Adobe Photoshop không phải là một trình biên tập hình ảnh vector. Adobe Illustrator xử lý tốt công việc đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang sử dụng một trong các gói thành viên Adobe Creative Cloud cơ bản? Hay bạn chỉ đăng ký Photoshop một mình?

Photoshop có một số công cụ cho phép bạn vẽ các hình dạng vector và đường dẫn từ đầu. Giờ đây, bạn thậm chí có thể chọn nhiều đường dẫn và thay đổi giao diện với các tính năng như Thuộc tính hình dạng trực tiếp. Tuy nhiên, việc học vectơ một hình ảnh trong Photoshop sẽ tốn nhiều công sức hơn một chút.

Làm thế nào để chuyển đổi một hình ảnh Raster thành một hình ảnh vectơ

Hình ảnh vectơ có thể được thu nhỏ thành bất kỳ kích thước nào không giống như ảnh sẽ tạo pixel nếu có sự thay đổi về độ phân giải. Chúng được làm bằng các đường dẫn giống như “đường” được vẽ bằng các phương trình toán học có thể mở rộng theo bất kỳ độ phân giải nào.

Để chuyển đổi hình ảnh raster dựa trên pixel thành hình ảnh vectơ:

  1. Chọn các pixel.
  2. Chuyển đổi chúng thành đường dẫn.
  3. Tô màu chúng và lưu dưới dạng hình ảnh vector.

Như mọi khi, bạn sẽ làm việc với các lớp trong Photoshop để trích xuất các đường dẫn từ một hình ảnh raster. Đây là cái nhìn thoáng qua về bức chân dung raster ban đầu và hình ảnh cuối cùng sau khi nó đã được vector hóa.

Ảnh chụp màn hình là từ Adobe Photoshop CC (21.2.0). Nhưng bạn sẽ có thể làm theo hướng dẫn đơn giản này với hầu hết các phiên bản gần đây của Photoshop.

1. Mở Raster Image trong Photoshop

Kéo và thả hình ảnh raster vào Photoshop hoặc mở nó từ Tệp> Mở. Hình ảnh mẫu trong ví dụ này là một bức chân dung đơn giản. Nếu đối tượng bạn muốn vectơ hóa có nền bận, thì trước tiên hãy xóa nền trong Photoshop.

2. Thực hiện lựa chọn xung quanh hình ảnh

Có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo vùng chọn trong Photoshop. Phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào bản chất của hình ảnh. Ví dụ: nếu hình ảnh có các cạnh thẳng, bạn có thể chọn Rectangular Marquee. Nếu bạn muốn chọn theo màu sắc, thì Magic WandQuick Selection là một tùy chọn.

Đối với chân dung, Select Subject có thể chọn chủ thể chính trong ảnh một cách tự động. Đó là một công cụ nhận biết nội dung sử dụng các thuật toán thông minh để phát hiện người trong hình ảnh. Nút Chọn Chủ đề được hiển thị trên thanh công cụ khi bạn chọn một công cụ lựa chọn. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong Selection.

Đi đến Chọn> Chọn & Mặt nạ > Chọn Chủ đề và nó sẽ chọn chủ thể nổi bật nhất trong ảnh một cách thông minh.

Sử dụng Global Refinements để tinh chỉnh các cạnh của vùng chọn nếu cần, sau đó xuất vùng chọn sang một lớp mới.

Đối với các đối tượng phức tạp hơn trong ảnh của bạn, Công cụ chọn đối tượng là một tính năng mạnh mẽ trong Photoshop. Nó hoạt động giống như Select Subject nhưng giúp bạn tinh chỉnh lựa chọn với nhiều điều khiển hơn. Sử dụng điều này nếu bạn có một nhóm đối tượng (hoặc người) trong ảnh của mình.

3. Tạo Hiệu ứng Ngưỡng

Các Threshold Adjustment lớp chuyển đổi lớp hiện tại thành một hình ảnh đen trắng và bạn có thể cung cấp cho hình ảnh màu một giao diện một màu gọn gàng sau này trong quá trình này.

Trong bảng điều khiển Lớp, hãy thêm một Threshold lớp bằng cách chọn Create new fill or adjustment layer. Điều chỉnh thanh trượt cho đến khi bạn có được vẻ ngoài mong muốn. Trong hình ảnh ví dụ, chúng tôi đã sử dụng giá trị 51.

