FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

SUV cỡ lớn, SUV nhỏ gọn và SUV cỡ nhỏ là những thuật ngữ phổ biến trong giới đam mê ô tô. Tuy nhiên, đôi khi người dùng bình thường có thể nhầm lẫn giữa chúng.

Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy để tôi nói với bạn rằng SUV là viết tắt của Sport Utility Vehicle. Đúng như tên gọi, SUV lý tưởng cho những chuyến đi thể thao, mạo hiểm và off-road.

Dù sao, trở lại điểm mấu chốt và không có thêm bất kỳ quảng cáo nào, hãy cùng phác thảo sự khác biệt chính giữa SUV và SUV nhỏ gọn.

Sự khác biệt giữa SUV cỡ lớn và SUV cỡ nhỏ

Một chiếc SUV cỡ lớn và SUV cỡ nhỏ có thể được phân biệt dựa trên các thông số khác nhau như kích thước, vị trí ngồi, chiều cao hành trình, quãng đường đi được, v.v.

1. Kích thước của một chiếc SUV và SUV nhỏ gọn

Một trong những điểm khác biệt chính giữa SUV cỡ lớn và SUV cỡ nhỏ là kích thước. Những chiếc SUV cỡ lớn thường lớn hơn những chiếc SUV nhỏ gọn.

toyota fortuner SUV cỡ lớn

Về chỗ ngồi, những chiếc SUV cỡ lớn thường có bảy chỗ ngồi (sáu chỗ nếu có ghế cơ trưởng ở hàng thứ hai).

Một số ví dụ phổ biến của xe SUV cỡ lớn là Toyota Fortuner, Ford Endeavour, Mahindra XUV500, v.v.

Mặt khác, một chiếc SUV nhỏ gọn thường nhỏ hơn một chiếc SUV thông thường, tuy nhiên, với cấu trúc thân xe tương tự.

Về khả năng chứa chỗ ngồi, xe SUV nhỏ gọn nói chung là xe năm chỗ. Một số ví dụ về xe SUV nhỏ gọn bao gồm Tata Nexon, Nissan Magnite, Kia Seltos, v.v.

2. Tùy chọn hệ thống truyền lực

Hầu hết các mẫu SUV cỡ lớn sẽ có tùy chọn 4X4 bên cạnh hệ dẫn động FWD hoặc RWD vì chúng được ưu tiên cho việc chạy địa hình.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét những chiếc SUV nhỏ gọn thì có rất ít nhà sản xuất ô tô cung cấp tùy chọn 4WD. Nói chung, bạn sẽ tìm thấy FWD (dẫn động cầu trước) hoặc đôi khi thậm chí là một tùy chọn AWD trong những chiếc SUV nhỏ gọn.

3. Chiều cao đi xe hoặc khoảng sáng gầm xe

Khoảng sáng gầm xe SUV cỡ lớn nhìn chung cao hơn SUV cỡ nhỏ. Không chỉ vậy, những chiếc SUV cỡ lớn cũng có chiều dài cơ sở lớn hơn.

Dưới đây là so sánh về khoảng sáng gầm của một số mẫu SUV cỡ lớn và SUV cỡ nhỏ phổ biến nhất.

Không. SUV cỡ lớn Giải phóng mặt bằng SUV nhỏ gọn Giải phóng mặt bằng
1. Toyota Fortuner 221 mm Kia Sonet 205 mm
2. Ford Endeavour 225 mm Tata Nexon 209 mm
3. Mitsubishi Pajero 215 mm Nissan Magnite 205 mm
4. Mahindra XUV500 200 mm Địa điểm Hyundai 190 mm

4. Xe nào Hiệu quả hơn?

chiếc SUV nhỏ gọn nissan lúp

Vì SUV cỡ lớn lớn hơn SUV nhỏ gọn, nên chúng nặng hơn. Cuối cùng nó dẫn đến việc tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, những chiếc SUV nhỏ gọn mang lại quãng đường đi được tốt hơn. Điều này áp dụng cho hầu hết các loại xe trừ khi có ngoại lệ.

