FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO
nsa-phone-record

Kết quả của một phiên họp lúc nửa đêm, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ Đạo luật Tự do Hoa Kỳ – cơ sở của các chương trình giám sát hàng loạt của NSA. Nếu không đổi mới, Cơ quan An ninh Quốc gia sẽ không thể thu thập số lượng lớn hồ sơ điện thoại của người dân.

Trong phiên họp, Thượng viện đã tranh luận để đạt được đồng thuận để cải cách đạo luật hoặc kéo dài nhiệm kỳ của nó sau ngày 31 tháng 5. Một quan chức chính quyền nói rằng họ không nộp bất kỳ đơn xin ủy quyền lại nào và quá trình hạn chế luật như đã bắt đầu.

Quyết định này có nghĩa là từ ngày 1 tháng 6, lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2001, NSA sẽ còn thu thập số lượng lớn hồ sơ điện thoại của người dân Mỹ. Đây được coi là bước đi quan trọng nhất của chính quyền Obama kể từ khi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden làm rò rỉ các tài liệu liên quan đến vụ việc tương tự vào năm 2013.

Dữ liệu bị rò rỉ này bao gồm thông tin cá nhân của những người bình thường, số đã gọi, thời lượng cuộc gọi và thời gian. Thông tin này sau đó được sử dụng để tìm kiếm mối liên hệ khủng bố của người dân. Tờ LATimes viết rằng trong năm 2014, khoảng 300 lượt tìm kiếm đã được thực hiện.

Điều này sẽ dẫn đến việc NSA loại bỏ ngay lập tức chương trình giám sát hàng loạt. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul từ Kentucky đã phản đối chương trình và nói trong một tuyên bố: “Chúng ta không bao giờ nên từ bỏ quyền của mình vì một cảm giác an toàn sai lầm.”

Michael Macleod-Ball, quyền Giám đốc Văn phòng Lập pháp ACLU Washington, cho biết: “Lần đầu tiên, đa số thượng nghị sĩ có quan điểm chống lại các điều khoản chỉ đơn giản là đóng dấu cao su của Đạo luật Yêu nước đã được sử dụng để do thám người Mỹ”.

Bạn có nghĩ rằng bước này để hạn chế chương trình ghi âm điện thoại hàng loạt là có lợi cho người dân? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Khuyến nghị: Edward Snowden nói trong cuộc phỏng vấn: “Thoát khỏi Dropbox, tránh Google và Facebook”

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here