FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Linux 5.2

Người sáng tạo Linux Linus Torvalds có phát hành kernel mới nhất Linux 5.2 vào ngày phát hành dự kiến. Kernel 5.2 xuất hiện sau bảy Ứng cử viên phát hành thông thường và nỗ lực phát triển của các nhà phát triển Linux lan rộng khắp thế giới.

Trong thông báo phát hành của mình, Linus đã viết rằng anh ấy có xu hướng trì hoãn việc phát hành hạt nhân thêm một tuần nữa do chuyến đi của anh ấy, nhưng tuần này hóa ra là một tuần yên tĩnh về lượng yêu cầu kéo – có thể là do ngày 4 tháng 7.

Chuyển sang các tính năng và thay đổi mới trong hạt nhân Linux 5.2, điều lớn nhất là ở dạng bao gồm Phần vững mở âm thanh. Được hỗ trợ bởi Google và Intel, dự án này nhằm tạo ra phần mềm cơ sở nguồn mở cho các DSP âm thanh (Xử lý tín hiệu kỹ thuật số).

Bản phát hành Kernel 5.2 bao gồm phần sụn nguồn mở cho nhiều chip Intel như Cherry Trail, Broadwell, Cannon Lake, Ice Lake, v.v.

linus linux tux

Kernel 5.2 cũng tiếp tục bổ sung thêm các bản sửa lỗi thực thi đầu cơ cho CPU Intel. Có các trình điều khiển GPU mới cũng cho các thiết bị ARM Mali.

Ngoài những thay đổi này, kernel 5.2 đi kèm với các bản sửa lỗi thông thường cho các trình điều khiển khác nhau, hỗ trợ phần cứng tốt hơn cho phần cứng mới và cũ hơn và hiệu suất hiển thị tốt hơn.

Bạn có thể đọc bản tóm tắt đầy đủ về tính năng kernel 5.2 của Linux tại đây Kernel Newbies và lấy tarball 5.2 từ đây.

Debian 10 “buster”

Chuyển sang tin tức lớn nhất về Linux trong tuần trước, Dự án Debian cuối cùng đã phát hành phiên bản ổn định mới Debian 10 “buster”. Sản phẩm của 25 tháng phát triển này là một bản phát hành dài hạn, sẽ được hỗ trợ trong năm năm tới.

Thật thú vị khi lưu ý rằng Debian 10 tiếp tục hỗ trợ kiến ​​trúc 32-bit, một thứ đang trở thành ngày càng hiếm trong thế giới của các bản phân phối Linux phổ biến.

Do Debian, còn được gọi là Hệ điều hành chung, đóng vai trò là cơ sở cho nhiều dự án phổ biến, thật đáng khích lệ khi thấy kiến ​​trúc 32-bit nhận được sự hỗ trợ 5 năm được xác nhận.

Buster trong Câu chuyện đồ chơi
Buster trong Câu chuyện đồ chơi

Mặc dù tôi sẽ không đi vào chi tiết của tất cả các tính năng mới, nhưng điều quan trọng cần đề cập là giờ đây GNOME sử dụng máy chủ hiển thị Wayland làm mặc định thay vì Xorg. Nó có ý nghĩa, với việc áp dụng Wayland ngày càng tăng trong ngành và lợi thế của nó so với Xorg.

Trong trường hợp bạn muốn dùng thử Debian 10 “buster”, bạn có thể Tải xuống phương tiện cài đặt chính thức thông qua phương pháp tải xuống trực tiếp hoặc P2P/BitTorrent. Hơn nữa, Debian cũng cho phép bạn chọn từ nhiều loại máy tính để bàn như GNOME, KDE Plasma, MATE, Xfce, LXDE và LXQt.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here