Ngày nay, việc các trường học hoặc cơ sở giáo dục, nơi làm việc và chính phủ chặn các trang web ngày càng trở nên phổ biến.

Một trong những ví dụ phổ biến nhất về những hạn chế đó là Tường lửa lớn của Trung Quốc, thực thi kiểm duyệt internet trong nước để làm chậm lưu lượng truy cập internet xuyên biên giới và chặn truy cập vào một số trang web nước ngoài.

Nếu bạn bắt gặp các trang web bị chặn tại trường học hoặc nơi làm việc của mình, ban quản lý có thể không muốn bạn sử dụng các trang web đó thông qua tài khoản ISP của họ – chủ yếu là để ngăn bạn lọt vào lỗ hổng.

Họ làm điều này bằng cách sử dụng tường lửa lọc nội dung web, vì vậy sinh viên hoặc nhân viên không thể truy cập bất kỳ trang web nào trong danh sách đen.

Rất may, có một số cách giải quyết bạn có thể sử dụng để vượt qua tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc và xem các trang web bạn muốn.

Cách sử dụng tường lửa tại trường học hoặc nơi làm việc của bạn

  • Sử dụng proxy
  • Sử dụng VPN
  • Sử dụng điện thoại thông minh của bạn làm điểm phát sóng di động
  • Sử dụng một đường hầm SSH
  • Sử dụng Tor

Firewall là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tường lửa là một hệ thống an ninh mạng phần cứng hoặc phần mềm giám sát lưu lượng đến và đi và chặn hoặc cho phép lưu lượng cụ thể dựa trên các quy tắc bảo mật nâng cao nhất định.

Quan trọng nhất, tường lửa được sử dụng để xác thực quyền truy cập, quản lý và kiểm soát lưu lượng mạng, bảo vệ tài nguyên và ghi lại hoặc báo cáo về các sự kiện giữa các ứng dụng khác.

Dù chúng bảo vệ tất cả các máy tính trong một mạng cụ thể, chúng cũng gây khó chịu, đặc biệt là đối với sinh viên hoặc nhân viên, những người không thể truy cập các nền tảng truyền thông xã hội, dịch vụ phát trực tuyến và các trang web khác yêu thích của họ.

Làm thế nào một bức tường lửa chặn các trang web

Đây là bước đầu tiên để hiểu lý do tại sao bạn không thể truy cập các trang web yêu thích của mình và các mẹo mà chúng tôi sẽ chia sẻ sau trong bài đăng này có thể giúp bạn vượt qua tường lửa để xem các trang web bạn muốn như thế nào.

Bất cứ khi nào một máy tính muốn truy cập một trang web cụ thể, nó sẽ tạo ra một yêu cầu HTTP, được gửi kèm trong một gói TCP. Tiếp theo, tên của trang web được xác định là địa chỉ IP, và gói TCP di chuyển đến một lớp IP cho quá trình định tuyến.

Tùy thuộc vào địa chỉ IP và bảng định tuyến, lớp xác định máy chủ trang web mà yêu cầu sẽ được gửi đến.

Đây là nơi tường lửa chặn trang web nếu nó tồn tại trên mạng, vì tường lửa hoạt động ở lớp IP và giám sát từng gói dữ liệu bằng cách sử dụng “tường mã” để chặn thiết bị của bạn khỏi web.

Tường lửa bảo vệ điểm vào của máy tính, nơi thông tin được trao đổi giữa thiết bị của bạn và internet, vì vậy nó giám sát một trong hai bên của kết nối và quyết định những gì sẽ đi qua và những gì bị chặn.

Tường lửa như vậy được gọi là tường lửa lọc gói và là loại được sử dụng phổ biến nhất, nhưng có những loại khác như tường lửa thế hệ tiếp theo, proxy, kiểm tra đa lớp trạng thái (SMLI) và tường lửa Dịch địa chỉ mạng (NAT).

Cách vượt tường lửa tại trường học hoặc tại nơi làm việc

Sử dụng Proxy

A máy chủ proxy có thể vượt qua tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc và các hạn chế URL khác bằng cách xử lý tất cả việc lướt web cho bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách truy cập trang web thay mặt bạn, sau đó hiển thị mọi thứ từ trang web, trong khi tường lửa chỉ nhìn thấy URL của proxy.

Proxy thường được sử dụng miễn phí, nhưng chúng có những nhược điểm lớn. Chúng không đáng tin cậy, không an toàn và có thể làm rò rỉ địa chỉ IP của bạn, vì vậy bạn có thể không truy cập được vào trang web đó.

Tương tự, trường học hoặc nơi làm việc của bạn cũng có thể đang sử dụng proxy để chặn các trang web vì tất cả các yêu cầu phải được thực hiện trước.

Đôi khi chính trang web proxy có thể bị đưa vào danh sách đen, đây là một nhược điểm khác của phương pháp này. Trừ khi bạn có một cái mà ban quản lý không biết, nó có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

Sử dụng VPN

A mạng riêng ảo là một trong những cách tốt nhất để mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và truy cập internet qua kết nối an toàn.

