FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Ngày nay, mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng không chỉ giới hạn ở máy tính và điện thoại thông minh. Với sự xâm nhập ngày càng gia tăng của máy tính và thiết bị điện tử trong cuộc sống của chúng ta, từ hệ thống tự động hóa trong nhà đến ô tô, mọi thứ đã trở thành mục tiêu của hacker.

Điều này cũng có thể tạo ra vấn đề trong chiến trường nơi bất kỳ phần mềm nào đóng vai trò quan trọng trong hệ thống quân sự và tình báo. Gần đây, trong một cuộc tập trận của DARPA, tin tặc đã được cấp quyền truy cập hoàn toàn vào máy tính của một chiếc trực thăng Boeing Little Bird – nhưng chúng không thể phá vỡ các hệ thống quan trọng của chiếc trực thăng. Làm sao chuyện này lại xảy ra? Chà, máy tính trong máy bay trực thăng đang sử dụng một hệ điều hành mới, dựa trên một nhân không thể bẻ khóa được.

Kernel là trái tim của bất kỳ hệ điều hành máy tính nào và nếu tin tặc có thể truy cập vào nó, chúng có thể gây ra một số thiệt hại không thể khắc phục được cho hệ thống của bạn. Ở đây, tôi đang nói về một tình huống rất nguy hiểm khi an ninh của hệ thống trạm điện, máy tạo nhịp tim, xe cộ, vũ khí, v.v. có thể bị xâm phạm. Cơ quan nghiên cứu quốc gia Úc Data61 đã phát triển một hạt nhân không thể bẻ khóa có tên seL4 – và đã chứng minh điều này bằng toán học.

Gernot Heiser từ Data61 viết, “Hy vọng của tôi là trong 10 năm tới, bất kỳ thứ gì quan trọng về bảo mật sẽ chạy trên hệ thống của chúng tôi hoặc một số hệ thống khác được xây dựng dựa trên các nguyên tắc mà chúng tôi đã thiết lập.”

Hạt nhân không thể bẻ khóa seL4 đi kèm với một số đặc điểm rất an toàn. Nó chỉ có thể làm những gì nó thiết kế để làm và mã của nó là không thể thay đổi nếu không được phép. Cùng với các dòng tương tự, bộ nhớ và dữ liệu của nó không thể được đọc nếu không được phép. Một sự thật thú vị khác: Một phiên bản cũ hơn của seL4, được gọi là OKL4, có thể được tìm thấy trong hàng triệu điện thoại thông minh.

Kernel không thể kiểm tra được seL4 hoạt động theo cách này bằng cách cô lập dữ liệu và hạt nhân. Điều này cũng có thể được sử dụng để chạy hai hệ điều hành đồng thời nhằm ngăn chặn việc hack.

Nhân không thể bẻ khóa seL4 cũng có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp như thiết bị y tế, nhà máy sản xuất, ô tô, vệ tinh và hơn thế nữa.

Xem video dưới đây để biết về những điều cơ bản của kernel:

This post is also available in: German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here