Ngày nay, giọng nói do máy tính tạo ra là khá tuyệt vời! Kể từ khi Apple ra đời Siri với iPhone 4S, chúng tôi đã tha hồ tổng hợp giọng nói có âm thanh tự nhiên. Đó là tất cả tốt và tốt khi làm việc với một trong nhiều trợ lý kỹ thuật số trong tầm tay của chúng tôi, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ muốn máy tính của bạn đọc một số văn bản cho bạn?

Nó chỉ ra rằng có nhiều tùy chọn có thể làm cho máy tính của bạn nói nhiều hơn bạn thường làm. Chúng ta sẽ xem xét các giải pháp của bên thứ ba và bên thứ ba để chuyển đổi văn bản trên màn hình thành lời nói, hầu hết chúng đều đã nằm trong tầm tay của bạn! Hãy làm cho máy tính của bạn đọc to một số văn bản.

Trình tường thuật Windows 10

Windows 10 có một ứng dụng tích hợp được gọi là Trình tường thuật, hoạt động như một trình đọc màn hình và một công cụ chuyển văn bản thành giọng nói (TTS). Trình tường thuật là một ứng dụng có mục đích chung có thể hoạt động với hầu hết các ứng dụng có chứa văn bản có thể chọn.

Nó cũng sẽ nói to mọi hành động bạn thực hiện trong Windows. Vì vậy, như bạn có thể nói, nó hữu ích nhất cho những người dùng bị khiếm thị nào đó, vì nó cũng có thể giúp bạn điều hướng hệ điều hành.

Để kích hoạt Trình tường thuật, chỉ cần nhấn Ctrl + Windows Key + Enter.

Lần đầu tiên thực hiện việc này, bạn sẽ nhận được thông báo chào mừng với các ghi chú quan trọng cho phiên bản Trình tường thuật mới nhất, sau đó Cửa sổ Trình tường thuật chính sẽ mở ra. Từ đây, bạn có thể truy cập cài đặt của Trình tường thuật và tinh chỉnh chính xác những gì bạn muốn Trình tường thuật đọc hoặc bỏ qua.

Ra khỏi hộp, bạn có thể dễ dàng nhận được phần mềm để đọc văn bản trên màn hình. Ví dụ: trên một trang web, chỉ cần nhấp vào vị trí mà Trình tường thuật sẽ bắt đầu đọc. Bạn sẽ thấy một hình chữ nhật màu xanh xung quanh văn bản khi Trình tường thuật đọc. Nó sẽ dừng lại ở cuối đoạn đầu tiên, lúc này bạn chỉ cần sử dụng phím con trỏ xuống để chuyển sang đoạn tiếp theo. Các phím con trỏ cho phép bạn dễ dàng điều hướng văn bản.

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím Trình tường thuật và nó sẽ dừng lại.

Lệnh “Nói” trong Microsoft Word

Phần mềm soạn thảo văn bản không chỉ là một công cụ phức tạp để tạo các tài liệu viết, hóa ra bạn có thể yêu cầu chương trình đọc lại các tài liệu đó cho bạn. Nó cũng rất đơn giản, với tùy chọn được tích hợp thẳng vào thanh công cụ của Word. Đây là cách thực hiện:

1.Mở tài liệu Word với văn bản bạn muốn đọc to

2. Đánh dấu văn bản bạn muốn đọc

3. chuyển sang Review ở đầu cửa sổ Word

4. nhấp chuột Read Aloud

Máy tính sẽ ngay lập tức bắt đầu đọc to văn bản. Để dừng nó trước khi đến cuối văn bản đã chọn, hãy nhấp vào Read Aloud lần nữa.

Tính năng Read Out Loud của Adobe Acrobat Reader

Adobe Acrobat là nổi tiếng nhất PDF người đọc trên thế giới, điều này có ý nghĩa khi Adobe đã phát minh ra định dạng này! Acrobat Reader đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và phiên bản mới nhất được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích, bao gồm cả những tính năng hướng đến khả năng truy cập.

Adobe Acrobat DC, là phiên bản mới nhất tại thời điểm viết bài, có một tính năng gọi là “Đọc to”. Đây là một công cụ rất đơn giản để sử dụng và có hai cách để truy cập nó.

