FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO
android-virus
Hình ảnh: Phandroid

Nhìn chung, các ứng dụng tinh quái trên cửa hàng Google Play của Android không tồn tại được lâu do các biện pháp bảo mật của Google hoặc do người dùng phàn nàn. Nhưng, một gần đây báo cáo của hãng chống vi-rút Avast kể về việc phát hiện ra một phần mềm độc hại mới trên cửa hàng Google Play trong một loạt ứng dụng gần đây. Avast đã phát hiện phần mềm độc hại này trong nhiều ứng dụng và một số ứng dụng này có hàng triệu lượt tải xuống. Phần mềm độc hại này đang được gọi là ‘phần mềm quảng cáo’ vì bản chất của nó. Các ứng dụng bị ảnh hưởng đang có đối tượng mục tiêu khổng lồ, tức là ở các khu vực nói tiếng Anh và hơn thế nữa. Phần mềm quảng cáo này bắt đầu hiển thị quảng cáo là những cảnh báo trá hình cho người dùng. Nhà nghiên cứu Filip Chytry của Avast nhận thấy phần mềm độc hại này khi một người dùng nhận xét trên diễn đàn báo cáo về một số hoạt động bất thường trong ứng dụng.

Làm thế nào phần mềm quảng cáo này hoạt động?

Ứng dụng độc hại đã phát hiện được mối đe dọa
Hình ảnh: Avast

Ứng dụng Game bài Durak là ứng dụng bị ảnh hưởng rộng rãi nhất với 5-10 triệu lượt tải xuống. Sau khi cài đặt, ứng dụng hoạt động bình thường và nó hiển thị màu sắc thực của nó sau một vài ngày và khởi động lại. Đôi khi phần mềm quảng cáo bắt đầu hoạt động của nó sau 30 ngày. Giờ đây, mỗi khi bạn mở khóa thiết bị của mình, bạn sẽ được chào đón bằng những cảnh báo sai và các vấn đề như điện thoại của bạn đã lỗi thời, đầy nội dung khiêu dâm hoặc nó bị nhiễm virus. Bạn được nhắc thực hiện hành động để hạn chế những vấn đề này. Giờ đây, trang đích được chuyển hướng lại thực hiện quy trình còn lại bằng cách gửi thu thập dữ liệu cá nhân của bạn hoặc bằng cách gửi SMS cao cấp. Avast báo cáo rằng trong một số trường hợp, phần mềm quảng cáo này cũng hướng người dùng đến các ứng dụng bảo mật trên Google Play.

Cũng thế đọc: Tỷ lệ Tìm kiếm của Google Dưới 75% ở Hoa Kỳ, thấp nhất trong 5 năm do Yahoo-on-Firefox

Các bước thực hiện là gì?

google-play-adware-malware-durak-virus Sau khi báo cáo, Google đã xóa ba ứng dụng khỏi Google Play, những ứng dụng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các ứng dụng này bao gồm Durak Card Game, một ứng dụng kiểm tra IQ, một ứng dụng lịch sử của Nga. Nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng như vậy và nhận được cảnh báo, hãy gỡ cài đặt ứng dụng khỏi thiết bị của bạn. Đây là một bằng chứng khác cho thấy Android yêu cầu ứng dụng bảo mật và bạn không thể hoàn toàn dựa vào Google Play.


Bạn có đang sử dụng một số ứng dụng bảo mật cho thiết bị Android của mình không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Theo dõi xu hướng và tin tức công nghệ và bảo mật mới nhất từ hóa thạch.


This post is also available in: German Tiếng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here