FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Vài tuần trước, Eben Upton, Giám đốc điều hành và người sáng lập Raspberry Pi, chia sẻ trạng thái của trình điều khiển Vulkan đang phát triển cho Raspberry Pi 4. Mặc dù sẽ mất nhiều thời gian để phát hành lần đầu tiên, Martin Thomas, Kỹ sư NVIDIA, đã phát triển và phát hành trình điều khiển Vulkan không chính thức của riêng mình có tên là ‘RPi-VK-Driver.’

RPi-VK-Driver là trình điều khiển GPU cấp thấp mới triển khai một tập hợp con của tiêu chuẩn Vulkan (bởi Khronos Group). Hiện tại, trình điều khiển Vulkan mới chỉ tương thích với các GPU Broadcom VideoCore IV mà bạn có thể tìm thấy trong tất cả các phiên bản Raspberry Pi trước Pi 4. Do đó, trình điều khiển này hỗ trợ Raspberry Pi phiên bản Zero đến Model 3B +.

Để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chính xác về Vulkan, đây là một API máy tính và đồ họa cấp thấp thế hệ mới (Giao diện lập trình ứng dụng). Nó nhằm mục đích cung cấp khả năng truy cập đa nền tảng, hiệu quả cao vào các GPU hiện đại; bạn có thể xem nó như một giải pháp thay thế cho OpenGL và DirectX.

Sử dụng cùng một trình điều khiển trên Raspberry Pi 3 Model B + của mình, Thomas cũng hiển thị đang chạy trò chơi Quake III Arena với hơn 100 FPS. Do card đồ họa Broadcom VideoCore IV không thực sự phù hợp với độ phân giải 1080p nên anh ấy chạy nó ở độ phân giải 720p.

Thomas đã đề cập rằng so với trình điều khiển OpenGL, Trình điều khiển RPi-VK-Driver này cung cấp tốc độ cao hơn với khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn và gửi lệnh đa luồng. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các tính năng mới như MSAA (Khử răng cưa nhiều mẫu), bộ đổ bóng lắp ráp cấp thấp và bộ đếm hiệu suất.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here