Phương pháp đầu tiên sử dụng các menu ứng dụng.

1. nhấp chuột View

2. Di chuyển con trỏ của bạn qua Read Out Loud

3. nhấp chuột Activate Read Out Loud

Bây giờ, bằng cách sử dụng cùng một menu, bạn có thể chọn:

  • Chỉ đọc trang này
  • Đọc đến cuối tài liệu
  • Tạm ngừng
  • Dừng lại

Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chỉ sử dụng các phím tắt:

  • Shift + Ctrl + Y sẽ kích hoạt Read Out Loud
  • Shift + Ctrl + V sẽ Chỉ đọc trang này
  • Shift + Ctrl + B sẽ đọc đến cuối tài liệu
  • Shift + Ctrl + C sẽ Tạm dừng
  • Shift + Ctrl + E sẽ dừng lại

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát việc đọc tệp PDF của mình. Chỉ cần lưu ý rằng Acrobat chỉ có thể đọc văn bản kỹ thuật số. Nó không thể đọc văn bản trong hình ảnh.

Bắt máy Mac của bạn để đọc to văn bản

Chúng tôi không muốn bỏ sót trình đọc Mac, vì vậy đây là cách dễ nhất được tích hợp sẵn để làm cho máy Mac của bạn nói to văn bản. Đó là một phần của các tính năng trợ năng và sử dụng phím nóng để bắt đầu và dừng giọng nói đọc văn bản đã chọn. Nó rất dễ dàng để thiết lập:

1. đầu tiên, chọn Apple menu và sau đó System Preferences

2. Bây giờ hãy chọn Accessibility và sau đó Speech

3. Tiếp theo, chọn Speak selected text when the key is pressed

Tổ hợp phím nóng mặc định là Selection + Esc, nhưng bạn có thể thay đổi điều này bằng cách chọn Change Key và sau đó sử dụng Command, Shift, Option hoặc Control cùng với bất kỳ phím nào khác để tạo một tổ hợp tùy chỉnh.

Ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói của bên thứ ba

Bạn có thể nhận thấy rằng giọng nói chuyển văn bản thành giọng nói tích hợp trong Windows khá nhạt về các tính năng và không có giọng nói tổng hợp tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn không hài lòng với các tùy chọn giọng nói được tích hợp trong hệ điều hành, luôn có các ứng dụng của bên thứ ba có thể cung cấp thứ gì đó gần hơn với những gì bạn cần.

Linguatec’s Trang chủ trình đọc giọng nói là một khuyến nghị chung cho những người cần một giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói tập trung vào năng suất và hiệu quả hơn. Giá là cho mỗi giọng nói, nhưng mỗi giọng nói chiếm 1GB dung lượng khổng lồ.

Đây là một số giọng nói TTS có mục đích chung tốt nhất mà chúng tôi đã nghe. Thậm chí tốt hơn, chúng có sẵn trong nhiều ngôn ngữ, thay vì chỉ tập trung vào giọng nói tiếng Anh chất lượng cao. Một ưu điểm lớn khác là phần mềm này chạy trên máy cục bộ của bạn, vì vậy không cần internet.

Nếu bạn không ngại cần kết nối internet, bạn có thể khai thác sức mạnh của đám mây. NaturalReader là một dịch vụ web cho phép bạn tải lên văn bản và tài liệu và yêu cầu chúng đọc to bằng giọng nói nâng cao, nghe tự nhiên hơn. Bạn cũng có thể chuyển đổi tài liệu sang tệp MP3 và nghe chúng bằng điện thoại thông minh hoặc máy nghe nhạc khác.

Nói với tôi!

Mặc dù không có gì có thể đánh bại khả năng đọc giọng nói của con người thật đối với bạn, nhưng người dùng thuộc mọi loại sẽ thấy chuyển văn bản thành giọng nói hữu ích vì nhiều lý do. Cho dù đó là do bạn bị khiếm thị hay chỉ cần làm việc gì khác trong khi nghe nội dung của tài liệu, các giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói này giúp bạn dễ dàng cho mắt nghỉ ngơi và để tai làm việc đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here