Hệ thống quản lý nội dung, chẳng hạn như WordPress, là kiến ​​trúc đằng sau hàng triệu trang web trên internet. CMS cho phép người dùng, ngay cả những người thiếu kiến ​​thức lập trình sâu rộng, quản lý và điều phối luồng nội dung đến trang web của họ theo cách có tổ chức, hiệu quả và dễ dàng.

Theo W3Techs, WordPress chiếm 35% thị phần trên các trang web trên internet. Đó là hơn một phần ba của tất cả các trang web — thật điên rồ, phải không? Điều đó đang được nói, đối với các trang web định hướng nội dung, tại sao thậm chí phải xem xét một lựa chọn khác?

Đây là nơi Drupal xuất hiện. Nhưng Drupal là gì? Là khung quản lý nội dung hàng đầu của web, nó cung cấp một mức độ mô-đun mà bạn sẽ không tìm thấy trong CMS chẳng hạn như WordPress. CMS là một ứng dụng web được sử dụng chủ yếu để quản lý nội dung, nhưng một khuôn khổ như Drupal đặt nền tảng cho một trang web chứa nhiều nội dung có thể được tùy chỉnh theo những cách rất mạnh mẽ.

Drupal so với WordPress

Cách tốt nhất để người dùng bình thường đánh giá Drupal là gì, là so sánh nó với một hệ thống nội dung nguồn mở phổ biến, WordPress. Chức năng cốt lõi của WordPress là cung cấp cho người dùng một hệ thống cho phép họ quản lý cả trang tĩnh và trang động trên trang web của họ. WordPress hỗ trợ kiến ​​trúc plugin và hệ thống mẫu, cả hai đều đã nhận được sự đóng góp lớn từ cộng đồng của nó.

Khi bạn điều hướng đến một trang web WordPress, bạn thường dễ dàng thấy rằng nó được cung cấp bởi WordPress. Các trang web WordPress thường có cấu trúc giống nhau, cùng URL và quy ước đặt tên tệp, và các quà tặng chính khác. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng truy cập hàng chục trang web được cung cấp bởi Drupal mà chưa từng biết về nó. Điều này là do Drupal có thể tùy chỉnh và linh hoạt như thế nào.

Drupal là một giải pháp doanh nghiệp để tạo các trang web động. Nó thiết lập một cơ sở mã mạnh mẽ mà các nhà phát triển có thể tùy chỉnh và xây dựng để làm được nhiều việc hơn là tạo blog hoặc trang tin tức.

Mặc dù WordPress là mô-đun theo nghĩa là bạn luôn có thể cài đặt các tích hợp và bổ sung của bên thứ ba, nhưng Drupal là mô-đun ở cốt lõi của nó — nó có nghĩa là được tùy chỉnh, mở rộng để bạn có thể định hình Drupal thành một trang thương mại điện tử, mạng nội bộ, diễn đàn , trang mạng xã hội, và nhiều hơn nữa.

Drupal được xây dựng như thế nào

Drupal kết hợp rất nhiều công nghệ web phổ biến, nhưng phần lớn mã của nó là bằng PHP, với MySQL cung cấp năng lượng cho phía cơ sở dữ liệu. Drupal hoàn toàn mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể thoải mái kiểm tra tất cả mã đằng sau nó bất cứ khi nào bạn muốn.

Drupal kết hợp các phần tử của HTML5, YAML, Twig, jQuery, Backbone.js, v.v. Bạn càng quen thuộc với những công nghệ này, bạn càng có khả năng xây dựng Drupal thành một giải pháp tùy chỉnh tốt hơn.

Tuy nhiên, Drupal chỉ yêu cầu bạn biết những kiến ​​thức cơ bản về HTML để bắt đầu xây dựng các trang động và tạo một trang web chức năng.

Giải thích về Drupal Hooks

Giống như WordPress, Drupal hỗ trợ mô-đun hóa để thêm nhiều thứ vào nó hơn những gì bạn nhận được ra khỏi hộp. Để hiểu đầy đủ và đánh giá đúng cách hoạt động của điều này, bạn cần hiểu hệ thống hook của Drupal.

Trong Drupal, hãy nghĩ về một mô-đun như một tập hợp các tệp PHP cho phép chức năng mở rộng không có sẵn trong lõi của Drupal. Hook là một cách để các mô-đun này tương tác với các mô-đun khác hoặc lõi. Cốt lõi của Drupal có một danh sách dài các móc được hỗ trợ mà bạn có thể đọc thêm về đây.

Không cần đi sâu vào các thuật ngữ kỹ thuật khó hiểu đằng sau các hook, bạn có thể coi chúng như những bộ xử lý sự kiện đơn giản làm thay đổi hành vi cốt lõi của Drupal. Gọi một hook một cách hiệu quả cho phép bạn “mượn” chức năng từ một mô-đun khác hoặc lõi của Drupal và thêm nó vào mô-đun của riêng bạn.

Vì vậy, trong khi Các plugin WordPress cung cấp sự hài lòng plug-and-play tức thì khi bật một tính năng mới và hoàn chỉnh, các hook của Drupal phát triển hơn và được thiết kế để sử dụng trên một hoặc nhiều mô-đun khác.

Làm thế nào để có được Drupal

Phiên bản mới nhất của Drupal, Drupal 8, có thể được tải xuống tại trang web chính thức của Drupal. Trên cùng trang này, bạn có thể nhận được danh sách tất cả các mô-đun, chủ đề, bản phân phối và bản dịch. Các phiên bản được đề xuất khác có thể được tìm thấy đây.

Mặc dù Hướng dẫn dành cho người đánh giá của trang web chính thức sẽ chỉ cho bạn cách triển khai bản demo cục bộ tạm thời của Drupal 8, nhưng có một số giải pháp dựa trên web để đạt được điều này. OpenSourceCMS.com là yêu thích của chúng tôi và nó sẽ cho phép bạn sử dụng bản demo Drupal công khai, tự thiết lập lại hoặc thậm chí yêu cầu phiên bản của riêng bạn với thời gian tồn tại là 24 giờ.

Mặc dù Drupal hoàn toàn miễn phí để tải xuống, nhưng nó không hoàn toàn “miễn phí” theo nghĩa là nó sẽ yêu cầu phát triển khá nhiều. WordPress hướng tới cộng đồng nhiều hơn Drupal và trong vòng một ngày, bạn có thể thiết lập một trang WordPress bằng cách sử dụng chủ đề tùy chỉnh và bộ plugin.

Drupal, như một khuôn khổ, đòi hỏi nhiều công việc hơn. Nếu bản thân bạn không phải là nhà phát triển web, hãy thuê một người có kinh nghiệm viết mã và thiết kế trên nền tảng này.

Vậy tóm lại, Drupal là gì? Đây là một trong những khung quản lý nội dung mạnh mẽ và mạnh mẽ nhất, cho phép các nhà phát triển tạo các trang web hoàn toàn có thể tùy chỉnh để có thể cung cấp nội dung một cách mạnh mẽ nhưng không phải xoay quanh hoàn toàn nội dung — một điểm khác biệt quan trọng so với WordPress.

Bạn có tìm hiểu được điều gì mới về Drupal hoặc có câu hỏi mà bài viết này chưa giải đáp? Thả chúng tôi một bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết!