Cuộc tranh luận giữa Linux và Windows không bao giờ cũ. Không thể phủ nhận rằng Windows hiện là hệ điều hành phổ biến và hoàn chỉnh nhất hiện nay, và lý do mọi người yêu thích nó có thể khác nhau ở mỗi người. Một số thích nó vì tính chất thân thiện với người mới bắt đầu, trong khi những người khác thích nó vì ứng dụng yêu thích của họ không có sẵn cho các hệ điều hành khác. Cá nhân tôi, lý do duy nhất khiến tôi vẫn sử dụng Windows-Linux khởi động kép là do không có Adobe’s Suite trong Linux.

Trong khi đó, GNU/Linux cũng đã trở nên phổ biến gần đây và dự kiến ​​tăng trưởng 19,2% vào năm 2027. Mặc dù đây là một chỉ báo về điều gì đó tốt về hệ điều hành, nhưng hầu hết mọi người vẫn bỏ qua nó. Do đó, đây là mười lý do tại sao Linux tốt hơn Windows.

Linux Vs Windows

Lý do 1: Mã nguồn mở

Nói một cách đơn giản, chúng ta nói một phần mềm là mã nguồn mở khi mã nguồn (logic của ứng dụng) có sẵn để mọi người chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là ngay sau khi bạn tải xuống một phần mềm mã nguồn mở, bạn sẽ sở hữu nó.

mã nguồn mở Linux - Linux vs Windows

Vì Linux là mã nguồn mở, hàng nghìn nhà phát triển đóng góp “các phiên bản mã tốt hơn” của họ để cải thiện hệ điều hành khi bạn đọc câu này. Đặc điểm này đã giúp Linux trở thành một hệ điều hành vững chắc, an toàn và có khả năng tùy biến cao.

Lý do 2: Phân phối

Mã nguồn mở đã cho phép các nhà phát triển tạo ra các phiên bản HĐH của riêng họ, được gọi là Phân phối. Có hàng trăm bản phân phối dành cho những người dùng muốn có các yếu tố cụ thể như bộ tính năng, giao diện người dùng, v.v.

Các phân phối Linux
Tín dụng: Forbes

Do đó, bạn không cần bất kỳ trình độ chuyên môn nào để sử dụng Linux vì có nhiều bản phân phối thân thiện với người dùng và bạn có thể chọn một trong số rất nhiều bản phân phối có thể phục vụ bạn làm trình điều khiển hàng ngày. Đối với người mới, các bản phân phối như Ubuntu, Linux Mint, Pop! _OS và các bản phân phối khác dựa trên Ubuntu hoặc Debian khá dễ làm quen.

Lý do 3: Môi trường máy tính để bàn

Hãy nghĩ về môi trường máy tính để bàn như các giao diện như MIUI, ZUI, ColorOS trên Android. Hãy lấy ví dụ Ubuntu đi kèm với GNOME làm môi trường máy tính để bàn mặc định. Ở đây, Ubuntu thường là cơ sở và GNOME là giao diện có thể được thay thế bằng các giao diện khác.

Hình nền máy tính Plasma 5.20
Hình nền máy tính Plasma 5.20

Môi trường máy tính để bàn có khả năng tùy biến cao và mỗi môi trường có đặc quyền riêng. Có hơn 24 môi trường máy tính để bàn, nhưng một số môi trường phổ biến nhất là GNOME, KDE, Mate, Cinnamon và Budgie.

Lý do 4: Ứng dụng và Trình quản lý gói

Hầu hết các ứng dụng trên Linux cũng là mã nguồn mở. Ví dụ, một sự thay thế tốt cho bộ Office của Microsoft là Libre Office. Ngoài tất cả các ứng dụng thay thế mà bạn có thể tải xuống ngay bây giờ, điều duy nhất bị tụt hậu là kịch bản chơi game trên Linux. Tôi đã viết một bài báo về Trò chơi trên Linux, vì vậy hãy nhớ xem nó. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Linux có tốt hơn Windows dành cho trò chơi không” là không, nhưng chúng ta sẽ thấy nhiều tựa game hơn được cung cấp khi sự phát triển tiến bộ.

