FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Ghi chú nhanh: Phần mềm tống tiền WannaCry 2.0 hoặc WannaDecrypt0r 2.0 đang trở thành một trong những mối đe dọa bảo mật lớn nhất trong thời gian gần đây. Nó đã lan rộng ở hơn 150 quốc gia và ảnh hưởng đến hơn 200.000 máy tính. Tình huống này có thể tránh được nếu người dùng tải xuống bản vá bảo mật Windows được phát hành vào tháng 3. Bạn vẫn có thể tải xuống bản cập nhật và làm theo một số biện pháp an toàn cơ bản để tránh xa các cuộc tấn công như vậy.

Ransomware đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột ngột trong những năm gần đây và những phát triển ngày nay chỉ làm cho mối đe dọa này trở nên nổi tiếng hơn. Nếu bạn thích cập nhật cho mình những phát triển mới nhất trong thế giới công nghệ, bạn có thể đã nghe về ransomware WannaCry khét tiếng, đang khóa máy tính của mọi người. Nó còn có các tên khác như WannaDecrypt0r, WCry và Wanna Decryptor.

Phần mềm tống tiền WannaCry là gì?

Cho đến nay, hơn 150 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi phần mềm tống tiền WannaCry, phần mềm khai thác lỗ hổng EternalBlue và sử dụng email lừa đảo. NSA là người đầu tiên phát hiện ra lỗ hổng này và nó đã được ShadowBrokers công khai vào tháng 4. Sau khi chiếm một máy tính, WannaCry khóa máy và yêu cầu khoản tiền chuộc khoảng 300 USD. Nếu người dùng không trả tiền chuộc, giá sẽ tăng theo thời gian.

Microsoft đã phát hành bản vá cho lỗ hổng bị rò rỉ này vào tháng 4, nhưng nhiều người dùng máy tính và quản trị viên mạng đã không cập nhật hệ thống của họ. Kết quả là họ gặp rủi ro.

Wanadecrypt0r

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã không phát hiện ra một công tắc tiêu diệt WannaCry?

Vào thứ Sáu, một nhà nghiên cứu bảo mật tình cờ phát hiện ra một công tắc tiêu diệt và ngăn chặn WannaDecrypt0r lây lan. Mặc dù điều đó có thể làm chậm tốc độ của ransomware ban đầu, nhưng các tin tặc đã tạo ra các phiên bản mới của phần mềm độc hại chưa được vá.

Làm thế nào để ngăn chặn WannaCry 2.0 ransomware?

Phần mềm độc hại này chủ yếu tác động đến các doanh nghiệp và lây lan qua mạng của họ để kiểm soát toàn bộ công ty. Nhưng không có nghĩa là những người khác đều an toàn.

Vì vậy, nếu đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows, bạn phải thực hiện một số bước đề phòng.

Bạn phải hình thành thói quen cài đặt bản cập nhật bảo mật ngay lập tức. Nếu bạn đang chạy Windows cũ hơn (Server 2003, Windows 8, XP), bạn cần truy cập liên kết này để tải xuống các bản cập nhật bảo mật.

Trong lời khuyên bảo mật của mình, Microsoft đã yêu cầu khách hàng cảnh giác khi mở tài liệu từ các nguồn không đáng tin cậy. Đừng nhấp vào các liên kết mà bạn không nhận ra hoặc tải xuống các tệp từ các nguồn không xác định. Microsoft cũng khuyến nghị sử dụng phần mềm chống vi-rút cho Windows.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn chạy bản sao lưu các tệp hệ thống của mình thường xuyên. Nếu PC của bạn bị nhiễm và các tệp quan trọng của bạn được mã hóa, bạn có thể lấy chúng sau.

Bạn có thấy thông tin này về cách bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền WannaCry hữu ích không? Đừng quên chia sẻ quan điểm của bạn.

Xem thêm: 10 bước để đánh bại các cuộc tấn công hack (Và phải làm gì sau khi bạn bị tấn công)

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here