Khi bạn định dạng ổ cứng, một trong những lựa chọn bạn có thể thực hiện là kích thước đơn vị phân bổ. Hầu hết mọi người chỉ để nó ở giá trị mặc định được đề xuất và tiếp tục cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, bạn có thắc mắc rằng việc thay đổi kích thước của con số đó sẽ có tác dụng gì không? Số mặc định có phù hợp nhất với nhu cầu của bạn không? Hãy xem kích thước đơn vị phân bổ nào phù hợp nhất với bạn. Nó thực sự ít phức tạp hơn bạn nghĩ!

Một khóa học về sự cố trên các định dạng Drive

Trước khi chúng ta đi đến các đơn vị phân bổ cụ thể, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về định dạng ổ đĩa. Khi một ổ đĩa không được định dạng, không gian ổ đĩa vật lý giống như một cánh đồng rộng mở. Khi bạn định dạng ổ đĩa, nó sẽ được sắp xếp thành các địa chỉ, như thể cánh đồng rộng mở đó được chia thành những mảnh đất nhỏ.

Các định dạng khác nhau có các hệ thống khác nhau để sắp xếp không gian có sẵn, mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng đó là một câu chuyện cho một bài viết khác.

Kích thước đơn vị phân bổ là gì?

Nếu việc định dạng một ổ đĩa giống như việc chuyển đổi một cánh đồng mở thành những mảnh đất nhỏ hơn, thì đơn vị phân bổ sẽ là một trong những mảnh đất đó. Nó đôi khi còn được gọi là kích thước “cụm”. Đơn vị cấp phát là bit dữ liệu nhỏ nhất mà ổ đĩa có thể lưu trữ.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi một tệp nhỏ hơn kích thước đơn vị phân bổ, nó vẫn sẽ chiếm toàn bộ. Do đó, mọi không gian vật lý còn lại đều bị lãng phí.

Kích thước đơn vị phân bổ mặc định được xác định như thế nào?

Kích thước đơn vị phân bổ nào là tốt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố. Từ tổng dung lượng của ổ đĩa đến hệ điều hành cụ thể mà bạn đang sử dụng. Kích thước đơn vị phân bổ phải được chọn để có sự cân bằng tốt giữa hiệu suất ổ đĩa và sử dụng không gian hiệu quả.

Tuy nhiên, các loại tệp được lưu trữ trên ổ đĩa hệ thống có thể rất khác với các loại tệp trên ổ đĩa sẽ chỉ được sử dụng để lưu trữ các tệp phương tiện, như một ví dụ.

Sau đó, chúng tôi có vấn đề ổ đĩa trạng thái rắn, không bị mất hiệu suất khi xảy ra phân mảnh tệp. Phân mảnh cũng là một phần của chức năng phân bổ kích thước. Vì vậy, kích thước phân bổ mặc định mà bạn được cung cấp khi định dạng ổ đĩa là kích thước mục đích chung sẽ phù hợp với hầu hết mọi người, hầu hết thời gian.

Kích thước đơn vị phân bổ có ảnh hưởng gì đến hiệu suất?

Kích thước đơn vị phân bổ có ảnh hưởng đến hiệu suất của ổ đĩa. Đặc biệt là ổ cứng cơ. Về cơ bản, bạn đặt kích thước đơn vị phân bổ càng lớn thì tổng số đơn vị phân bổ càng ít. Điều này có ý nghĩa vì “lô” bất động sản định hướng của bạn lớn hơn. Vì vậy, khi máy tính của bạn phải tra cứu vị trí thực của dữ liệu, sổ địa chỉ sẽ mỏng hơn nhiều.

Điều này làm giảm “thời gian tìm kiếm” của ổ đĩa. Đó là, mất bao lâu để tra cứu vị trí của tệp trong bảng phân bổ tệp và sau đó truy cập vào các đơn vị cấp phát chính xác. Một lần nữa, trên các ổ đĩa cơ học, đây là một vấn đề nghiêm trọng vì nó phải di chuyển các đầu đọc / ghi của ổ cứng đến vị trí của đơn vị cấp phát mà bạn muốn nó truy cập.

Có một kích thước phân bổ rất nhỏ cũng có thể dẫn đến phân mảnh cực độ. Đó là bởi vì bất kỳ tệp nào lớn hơn đơn vị phân bổ sẽ được ghi vào nhiều đơn vị. Vấn đề ở đây là các đơn vị đang mở có thể nằm rải rác trên ổ đĩa khi các tệp được ghi và xóa theo thời gian.

Kích thước đơn vị phân bổ có ảnh hưởng gì đến dung lượng ổ đĩa?