Trình quản lý gói về cơ bản theo dõi những gì được cài đặt trên máy tính của bạn và cho phép bạn cài đặt, cập nhật hoặc gỡ bỏ phần mềm một cách dễ dàng. Bạn luôn chỉ cần một lệnh để cài đặt một ứng dụng mới vì trình quản lý gói sẽ dễ dàng làm điều tương tự cho bạn. Apt là trình quản lý gói được tìm thấy trong các bản phân phối dựa trên Debian/Ubuntu, trong khi các bản phân phối dựa trên Arch/Arch sử dụng Pacman. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các trình quản lý gói khác như Snap và Flatpak.

Lý do 5: Dòng lệnh

Bởi vì phần lớn Linux ban đầu được tạo ra để chạy trên máy chủ, bạn có thể điều hướng toàn bộ hệ thống chỉ bằng dòng lệnh. Dòng lệnh là trái tim của Linux; đó là tất cả những gì bạn cần học để thành thạo và bạn sẽ được biết đến như một người dùng Linux thành thạo.

Dòng lệnh Linux

Bạn có thể tự động hóa các tác vụ nhờ khả năng viết và triển khai các tập lệnh của riêng mình. Điều đó không thực sự tuyệt vời phải không?

Lý do 6: Hỗ trợ đa thiết bị

Bạn có thể nghĩ rằng Linux không phổ biến nhưng, phần lớn các thiết bị trên thế giới đều chạy trên Linux. Mọi thứ từ điện thoại thông minh bỏ túi của chúng tôi đến các thiết bị IoT thông minh như máy nướng bánh mì thông minh đều chạy hệ điều hành Linux. Heck, ngay cả Microsoft cũng sử dụng Linux trong nền tảng đám mây Azure của mình.

Hỗ trợ nhiều thiết bị Linux

Vì Android dựa trên Linux, những phát triển gần đây đã làm phát sinh các cổng của hệ điều hành như Ubuntu Touch và Plasma Mobile. Còn quá sớm để nói rằng họ có tương lai trong không gian di động, nơi các đối thủ như Android và iOS thống trị thị trường. F (x) tec là một trong những OEM gần đây đưa Ubuntu Touch và LineageOS hợp tác với XDA.

Lý do 7: Linux dễ dàng hơn trên phần cứng

Linux có thể thổi một luồng sinh khí mới vào những chiếc PC có phần cứng cổ lỗ vốn khó chạy Windows. Yêu cầu phần cứng tối thiểu để chạy Ubuntu là bộ xử lý lõi kép 2GHz và RAM 4 GB. Nếu bạn nghĩ rằng đó là quá nhiều, các bản phân phối như Linux Lite chỉ cần RAM 768MB và bộ xử lý 1GHz.

Lý do 8: Tính di động

Khả năng mang toàn bộ hệ điều hành trên ổ USB thật tuyệt vời! Điều này có thể tỏ ra hữu ích, đặc biệt khi công việc chính của bạn liên quan đến việc kiểm tra số lượng lớn máy móc. Giả sử bạn đang đi du lịch và không muốn mang theo máy tính xách tay của mình, nếu bạn mang theo thẻ USB, bạn có thể khởi động vào Linux trên hầu hết mọi máy tính.

Bạn cũng có thể duy trì một thư mục chính trên nhiều bản cài đặt Linux khác nhau và giữ lại tất cả các cấu hình và tệp người dùng của bạn.

Lý do 9: Cộng đồng và hỗ trợ

Trong tôi “Tại sao tôi chuyển sang Linux từ Windows”, tôi đã nói về cộng đồng Linux rộng lớn như thế nào và tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của Linux. Bạn có thể hỏi bất cứ điều gì ngay cả khi câu hỏi của bạn nghe có vẻ ngu ngốc và bạn sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Lý do 10: Học tập

Chìa khóa để học Linux là sử dụng nó một cách rộng rãi và đặt câu hỏi cho cộng đồng. Nắm vững CLI là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhưng cơ hội nghề nghiệp vô hạn đang chờ bạn một khi bạn thực hiện nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here