các phương pháp khác nhau mà bạn có thể thử, bắt đầu từ phương pháp dễ nhất và chuyển sang phương pháp kỹ thuật hơn. Nếu bạn cần chỉnh sửa sổ đăng ký, hãy đảm bảo rằng bạn sao lưu sổ đăng ký trước.

Vì vậy, cụ thể, đây là vấn đề tôi đã gặp phải. Tôi đã mở Control Panel, đi tới Network and Sharing Center và nhấp vào Change adapter settings. Khi tôi cố gắng nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mà tôi muốn xóa, Xóa bỏ không có tùy chọn.

Phương pháp 1 – Sử dụng Trình quản lý Thiết bị

Điều đầu tiên bạn có thể thử làm là mở Trình quản lý thiết bị (nhấp vào bắt đầu và nhập trình quản lý thiết bị), mở rộng Network Adapter, sau đó bấm chuột phải vào bộ điều hợp mạng bạn muốn loại bỏ.

Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên Uninstall device. Điều này hy vọng sẽ không bị xám. Nếu đúng, hãy tiếp tục phương pháp tiếp theo. Khi bạn chọn thiết bị gỡ cài đặt, một cửa sổ khác sẽ xuất hiện yêu cầu xác nhận việc gỡ cài đặt.

Bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn để xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị. Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn bộ điều hợp mạng, tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn này để xóa cả trình điều khiển. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy rằng bộ điều hợp đã bị xóa khỏi cả Trình quản lý thiết bị và danh sách bộ điều hợp mạng trong Pa-nen điều khiển.

Nếu bạn không thấy thiết bị được liệt kê ở đây, bạn có thể thử nhấp vào View và sau đó Show hidden devices.

Phương pháp 2 – Xóa cấu hình mạng

Chúng tôi cũng có thể thử xóa cấu hình mạng thông qua dòng lệnh và sau đó thử lại Phương pháp 1. Đầu tiên, bạn phải mở dấu nhắc lệnh nâng cao bằng cách nhấp vào Bắt đầu, nhập CMD và sau đó nhấp chuột phải vào dấu nhắc lệnh và chọn Run as Administrator.

Bây giờ, hãy nhập lệnh sau để xem tất cả các bộ điều hợp có dây (Ethernet):

netsh lan show profiles

Nếu bạn cần tháo bộ điều hợp không dây, hãy nhập lệnh sau:

netsh wlan show profiles

Nếu bạn nhận được một số thông báo lỗi về WiredWLAN AutoConfig service không chạy, sau đó nhấp vào Bắt đầu, nhập services.msc, nhấp chuột phải vào dịch vụ thích hợp và chọn .

Bây giờ khi bạn chạy lệnh, bạn sẽ thấy một danh sách các cấu hình. Trong trường hợp của tôi, tôi chỉ có một hồ sơ trên máy tính này.

Tiếp theo, gõ lệnh sau, lệnh này sẽ xóa giao diện mong muốn.

netsh lan delete profile interface="InterfaceName"

Một lần nữa, nếu đó là giao diện không dây, hãy sử dụng wlan thay vì lan. Tên giao diện được liệt kê ở đầu mỗi tiêu đề (Profile on interface name) khi bạn chạy lệnh hiển thị cấu hình. Khi cấu hình đã bị xóa, hãy khởi động lại máy tính của bạn và thử lại Phương pháp 1.

Phương pháp 3 – Xóa cài đặt bộ điều hợp qua sổ đăng ký

Ngoài việc xóa cấu hình mạng, bạn cũng có thể thử xóa cài đặt bộ điều hợp thông qua sổ đăng ký. Sau khi xóa cài đặt, bạn có thể quay lại phương pháp 1 và thử gỡ bỏ bộ điều hợp. Để xóa cài đặt, hãy mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký (nhấp vào Bắt đầu và nhập vào regedit.msc) và điều hướng đến khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE - SYSTEM - CurrentControlSet - Services - Tcpip - Parameters - Interfaces

Bạn sẽ thấy một số mục được liệt kê với một chuỗi dài các số ngẫu nhiên. Nếu bạn nhấp vào từng cái, bạn sẽ thấy địa chỉ IP được gán cho bộ điều hợp mạng đó.

Bạn có thể xác nhận bộ điều hợp mạng nào tương ứng với khóa đăng ký đó bằng cách mở dấu nhắc lệnh (Bắt đầu và nhập cmd) và nhập ipconfig.

Như bạn có thể thấy, bộ điều hợp Ethernet là bộ điều hợp có địa chỉ IP là 192.168.1.233. Vì vậy, bạn sẽ xóa khóa trong Giao diện bắt đầu bằng {73123f2a-ad10-4f4b-900e…}. Nếu bạn nhấp vào giao diện khác, một trong số chúng sẽ có IP 192.168.247.1, tương ứng với Bộ điều hợp mạng VMWare trên máy tính. Một lần nữa, điều này chỉ xóa cài đặt cho bộ điều hợp, không xóa chính bộ điều hợp. Khởi động lại máy tính và thử lại Phương pháp 1.

Phương pháp 3 – Đặt lại cài đặt mạng

Trong Windows 10, bạn cũng có thể đặt lại cài đặt mạng của mình, thao tác này sẽ xóa tất cả các bộ điều hợp mạng và sau đó cài đặt lại chúng. Bạn sẽ phải định cấu hình lại bất kỳ cài đặt nào trên các bộ điều hợp đó, nhưng nó có thể giúp loại bỏ các bộ điều hợp mạng cũ hoặc lỗi thời.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Bắt đầu, sau đó nhấp vào Cài đặt và sau đó nhấp vào Network & Internet.

Bấm vào Status bên trái, sau đó cuộn hết cỡ xuống dưới cùng cho đến khi bạn thấy Network reset. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận và sau đó máy tính của bạn sẽ khởi động lại. Nếu bộ điều hợp được đề cập đã biến mất sau khi khởi động lại, thì thật tuyệt! Nếu không, hãy thử lại Phương pháp 1.

Phương pháp 4 – Tắt trong BIOS

Nếu bộ điều hợp mạng được đề cập được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, thì bạn cũng có thể thử tắt bộ điều hợp mạng trong BIOS. Đọc bài viết trước của tôi trên cách truy cập BIOS nếu bạn không chắc chắn làm thế nào.

Khi bạn ở trong BIOS, bạn sẽ phải tìm kiếm phần cho phép bạn tắt phần cứng. Bạn sẽ thường thấy một cái gì đó giống như Onboard GbitOnboard LAN để tắt.

Hy vọng rằng một trong những phương pháp này đã giúp bạn loại bỏ bộ điều hợp mạng cũ hoặc lỗi thời trên máy Windows của mình. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng đăng nhận xét và tôi sẽ cố gắng trợ giúp. Thưởng thức!