FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Roll-vs-fixed-linux-distros Ghi chú nhanh: Các phương pháp khác nhau có sẵn để cập nhật các bản phân phối Linux. Trên cơ sở này, chúng ta có thể phân loại rộng rãi các bản phân phối khác nhau thành bản phân phối cuộn và bản phân phối phát hành cố định. Rolling có nghĩa là các bản cập nhật được đẩy ngay sau khi chúng được mã hóa. Trong bản phát hành cố định, các bản cập nhật được kiểm tra kỹ lưỡng và đẩy ngay lập tức.

Trước đây, khi tôi có cái nhìn đầu tiên về thế giới Linux và các bản phân phối của nó, tất cả những gì tôi biết là một hệ điều hành có tên là Ubuntu. Và vẫn còn, Ubuntu là một trong những thứ xuất hiện trong tâm trí của nhiều người khi họ nghe đến từ Linux.

Chẳng bao lâu, tôi bắt đầu hiểu nó và nhận ra rằng thế giới Linux không chỉ có Ubuntu, nó còn có phần mềm GNU và các thành phần quan trọng khác cấu thành một bản phân phối Linux đang hoạt động.

Một điều quan trọng khác mà tôi biết là về cách các bản cập nhật được phân phối cho các bản phân phối Linux. Có hai loại bản phân phối Linux dựa trên loại phương thức phân phối bản cập nhật, phân phối luân phiên và phân phối phát hành cố định. Cả hai đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Phân phối cuộn

Nếu bạn là người muốn có các tính năng và dịch vụ mới nhất ngay từ khâu sản xuất, thì bản phân phối luân phiên là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Bản phân phối luân phiên nhận được các ứng dụng và tính năng mới ngay khi chúng ra khỏi nhà máy sản xuất mã của các nhà phát triển. Arch Linux là một bản phân phối cuốn chiếu nổi tiếng. Có một số phiên bản dựa trên Arch, dựa trên Debian, dựa trên Gentoo, cũng như các bản phân phối cuộn độc lập.

Phân phối phát hành cố định

Chúng còn được gọi là bản phân phối Point Release. Trong kiểu phân phối này, các bản cập nhật, được phát hành dưới dạng phiên bản, được đẩy sau một khoảng thời gian cụ thể. Các ứng dụng và gói tính năng được phát triển trong khoảng thời gian giữa hai bản cập nhật liên tiếp. Các gói này sau đó được phát hành dưới dạng tệp ISO kết hợp hoặc thông qua tính năng cập nhật có sẵn trong các bản phân phối Linux. Một sự khác biệt đáng kể có thể nhìn thấy trong số phiên bản của những nâng cấp lớn này. Ví dụ: Ubuntu 16.04 Xenial Xerus và Ubuntu 16.10 Yakkety Yak mới hơn.

Cái nào tốt hơn cuốn chiếu hay cố định?

Bản phân phối cuộn là một lựa chọn tuyệt vời để tận hưởng các ưu đãi từ các nhà phát triển. Nhưng những điều tuyệt vời đều phải trả giá. Giá, trong trường hợp này, là thời gian thử nghiệm cho các bản cập nhật này. Các bản phân phối cuộn có thể trở thành nơi trú ẩn cho nhiều lỗi và lỗ hổng bảo mật khác nhau. Nhưng đó là một lợi thế khi có lỗi vì chúng có thể dễ dàng được loại bỏ trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến quần chúng.

Trong trường hợp các bản phân phối phát hành cố định, các bản cập nhật và tính năng được kiểm tra và thử kỹ lưỡng trước khi đưa đến máy của người dùng. Hầu hết các bản phân phối Linux lấy người tiêu dùng làm trung tâm đều dựa trên các chu kỳ cập nhật bản phát hành cố định.

Một điểm đáng quan tâm đối với các bản phân phối phát hành cố định là các lỗi và lỗ hổng chưa được phát hiện trong giai đoạn thử nghiệm có thể được sử dụng để xâm phạm bảo mật khi bản cập nhật được phát hành. Các bản vá bảo mật và các bản cập nhật nhỏ được đẩy cho các bản phân phối như vậy ngoài chu kỳ cập nhật thường xuyên diễn ra với tốc độ bình thường.

Các bản phân phối phát hành cố định ổn định hơn bản phát hành do các tính năng và dịch vụ gây ra sự cố được sửa chữa trong giai đoạn thử nghiệm. Đó là một nhược điểm đối với các bản phân phối cuốn chiếu.

Các phiên bản chính của các bản phân phối phát hành cố định có thể tự phân biệt về hình thức cũng như các tính năng và phần mềm đáng chú ý khác. Bạn cần nâng cấp lên phiên bản chính tiếp theo khi nó đến. Trong trường hợp phân phối luân phiên, bạn không cần phải nâng cấp lên phiên bản chính tiếp theo vì nó không tồn tại. Không có số phiên bản chính được đính kèm với Arch Linux, giống như trường hợp của Linux Mint và Ubuntu.

Một số người có thể không thích ý tưởng cập nhật hệ thống của họ mọi lúc. Ít nhất là ở các nước như Ấn Độ, nơi mà Internet là một thứ xa xỉ. Cuối cùng, đó là sự lựa chọn của người dùng, liệu có cập nhật nhanh chóng trong khi ảnh hưởng đến sự ổn định hay từ bỏ các tính năng mới để có trải nghiệm không có lỗi.

Nếu bạn có điều gì cần bổ sung, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here