Để tham khảo, nếu có một chiếc SUV cỡ nhỏ cao cấp với động cơ lớn hơn, nhiều linh kiện hơn và được chế tạo bằng vật liệu nặng và bạn so sánh nó với một chiếc SUV cỡ lớn nhẹ hơn thì nhận định trên có thể mâu thuẫn.

Ví dụ: chúng ta hãy chọn Jeep Compass (SUV cỡ nhỏ năm chỗ) và Mahindra TUV300 (SUV bảy chỗ). Trong trường hợp này, Mahindra TUV300 là một chiếc SUV bảy chỗ, nhưng nó mang lại hiệu suất nhiên liệu khoảng 18 km/l trong khi Jeep Compass cung cấp khoảng 15 km/l, thấp hơn TUV300.

5. Chất lượng và khả năng xử lý: SUV Vs Compact SUV

Cả hai anh em họ này đều có ưu và khuyết điểm riêng. Nếu chúng ta nói về những chiếc SUV nhỏ gọn, chúng đang trở nên khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Những chiếc SUV nhỏ gọn có phần tương đồng với những chiếc hatchback về chiều dài; tuy nhiên, chúng cung cấp một vị trí ngồi cao hơn, một thế đứng rộng hơn và nhiều không gian hơn bên trong cabin.

nỗ lực ford

Thật dễ dàng để di chuyển trong thành phố hoặc những con đường hẹp và trên đường cao tốc với những chiếc SUV nhỏ gọn. Vô-lăng tương đối mượt mà hơn các mẫu SUV cỡ lớn tạo cảm giác thoải mái khi lái xe trong thành phố.

Những chiếc SUV nhỏ gọn mang lại sự tự tin hơn khi vào cua, đơn giản là nhờ trọng tâm thấp hơn. Điều này càng làm giảm khả năng cơ thể lăn trong khi vào cua.

Ngược lại, những chiếc SUV có kích thước lớn hơn nên việc lái xe trong những khu chợ và đường phố đông đúc trở nên khá khó khăn. Ngoài ra, tay lái của xe SUV cứng hơn bất kỳ loại xe nào khác, đòi hỏi nhiều nỗ lực để đánh lái và khiến việc lái xe hoặc đỗ xe ở những khu vực đông đúc càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, SUV cỡ lớn là những chiếc xe thoải mái nhất trên đường cao tốc và hệ thống lái cứng hơn giúp cải thiện độ ổn định ở tốc độ cao.

Vị trí ngồi cao hơn trong các mẫu SUV, giúp cải thiện tầm nhìn và có nhiều không gian cho mọi người trên xe.

Hơn nữa, nó được ưu tiên cho việc đi địa hình vì hầu hết chúng đều được trang bị 4WD và có khoảng sáng gầm xe cao nhất giúp cơ sở không bị trầy xước cùng với tầm nhìn tốt hơn, sản lượng mô-men xoắn cao hơn từ động cơ mạnh mẽ, v.v.

Kết luận: Cái nào tốt hơn cho bạn?

Đó là về sở thích và lựa chọn cá nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe có giá cả phải chăng và phù hợp hơn với việc lái xe hàng ngày, phù hợp với hầu hết các tình huống thì một chiếc SUV nhỏ gọn là câu trả lời.

Thêm vào đó, một chiếc SUV nhỏ gọn sẽ tiết kiệm nhiên liệu ở các thành phố và giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la tiền nhiên liệu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một thứ gì đó nổi bật trên đường và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, thì hãy đồng ý với những chiếc SUV.

Dòng xe SUV hoàn toàn phù hợp nếu bạn là người ưa mạo hiểm và thích đi những chuyến du lịch dài ngày.

Theo kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, có thể mất một khoảng thời gian để có được một chiếc SUV nhưng khi bạn đã quen với nó, không có gì tốt hơn nó.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here