FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn giữa hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) và 4 bánh (4WD). Mọi người nghĩ rằng nó giống nhau; tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai. Nếu bạn cũng nghĩ rằng cả hai hệ thống truyền động này đều giống nhau, thì bạn nên tiếp tục đọc nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết AWD và 4WD là gì và sự khác biệt giữa hai hệ dẫn động là gì. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết cái nào tốt hơn và tại sao?

Vì vậy, hãy bắt đầu khám phá nó.

Hệ thống dẫn động bốn bánh (AWD) là gì?

hệ dẫn động tất cả các bánh

Trong hệ thống dẫn động tất cả các bánh, mô-men xoắn được truyền đến cả bốn bánh và máy tính sẽ giám sát lượng mô-men xoắn cần được gửi đi. Trong điều kiện đường cao tốc bình thường, hầu hết lực được truyền đến bánh sau mà rất ít hoặc không có lực đến bánh trước.

Tuy nhiên, khi điều kiện lái xe thay đổi, máy tính sẽ cảm nhận và thay đổi phân phối mô-men xoắn cho phù hợp. Điều này được thực hiện để có được sự kiểm soát độ bám đường tối đa trong các điều kiện thời tiết khác nhau và ở các góc cua.

Không giống như những chiếc xe thông thường với hệ dẫn động cầu sau hoặc cầu trước, những chiếc xe AWD hiếm khi bị trượt trong bất kỳ điều kiện nào. Xe AWD có lợi cho những người sống ở những vùng có tuyết hoặc lạnh hoặc những nơi có lượng mưa lớn vì nó không dễ bị mất lực kéo.

Hệ thống AWD có thể được kết hợp trên bất kỳ chiếc xe nào bất kể loại thân xe của chúng. Một số xe phổ biến với hệ thống AWD là Dodge Charger, Subaru Outback, Tesla Model S, Vân vân.

Hệ dẫn động 4 bánh (4WD) hay 4 × 4 là gì?

Hệ thống truyền động 4wd

Hệ dẫn động bốn bánh, còn được gọi là 4 × 4, thường được sử dụng trên xe tải và SUV lớn hơn. Trong hệ thống 4WD, mô-men xoắn được gửi đến bánh sau và bánh trước quay tự do. Nói chung, có một cần gạt riêng gần cần số để chuyển sang hệ dẫn động bốn bánh.

Trong trường hợp 4 × 4, người lái xe có thể quyết định khi nào nên sử dụng và ngắt hệ thống tùy theo điều kiện lái xe. Ngoài ra, lượng mô-men xoắn truyền đến bánh bên trái và bên phải có thể thay đổi thông qua bộ vi sai.

Hệ thống 4WD thường được thiết kế cho những chiếc SUV để lái trong những điều kiện địa hình khắc nghiệt.

Cái nào tốt hơn? 4WD hay AWD?

Cả hai hệ thống truyền động đều có những lợi ích riêng; nó chủ yếu phụ thuộc vào ứng dụng mà cái nào tốt hơn cho bạn. Nếu bạn chủ yếu đối mặt với những cung đường địa hình như đá hoặc trong rừng thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xe 4WD vì nó tăng cường độ bám đường. Hệ thống 4WD cũng được sử dụng trong xe bán tải, nơi người dùng đôi khi cần kéo đồ vật.

Mặt khác, AWD tốt hơn khi có điều kiện thời tiết xấu, đặc biệt là đường tuyết hoặc đường ướt. Hệ thống AWD nói chung cải thiện độ bám đường của xe và ngăn ngừa hiện tượng trượt và mất ổn định khi vào cua.

Mặc dù cả 4WD và AWD đều cải thiện độ bám đường và độ bám của xe trên đường, nhưng 4WD thường phù hợp với những điều kiện cực kỳ xấu.

Tóm lại, xe 4WD thường được thiết kế cho mục đích off-road trong khi xe AWD được thiết kế để bám đường, bám đường và xử lý tốt hơn trên đường bình thường trong điều kiện thời tiết xấu.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here