FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Acc theo một mới báo cáo, mua một chiếc ô tô điện Tesla hoặc bất kỳ chiếc xe điện nào khác chỉ vì vấn đề đó sẽ không ngăn được biến đổi khí hậu. Một báo cáo từ CREDS hay còn gọi là Trung tâm Nghiên cứu Giải pháp Nhu cầu Năng lượng tuyên bố rằng việc mua một chiếc ô tô điện mà không có chiến lược thích hợp để cải thiện giao thông công cộng sẽ không đạt được mục tiêu dự kiến ​​là ngăn chặn biến đổi khí hậu.

CREDS là một cộng đồng bao gồm hơn 80 chuyên gia học thuật trên khắp Vương quốc Anh. Báo cáo lập luận rằng chỉ bằng cách thay thế ô tô chạy xăng bằng ô tô điện sẽ không giải quyết được các vấn đề môi trường, ngay cả khi những chiếc ô tô đó chạy bằng năng lượng sạch như năng lượng mặt trời hoặc gió. Để thực sự thành công, cần có một kế hoạch toàn diện để thúc đẩy đi bộ, đi xe đạp và giao thông công cộng.

Mua một chiếc xe điện Tesla vẫn tốt hơn

Mua xe điện Tesla Ưu điểm
Hình ảnh: Shutterstock

Mục tiêu của báo cáo không dựa trên mối quan tâm ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất ô tô điện như Tesla và Rivian mà nhằm bổ sung mục tiêu bẩm sinh là mang ô tô điện ngay từ đầu, để cứu môi trường.

Kế hoạch nêu rõ rằng các thành phố cần phải thân thiện hơn với con người, nghĩa là có nhiều phương tiện giao thông công cộng và không gian lớn để đi bộ và đạp xe xung quanh.

Lưu ý đến biến đổi khí hậu, Chính phủ Vương quốc Anh đã chi gần 2 tỷ bảng Anh để cải thiện việc khuyến khích đi xe đạp và đi bộ ở các thành phố. Ngược lại, cùng một chính phủ chi gần 50 tỷ bảng Anh để gia cố đường xá.

Báo cáo của CREDS tuyên bố rằng Chính phủ Anh không tính đến vấn đề mua hàng loạt phương tiện cá nhân và nó có hại cho môi trường.

Nhưng từ lâu, người ta đã chứng minh rằng ô tô điện tốt hơn cho môi trường rất nhiều so với ô tô chạy bằng xăng.

Trong một bài báo có tiêu đề “Đánh giá vòng đời môi trường so sánh của xe điện và xe thông thường”, các tác giả đã chứng minh rằng ô tô điện có tác động đáng kể đến sự nóng lên toàn cầu.

“Chúng tôi nhận thấy rằng xe điện chạy bằng hỗn hợp điện hiện tại của châu Âu giúp giảm 10% đến 24% khả năng nóng lên toàn cầu (GWP) so với các phương tiện chạy dầu hoặc xăng thông thường với giả định tuổi thọ là 150.000 km”

Quan trọng hơn, bài báo này được xuất bản vào năm 2012. Kể từ đó, một số quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu như Anh, đã chuyển sang sản xuất điện thông qua năng lượng tái tạo.

Hơn nữa, những chiếc xe điện như Tesla Model 3 đã chứng kiến ​​một cải thiện đáng kể trong phạm vi pin kể từ lần đầu tiên ra mắt.

Nếu Mua Ô Tô Điện Tốt Hơn, Thì Vấn Đề Là Gì?

Như tôi đã nói, báo cáo không nhằm mục đích chỉ trích ô tô điện. Thế hệ trẻ coi xe điện như một giải pháp khắc phục tất cả các vấn đề môi trường. Báo cáo chỉ tái khẳng định rằng mọi người cần phải làm nhiều hơn nữa. Họ cần thay đổi chế độ ăn uống, họ cần tập thể dục, giảm béo phì và đi nhiều phương tiện công cộng hơn để thực sự chống lại tốc độ biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Tin tốt là báo cáo cho thấy rằng quyền sở hữu ô tô đang giảm giữa thế hệ thiên niên kỷ. Đó không chỉ là hiện thực ở Anh mà còn ở một số nơi trên thế giới. Tại các quốc gia như Ấn Độ, doanh số bán xe hơi đã giảm trong vài tháng qua. Nhiều người trẻ thích chọn phương tiện công cộng, đi bộ hoặc thuê ô tô thay vì mua một chiếc.

Hơn nữa, báo cáo thảo luận về một vấn đề lớn mà ô tô điện phải đối mặt, đó là các trạm sạc. Báo cáo cho biết thêm, những chiếc ô tô không người lái sắp ra mắt cũng là một nguyên nhân gây lo ngại vì chủ sở hữu sẽ bắt đầu sử dụng ô tô của họ làm văn phòng di chuyển trong khi kẹt xe.

Báo cáo từ CREDS xem xét toàn bộ các hành động mà chính phủ Vương quốc Anh đang thực hiện và nó cung cấp phản hồi rất có giá trị. Xe điện từng là niềm yêu thích của các nhà khoa học nhưng kể từ đó biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đã gây ra những thiệt hại khá lớn cho môi trường.

Đó là lý do tại sao có vẻ như các nhà khoa học không còn hướng tới không phát thải nữa, họ muốn có những hành động tích cực có thể đạt được mức phát thải âm.

Xem thêm: Tesla Model 3 đạt “5 sao” trong thử nghiệm va chạm ở châu Âu

This post is also available in: German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here