Ghi chú nhanh: Bạn có thể sử dụng thiết bị đầu cuối Linux để thực hiện các phép tính toán học bằng các tiện ích máy tính dòng lệnh. Điều này bao gồm gcalccmd và GNU bc có sẵn. Máy tính, một tiện ích của bên thứ ba cũng là một công cụ tính dòng lệnh tốt.

Máy tính là một ứng dụng rất tiện dụng vì chúng ta khó có thể làm việc được. Một số ứng dụng máy tính rất thông minh và một số ứng dụng trong số đó khá ngu ngốc. Tuy nhiên, đó là một chủ đề thảo luận khác mà chúng ta có thể có vào ngày khác. Bài viết này mô tả một số công cụ cho phép bạn sử dụng máy tính từ dòng lệnh trong các bản phân phối Linux.

gcalccmd

Đây là phiên bản giao diện điều khiển của tiện ích Gnome Calculator có mặt trong các bản phân phối Linux như Ubuntu. Để sử dụng công cụ máy tính gcalccmd, hãy nhập lệnh sau vào dòng lệnh:

Làm các phép tính

Thực hiện các phép tính rất đơn giản. Chỉ cần nhập các số và toán tử mong muốn vào thiết bị đầu cuối và nhấn Enter. Bạn cũng có thể sử dụng dấu ngoặc trong tính toán của mình.

gcalccmd-1

Bạn có thể tìm căn bậc hai, log tự nhiên, v.v.:

gcalccmd-2

Bạn cũng có thể tìm các giá trị sin, cosin, tiếp tuyến cho các góc đã cho:

gcalccmd-3

Nhấn CTRL + D để thoát khỏi công cụ gcalccmd và vẫn ở trên dòng lệnh. Bạn có thể truy cập phần trợ giúp bằng cách sử dụng Cứu giúp bên trong gcalccmd.

Qalc

Qalc là phiên bản đầu cuối của ứng dụng máy tính, Qalculate. Nó không được cài đặt sẵn như gcalccmd. Máy tính dòng lệnh cũng cho phép bạn thực hiện chuyển đổi tiền tệ bên cạnh công việc tính toán thông thường.

Bạn có thể cài đặt Qalc bằng lệnh sau trong terminal:

sudo apt-get install qalc

Sau khi cài đặt, nếu nó không cập nhật được tỷ giá hối đoái, thì bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước dưới đây:

Trong thiết bị đầu cuối, nhập qalc và nhấn enter. Để cập nhật tỷ giá hối đoái, hãy nhập exrates và nhấn enter.

Bạn có thể dùng qalc lệnh khởi động Qalculate trên dòng lệnh. Bạn có thể thực hiện quy đổi tiền tệ như sau:

qalc-1

Bạn có thể thực hiện chuyển đổi đơn vị cùng với các công cụ tính toán thông thường. Ngoài ra, nó ghi nhớ câu trả lời từ phép tính cuối cùng của bạn. Vì vậy, bạn có thể đi như thế này:

qalc-2

Nhấn CTRL + D để thoát tiện ích máy tính dòng lệnh qalc. Bạn có thể truy cập phần trợ giúp bằng cách sử dụng Cứu giúp bên trong tiện ích qalc.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here