Bạn có thể nhận được một VPN miễn phí tốt để sử dụng hoặc sử dụng một dịch vụ VPN cao cấp. Dù bằng cách nào, chúng sẽ bảo vệ bạn bằng cách ngăn tường lửa nhìn thấy hoạt động duyệt web của bạn.

VPN lấy thông tin gửi đi từ thiết bị của bạn, mã hóa thông tin đó để những kẻ theo dõi trực tuyến không thể nhìn thấy những gì bạn đang gửi và sau đó gửi dữ liệu đến máy chủ VPN. Máy chủ giải mã dữ liệu để đọc trang web bạn muốn truy cập và đưa bạn đến đó.

Bằng cách này, bạn có thể duyệt một cách an toàn và riêng tư vì tất cả lưu lượng truy cập internet được mã hóa – đến hoặc đi – vì vậy tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc hoặc ISP của bạn sẽ không bao giờ biết bạn đang làm gì trên kết nối mạng.

Tuy nhiên, hầu hết các quản trị viên CNTT ở trường học hoặc nơi làm việc đều biết đến công nghệ VPN, vì vậy họ thường chặn nhiều nhất các cổng thường được sử dụng mà các VPN sử dụng, khiến chúng không hiệu quả.

Tin tốt là có các VPN với công nghệ ẩn và hệ thống đủ mạnh có thể vượt qua các khối tường lửa, sử dụng cùng các cổng và giao thức như các trang web chính thống.

Bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào, bạn đều có thể nhận được một VPN mạnh, tải xuống và cài đặt ứng dụng khách và bắt đầu duyệt web. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN tốt nhất đều có ứng dụng dành cho Android và iOS, trong số các nền tảng và thiết bị chính khác.

Sử dụng điện thoại thông minh của bạn làm điểm phát sóng di động

Nếu việc sử dụng proxy hoặc VPN có vẻ quá khó đối với bạn và bạn muốn một cách dễ thấy hơn để truy cập các trang web yêu thích của mình mà không bị “nhìn thấy” trên mạng trường học hoặc nơi làm việc, biến điện thoại thông minh của bạn thành một điểm phát sóng di động.

Bằng cách này, bạn có thể truy cập các trang web yêu thích của mình bất kỳ lúc nào. Nó ngốn dữ liệu điện thoại của bạn, nhưng bạn không gặp rắc rối khi phải vượt qua tường lửa và các khối internet khác. Nó cũng loại bỏ những nguy hiểm liên quan nếu ai đó phát hiện ra bạn đang làm gì trên mạng trường học hoặc cơ quan.

Kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn có cho phép chia sẻ kết nối không, sau đó chuyển sang kết nối internet của điện thoại và thưởng thức nội dung của bạn. Hãy cẩn thận, vì có một số mối nguy hiểm đối với chia sẻ kết nối, bạn cần kiểm tra trước khi có thể sử dụng điện thoại làm điểm phát sóng.

Sử dụng đường hầm SSH

Đào hầm qua SSH hoạt động gần giống như một VPN để di chuyển lưu lượng truy cập của bạn một cách an toàn. Nếu bạn có máy chủ SSH mà bạn có thể truy cập từ xa, hãy thiết lập đường hầm để chuyển hướng lưu lượng truy cập qua kết nối an toàn và vượt qua các khối tường lửa trên mạng trường học hoặc nơi làm việc của bạn.

Nó vẫn mang lại cho bạn trải nghiệm lướt web tương tự nhưng chậm hơn một chút vì bạn không ngồi tại vị trí của máy chủ SSH.

Sử dụng Tor

Tor là một trình duyệt web phổ biến cho phép bạn trình duyệt ẩn danh. Nó định tuyến duyệt web của bạn qua một mạng được mã hóa trước khi đến một điểm cuối có khả năng chưa được kiểm duyệt hoặc chưa được lọc.

Nếu bạn đang cố gắng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm hoặc không được mã hóa, đây không phải là phương pháp tốt nhất để vượt qua tường lửa so với sử dụng VPN, mặc dù nó cho phép bạn vượt qua tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc.

Tuy nhiên, nó có xu hướng hoạt động ngay cả khi proxy, VPN tiêu chuẩn hoặc đường hầm SSH không hoạt động, nhưng nó chậm hơn nhiều so với duyệt web thông thường của bạn.

Bạn có nên bỏ qua tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc của bạn không?

Có một số nguy cơ vi phạm các quy tắc như nó đã từng xảy ra, ngoài việc bị bắt quả tang và có thể bị đình chỉ hoặc trục xuất / sa thải. Những hậu quả khác bao gồm việc thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp, nhiễm vi-rút khó chịu có thể lây lan sang các thiết bị khác trong trường học hoặc văn phòng, hoặc thậm chí tệ hơn, phải đối mặt với hành động pháp lý cho hành vi của bạn.

Tường lửa được cài đặt để giữ cho bạn an toàn khi trực tuyến, không làm phiền bạn. Ở trường, chúng nhằm giúp thúc đẩy học tập và tại nơi làm việc, để nâng cao năng suất. Trước khi bạn vượt qua các khối tường lửa, hãy kiểm tra xem nó có xứng đáng với rủi ro hay không, xem xét điều gì đang bị đe dọa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here