Dung lượng ổ cứng được định dạng khác với tổng dung lượng thô được quảng cáo trên bao bì. Lý do chính cho điều này không liên quan gì đến kích thước đơn vị phân bổ. Đó là vì một thực tế khá ngớ ngẩn là mọi người đều định nghĩa megabyte là 1024 kilobyte, ngoại trừ các nhà sản xuất ổ cứng làm tròn nó thành 1000. Điều này là do bộ nhớ máy tính và bộ nhớ được đo bằng đơn vị nhị phân, không phải thập phân, nhưng điều đó không liên quan chặt chẽ đến phân bổ kích thước đơn vị.

Các othelý do kích thước thực của tệp và dung lượng nó chiếm trên đĩa khác nhau liên quan đến kích thước đơn vị cấp phát. Kích thước đơn vị xác định lượng không gian nhỏ nhất mà tệp có thể chiếm trên ổ đĩa. Vì vậy, nếu kích thước đơn vị của bạn là 4KB, nhưng tệp là 2KB, thì bạn sẽ có 2KB dữ liệu phụ. Nếu mọi tệp trên ổ đĩa chỉ có kích thước 2KB, bạn sẽ lãng phí một nửa dung lượng ổ đĩa!

Vấn đề là các tệp có đủ kích cỡ. Đặc biệt là trên các ổ đĩa hệ thống, nơi có thể có hàng triệu tệp văn bản nhỏ chứa dữ liệu cấu hình, nhưng cũng có các tệp phương tiện lớn như bản trình bày hoặc ảnh có độ phân giải cao.

Nếu bạn đặt kích thước phân bổ quá lớn, bạn sẽ lãng phí không gian vì nhiều đơn vị kết thúc đầy một phần. Làm cho chúng quá nhỏ và bạn kết thúc với các tệp được chia thành nhiều đơn vị phân bổ khác nhau. Mặc dù ổ cứng hiện đại có dung lượng lớn đến mức lo ngại về không gian đơn vị phân bổ tệp bị lãng phí không còn thực sự quan trọng nữa.

Kích thước đơn vị phân bổ được đề xuất

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết đơn vị phân bổ là gì, tại sao nó tồn tại và nó có ảnh hưởng gì đến hiệu suất và không gian khi bạn thay đổi nó. Câu hỏi còn lại là bạn có nên thay đổi nó trên một máy tính hiện đại hay không.

Câu trả lời trung thực là nó có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng chú ý cho bạn với tư cách là người dùng, trên một máy tính để bàn tiêu chuẩn. Có thể vấn đề khi chúng ta đang nói về các ổ đĩa chuyên dụng trong một cụm máy chủ hoặc trong một mảng ổ đĩa được xây dựng theo mục đích. Đối với bạn, tùy chọn tốt nhất thường chỉ là để nó ở bất kỳ giá trị nào mà hệ điều hành của bạn cho biết là mặc định.

Có thể có ngoại lệ. Ví dụ: giả sử bạn có một ổ USB cơ học bên ngoài sẽ chỉ được sử dụng để lưu trữ các tệp phương tiện lớn. Nếu bạn biết rằng hầu như tất cả các tệp của bạn trên ổ đĩa đó sẽ lớn hơn kích thước đơn vị phân bổ lớn nhất, bạn không phải lo lắng về dung lượng bị lãng phí. Tăng kích thước đơn vị thành kích thước lớn nhất nhỏ hơn so với tệp thông thường trên ổ đĩa đó sẽ cho phép bạn tận hưởng thời gian tìm kiếm nhanh hơn.

Hãy thử một kịch bản khác. Bạn có một chiếc ultrabook hoặc netbook với một ổ SSD nhỏ làm ổ chính. Một cái gì đó giống như một đơn vị 16GB hoặc 32GB. Không gian rất chật hẹp, do đó, bằng cách làm cho kích thước đơn vị phân bổ nhỏ, bạn có thể cắt giảm không gian lãng phí. Vì nó là SSD nên không thực sự quan trọng nếu dữ liệu phân mảnh qua ổ đĩa, vì không có đầu đọc / ghi. Truy cập là ngay lập tức.

Nước ép có đáng để vắt không?

Đối với số khó, chúng tôi không thể cho bạn biết kích thước đơn vị phân bổ nào sẽ hoạt động 100% cho mục đích nào. Nếu bạn không có thời gian hoặc cơ hội để thử nghiệm, thì bạn cũng có thể chọn mặc định.

Đối với NTFS Ổ đĩa Windows có con số đó là 4096 byte. Mà Microsoft coi là kích thước mục đích chung tốt nhất cho người dùng thông thường. Thay đổi mặc định chỉ nên được thực hiện nếu bạn biết nó sẽ làm cho trường hợp sử dụng cụ thể của bạn tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here