FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Tôindia đã sẵn sàng đầu tư 4 tỷ đô la để thiết lập bốn nhà máy lưu trữ pin theo kiểu ‘Tesla Gigafactory Ấn Độ’. Nguồn cảm hứng để thiết lập một nhà máy sản xuất và lưu trữ pin khổng lồ hiển nhiên được lấy từ Tesla Gigafactory đặt tại Nevada, Mỹ.

Tesla cũng đã bắt đầu làm việc với Gigafactory mới nhất của mình ở Thượng Hải, Trung Quốc. Hiện tại, không có nhà sản xuất pin bản địa nào ở Ấn Độ. Hầu hết tất cả pin lithium-ion điện đều được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bốn Gigafactories lấy cảm hứng từ Tesla sắp ra mắt tại Ấn Độ đang tìm cách giải quyết vấn đề đó.

Tesla Gigafactories ở Ấn Độ để sản xuất xe điện giá cả phải chăng

Theo NITI Aayog (một tổ chức tư vấn thuộc sở hữu của chính phủ), kế hoạch lắp đặt 4 Tesla Scale Gigafactories nhằm giải quyết hai vấn đề chính:

  • Giảm sự phụ thuộc của đất nước vào dầu mỏ nước ngoài
  • Để đảm bảo nhu cầu năng lượng trong tương lai của Ấn Độ và giảm ô nhiễm

Mỗi Gigafactory lấy cảm hứng từ Tesla ở Ấn Độ sẽ có công suất 10 Gigawatt giờ (GWh). Các nhà máy sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển, sản xuất và lưu trữ pin điện khổng lồ.

Giảm phụ thuộc vào dầu nước ngoài

Tesla Gigafactory Ấn Độ phụ thuộc dầu
Hình ảnh: Shutterstock

Ấn Độ hiện đang tiêu thụ một lượng lớn dầu nước ngoài. Xung quanh 84% dầu của Ấn Độ nhu cầu được đáp ứng thông qua nhập khẩu nước ngoài. Chính phủ đang tìm cách giảm con số này trong tương lai và giảm sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài.

Ở các quốc gia khác, Úc cũng bị từ một vấn đề tương tự, mặc dù hơi khác nhau,. Tại Úc, một số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa trong những năm gần đây, do đó Chính phủ đang có kế hoạch tăng gấp đôi cơ sở hạ tầng hỗ trợ xe điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.

Ấn Độ đang ở trong tình trạng tốt hơn một chút so với Úc, vì một số nhà máy lọc dầu ở nước này đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm không khí đang hoành hành trên toàn quốc gia và nó có thể gây ra hàng tỷ đô la đối với nền kinh tế của nó.

Đảm bảo nhu cầu tương lai và giảm ô nhiễm

Tesla Gigafactory Ấn Độ xe điện

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ là nơi có top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chính phủ đã xắn tay áo vào và đang tăng gấp đôi việc giảm ô nhiễm không khí trước khi bất kỳ thảm họa lớn nào xảy ra.

Kể từ tháng 1 năm 2019, Ấn Độ đã và đang sản xuất 75Gw năng lượng tái tạo, chiếm 22% tổng sản lượng năng lượng của nó. Quốc gia này có kế hoạch bổ sung tổng công suất 100Gw năng lượng tái tạo trong 10 năm.

Gigafactory lấy cảm hứng từ Tesla sắp ra mắt ở Ấn Độ sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho quá trình này bằng cách cho phép lưu trữ năng lượng tái tạo dư thừa và đẩy nhanh quá trình R&D của công nghệ pin EV ở Ấn Độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ chỉ bán một chiếc SUV có tên Hyundai Kona như một chiếc xe điện có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, nó có giá cao cấp là 25 Rs lakh, con số mà nhiều gia đình trung lưu có thể mua được.

Một trong những lý do chính khiến Hyundai Kona đắt hàng là do thiếu chuỗi cung ứng nội địa cho các nhà sản xuất ô tô điện. Hyundai gần đây đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư 2.000 Rs crore trong việc thành lập các cơ sở sản xuất ô tô điện tại địa phương.

Các nhà máy sản xuất pin sắp tới của Ấn Độ sẽ giúp đỡ hơn nữa trong trường hợp này bằng cách cung cấp pin điện giá rẻ để làm cho ô tô điện có giá cả phải chăng hơn.

Trong thời gian ngân sách công đoàn gần đây, Chính phủ Ấn Độ đã dành rất nhiều ưu đãi cho người mua và nhà sản xuất ô tô điện. Không chỉ vậy, Chính phủ cũng đang có kế hoạch giảm thuế đường bộ đối với xe điện để thúc đẩy nhu cầu của họ vào thị trường phổ thông càng nhiều càng tốt.

Một số Các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ hiện đang tích cực làm việc trên ô tô điện. Tuy nhiên, Gigafactories lấy cảm hứng từ Tesla ở Ấn Độ cuối cùng sẽ là động lực cuối cùng mà các nhà sản xuất ô tô sẽ phải chuyển hoàn toàn sang ô tô điện.

Xem thêm: Ô tô hybrid của Honda sẽ ra mắt sớm tại Ấn Độ và ô tô điện vào năm 2030

This post is also available in: German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here