4. Sử dụng Lệnh Dải Màu để Chọn Vùng Tonal

Các Lệnh Dải màu phía dưới cái Selection giống như Magic Wand sự lựa chọn. Nhưng nó cũng tốt hơn vì nó có thể chọn các pixel có cùng màu hoặc tương tự với công cụ Eyeropper trên khu vực đó của hình ảnh. Bạn có thể chọn một loạt các màu bằng cách sử dụng công cụ này nhiều lần trên các vùng khác nhau của hình ảnh.

Trong hướng dẫn Photoshop này, chúng tôi muốn sử dụng Color Range để chọn tất cả các vùng tông màu trắng và đen.

Đi đến Chọn> Phạm vi màu.

Sử dụng Eyedropper tools để chọn tất cả các vùng âm khác nhau trong hình ảnh. Chọn bản xem trước Grayscale trong trình đơn thả xuống sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về các khu vực đã chọn.

Nhấp chuột OK để đóng hộp thoại và quay lại lớp ngưỡng với chân dung đã chọn.

5. Chuyển lựa chọn của bạn thành một con đường

Một đường dẫn trong Photoshop không là gì ngoài một đường thẳng với các điểm neo ở hai đầu của nó. Nói cách khác, chúng là các bản vẽ đường vector. Đường dẫn có thể thẳng hoặc cong. Giống như tất cả các vectơ, bạn có thể kéo dài và định hình chúng mà không làm mất chi tiết. Photoshop có thể chuyển vùng chọn thành đường dẫn và ngược lại.

Chọn Marquee bất kỳ công cụ lựa chọn nào. Nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Make Work Path ngữ cảnh.

Ngoài ra, hãy đặt một Tolerance Value trong hộp nhỏ được hiển thị.

6. Đặt giá trị dung sai cho đường dẫn

Để làm cho đường dẫn mượt mà hơn, hãy đặt giá trị Dung sai trong hộp thoại bật lên. Giá trị “1,0” nên lý tưởng cho các đường không đều xung quanh chân dung.

Giá trị Tolerance xác định đường dẫn sẽ “dính” chặt chẽ như thế nào với các đường viền của hình ảnh. Giá trị càng thấp, vùng chọn càng theo sát đường dẫn của bạn. Giá trị cao hơn sẽ giảm số lượng điểm neo và làm cho đường dẫn mượt mà hơn. Quy tắc ngón tay cái là – đối tượng càng đơn giản, dung sai càng cao.

Nhưng hãy thử nghiệm với giá trị này theo mức độ phức tạp của hình ảnh của bạn.

7. Tạo một lớp màu rắn mới

Không cần nhấp vào bất kỳ đâu, hãy chuyển đến bảng điều khiển Lớp và chọn Create new fill or adjustment Layer.

Sau đó chọn Solid Color. Bạn có thể chọn bất kỳ màu nào.

Bước này tạo lớp hình dạng vectơ trên đầu lớp Ngưỡng.

Lớp tô màu đặc này có thể được tùy chỉnh thành bất kỳ màu nào bạn chọn. Trong bước tiếp theo, xuất lớp này dưới dạng ảnh SVG.

8. Lưu hình ảnh vectơ dưới dạng tệp SVG

Nhấp chuột phải vào lớp và chọn Export As. Bạn cũng có thể lưu hình ảnh vectơ từ Tệp> Xuất dưới dạng.

bên trong Export As, chọn SVG từ File Settings và nhấp vào Export.

Bây giờ bạn có thể mở tệp vectơ trong Adobe Illustrator hoặc bất kỳ trình chỉnh sửa ảnh vectơ nào khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xuất các đường dẫn vector từ Photoshop sang Illustrator. Nhấp chuột Tệp> Xuất> Đường dẫn đến Illustrator. Điều này xuất khẩu Solid Color Fill Path sang Illustrator nếu bạn đã cài đặt nó.

Có nhiều cách khác để biểu tượng hóa một hình ảnh trong Photoshop

Phương pháp cụ thể này là một cách đơn giản để lấy hình ảnh vectơ đơn điệu từ ảnh màu. Bạn có thể sử dụng nó làm mẫu cho bất kỳ sửa đổi hình ảnh trong Photoshop. Sau đó, tăng hoặc giảm tỷ lệ nó đến bất kỳ kích thước nào trên giấy hoặc phương tiện khác.

Có những cách khác để vectơ hóa một hình ảnh trong Photoshop. Một trong những bạn theo dõi sẽ phụ thuộc vào ảnh cơ sở và kết quả bạn muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here