Máy tính của bạn có lẽ là tài sản quý giá nhất trong nhà của bạn, mặc dù nó không phải là thứ đắt tiền nhất. Có được quyền truy cập vào máy tính của bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền cho những người tạo ra phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại và ransomware. Ví dụ, một ransomware mới có tên CryptoWall đã xuất hiện gần đây để mã hóa mọi thứ trên ổ cứng của bạn và sẽ không cung cấp cho bạn khóa giải mã cho đến khi bạn trả tiền cho họ.

Rất nhiều hệ thống bị lây nhiễm khi ai đó mở tệp đính kèm email có vẻ là an toàn, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại. Để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống như vậy, bạn thực sự cần một chương trình giám sát thời gian thực để ngăn phần mềm độc hại tự cài đặt ngay lập tức.

Tôi sẽ đề cập đến một số chương trình chống phần mềm độc hại miễn phí tuyệt vời, nhưng hầu hết chúng không bao gồm tính năng giám sát thời gian thực trong các phiên bản miễn phí. Việc bạn nên mua phiên bản cao cấp hay chuyên nghiệp tùy thuộc vào loại người dùng máy tính của bạn. Nếu bạn không bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại trong nhiều năm, có thể bạn biết cách tránh những kiểu lừa đảo này, nhưng nếu bạn không chắc chắn liệu điều gì đó có hợp pháp hay không, thì có lẽ bạn nên có thêm biện pháp bảo vệ.

Malwarebytes Anti-Malware

Một trong những công cụ tốt nhất để sửa chữa nhiễm phần mềm độc hại là Malwarebytes Anti-Malware. Phiên bản miễn phí bao gồm bảo vệ chống phần mềm độc hại, chống phần mềm gián điệp và chống rootkit. Nhược điểm lớn của phiên bản miễn phí là nó không bao gồm bảo vệ thời gian thực hoặc quét tự động, vì vậy phần mềm độc hại sẽ không bị chặn tự cài đặt vào hệ thống của bạn và sẽ chỉ bị xóa sau khi bạn quét thủ công.

Nhìn chung, đây là một sản phẩm tuyệt vời và thực sự có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào tồn tại từ trước trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên, giá trị thực của chương trình nằm ở khả năng giám sát và bảo vệ theo thời gian thực chỉ có ở phiên bản cao cấp ($ 25).

Tìm kiếm & tiêu diệt Spybot

spybot

Spybot đã có từ rất lâu và có thành tích rất tốt trong việc tìm kiếm và loại bỏ phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại. Nó đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên.

Khi cài đặt Spybot, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn được bảo vệ tự động hay bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát và phản hồi hơn từ chương trình, vì vậy hãy chọn tùy chọn phù hợp với bạn nhất.

cài đặt spybot

Sau khi chạy chương trình, bạn cần nhấp vào nút cập nhật trên cửa sổ thứ hai để tải xuống các chữ ký mới nhất.

cập nhật spybot

Sau khi hoàn tất, bạn có thể quay lại cửa sổ chính và thực hiện quét hệ thống hoặc tệp. Một lần nữa, không có bảo vệ trực tiếp trong phiên bản miễn phí. Ngoài ra, phiên bản miễn phí chỉ có tính năng bảo vệ phần mềm độc hại và rootkit, không có tính năng bảo vệ vi-rút. Họ có phiên bản Home với giá 14 đô la và phiên bản Chuyên nghiệp với giá 26 đô la.

Nó có một tính năng được gọi là Immunization, về cơ bản là chặn trang web của các trang web có phần mềm độc hại đã biết. Nó không được bật theo mặc định, vì vậy bạn phải bật nó theo cách thủ công.

Nhận biết Quảng cáo

quảng cáo biết

Nhận biết Quảng cáo cũng đã có từ rất lâu và là một trong những chương trình chống vi-rút tốt nhất hiện có. Khi cài đặt chương trình, hãy nhớ bỏ chọn hai hộp cho Tìm kiếm an toàn vì điều đó không thực sự đáng giá. Google bảo vệ tốt các tìm kiếm của bạn.

bảo vệ web nhận thức được quảng cáo

Điều tốt nhất về Ad-Aware là nó hỗ trợ bảo vệ thời gian thực trong phiên bản miễn phí! Tất cả các chương trình khác đều yêu cầu phiên bản trả phí để theo dõi thời gian thực. Họ có một số phiên bản trả phí khác nhau, từ $ 24 đến $ 50, nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều sự bảo vệ mà không phải trả bất kỳ khoản nào.

Trong các phiên bản trả phí, bạn cũng có thể nhận được bảo vệ email, điều này thực sự hữu ích để tránh những tệp đính kèm bất chính có thể lây nhiễm hệ thống của bạn.

SUPERAntiSpyware

siêu phần mềm gián điệp

SUPERAntiSpyware là một chương trình loại bỏ phần mềm gián điệp / phần mềm độc hại khác có lịch sử lâu đời. Nhiều chương trình cũ này ngày càng trở nên tốt hơn trong những năm qua và đó là lý do tại sao bạn cứ nghe đi nghe lại những cái tên giống nhau.

Một lần nữa, phiên bản miễn phí không bao gồm bảo vệ thời gian thực, quét theo lịch trình hoặc cập nhật tự động. Phiên bản trả phí là 20 đô la, nhưng đó là một khoản phí hàng năm. Tôi sẵn sàng trả cho các công ty như Kaspersky một khoản phí đăng ký hàng năm vì họ hoàn thành xuất sắc công việc, nhưng tôi thực sự không nghĩ SUPERAntiSpyware đáng giá 20 đô la mỗi năm. Nếu bạn định mua một chương trình chống phần mềm gián điệp, tốt nhất nên chọn một trong những chương trình được đề cập ở trên.

AdwCleaner

adwcleaner

AdwCleaner có lẽ là chương trình duy nhất bạn có thể chưa nghe nói về. Về cơ bản, chương trình này tập trung vào các thanh công cụ, kẻ xâm nhập trình duyệt, phần mềm quảng cáo, v.v.

Chương trình rất đơn giản để sử dụng và không có bất kỳ tùy chọn nào để cấu hình. Chỉ ấn Scan, sau đó chuyển qua các tab để đảm bảo mọi thứ được chọn là không mong muốn rồi nhấp vào Clean Up.

Chương trình này bắt được rất nhiều phần mềm độc hại mà các chương trình khác đôi khi bỏ sót, vì vậy đó là lý do tại sao tôi đã đề cập đến nó ở đây. Theo ý kiến ​​của tôi sau khi sử dụng các chương trình phần mềm độc hại trong 15 năm qua, đây là những lựa chọn tốt nhất về phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên mua phiên bản đầy đủ của một trong các chương trình để bảo vệ thời gian thực. Thưởng thức!