Trong thời đại ngày nay, ai còn sử dụng kết nối internet không? Bạn làm? Chà, đừng cảm thấy quá tệ về điều đó. Hầu hết mọi người vui mừng không biết về các lựa chọn của họ khi sửa đổi kết nối internet của họ để có được sự an toàn, quyền riêng tư hoặc khả năng mở rộng tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ẩn các hoạt động internet của mình hoặc thực hiện bỏ chặn địa lý đối với nội dung bị khóa, có một số tùy chọn được cung cấp có thể hơi khó hiểu đối với tổng số người mới tham gia. Các thuật ngữ như “VPN” và “Smart DNS” bị đồng tính bỏ rơi.

Những công nghệ này có một số điểm tương đồng bề ngoài, nhưng về cơ bản hoạt động theo những cách khác nhau. Nếu bạn sử dụng sai công nghệ cho nhu cầu của mình, nó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy làm sáng tỏ các từ viết tắt và giải quyết bất kỳ nghi ngờ nào bạn có thể có. Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa VPN và DNS thông minh, bạn sắp đạt được thành công!

VPN và các dịch vụ DNS thông minh – Kiến thức cơ bản

Thuật ngữ “VPN” là viết tắt của Mạng riêng ảo. Đó là một công nghệ tạo ra một “đường hầm” được bảo vệ thông qua internet. Kết nối hai máy tính như thể chúng trên cùng một mạng cục bộ. Điều đó rất khác so với cách thức hoạt động của Internet.

Công nghệ Internet truyền dữ liệu dưới dạng “gói”, sau đó được định tuyến qua hàng triệu máy tính được kết nối với nhau tạo nên Internet. Vì vậy, nếu bạn gửi một bức ảnh qua email cho ai đó, nó sẽ được chia thành các gói này trước khi được gửi đi. Không quan trọng nếu các gói tin đến không đúng thứ tự, chúng được lắp ráp tốt ở đầu bên kia.

Tuy nhiên, trên đường đến đích, mọi máy tính mà họ đi qua đều có thể thấy rõ gói tin đang đi đến đâu và đến từ đâu. Nếu gói tin không được mã hóa, họ thậm chí có thể nhìn thấy nội dung! May mắn thay, với công nghệ mã hóa HTTPS gần như phổ biến hiện nay, đó là một tình huống hiếm gặp.

Điều đó có nghĩa là gì? Đối với một điều, điều đó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể biết chính xác trang web nào bạn truy cập và bất kỳ ai khác cũng có thể chuyển các gói tin đó đến đích của họ. Người nhận các gói, thường là máy chủ đích, cũng có thể thấy rõ vị trí của bạn cùng với danh sách các thông tin khác về thiết bị và kết nối internet của bạn.

Các lớp dịch vụ VPN tất cả thông tin đến từ thiết bị của bạn với một lớp mã hóa bổ sung. Điều này có nghĩa là tất cả những ai giám sát kết nối internet của bạn đều có thể biết rằng bạn đã kết nối với dịch vụ VPN. Họ hoàn toàn không biết bạn đang làm gì trên mạng.

DNS “Thông minh” là một loại cá hoàn toàn khác. Nó viết tắt của Hệ Thống Tên Miền và là một dịch vụ lấy địa chỉ đơn giản của một trang web và chuyển nó thành địa chỉ IP cụ thể của máy chủ mà bạn cần kết nối.

Thông thường ISP của bạn sẽ là nhà cung cấp DNS mặc định, nhưng bạn có thể chỉ định dịch vụ DNS ưa thích của riêng mình. Google lưu trữ một trang web phổ biến mà mọi người thích nhờ tốc độ nhanh và đáng tin cậy.

Một SmartDNS có thể được sử dụng để che giấu địa chỉ IP của bạn, để nó trông giống như máy chủ nhận, giống như bạn đang ở một nơi nào đó không phải là vị trí thực của bạn. Bit “thông minh” đề cập đến thực tế là DNS thông minh có thể được chọn lọc. Vì vậy, nó sẽ chỉ che vị trí của bạn cho một danh sách các trang web cụ thể. Rời khỏi các trang web của bạn đừng muốn ẩn vị trí của bạn để không bị ảnh hưởng.

VPN và DNS thông minh giống nhau như thế nào

Mặc dù các công nghệ rất khác nhau, nhưng từ góc độ người dùng, VPN và công nghệ Smart DNS có một số điểm tương đồng về những gì bạn thực sự có thể làm với chúng. Cụ thể, bạn có thể sử dụng cả hai công nghệ để đánh lừa một trang web hoặc dịch vụ nghĩ rằng bạn đang ở một vị trí khác.

Điều này cho phép bạn tìm hiểu về tính năng chặn địa lý, chẳng hạn như khi ai đó chỉ cung cấp video cho những người sống ở một khu vực cụ thể trên thế giới.

Điều này hoạt động với các VPN, vì máy chủ VPN mà bạn được kết nối là những gì trang web mục tiêu nhìn thấy. Nếu máy chủ đó ở Hoa Kỳ, thì có vẻ như bạn cũng đang ở Hoa Kỳ. Hầu hết các dịch vụ VPN đều cho phép bạn chọn chính xác vị trí đặt máy chủ VPN của bạn, cho phép bạn chọn một khu vực để xuất hiện một cách hiệu quả.

SmartDNS chặn lưu lượng truy cập vào danh sách các trang web mà bạn muốn đánh lừa rằng bạn đang ở một nơi khác. Sau đó, họ làm cho nó xuất hiện như thể bạn đang ở trong khu vực bạn chọn.

Đó là mức độ tương tự của các công nghệ này. Tuy nhiên, danh sách sự khác biệt còn dài hơn nhiều.

Sự khác biệt quan trọng giữa VPN và dịch vụ DNS thông minh

Sự khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên biết là một DNS thông minh cung cấp không ai bảo vệ quyền riêng tư mà VPN thực hiện. Lưu lượng truy cập web của bạn không có mã hóa bổ sung và ISP của bạn và bất kỳ ai họ làm việc cùng đều có thể dễ dàng nhìn thấy những gì bạn đang làm.

Mục đích duy nhất của Smart DNS là giả mạo vị trí của bạn cho các trang web rất cụ thể. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng sẽ là một ý tưởng tồi nếu sử dụng nó trên WiFi công cộng hoặc trong khi truy cập các trang web mà bạn không muốn người khác biết.

Vậy tại sao lại sử dụng Smart DNS? Chà, điều này đưa chúng ta đến một tập hợp khác biệt quan trọng khác. Một DNS thông minh sẽ hoạt động ở cấp bộ định tuyến (bao gồm tất cả các thiết bị được kết nối) trên bất kỳ bộ định tuyến nào cho phép bạn chỉ định DNS nào bạn muốn sử dụng. Mà phải là tất cả chúng.

Mặt khác, VPN chỉ hoạt động trên các bộ định tuyến chuyên dụng có thể chạy phần mềm máy khách VPN. Nếu không có một trong những bộ định tuyến này, bạn sẽ phải chạy phần mềm VPN trên từng thiết bị riêng lẻ, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được đối với các thiết bị như bảng điều khiển trò chơi hoặc Apple TV.

DNS thông minh cũng có ảnh hưởng không đáng kể đến hiệu suất kết nối. Việc chạy tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một đường hầm được mã hóa có thể phát sinh chi phí hiệu suất và khiến bạn bị tắc nghẽn nếu nhiều người khác cũng đang sử dụng máy chủ cụ thể đó vào thời điểm đó. Một DNS thông minh không thực hiện bất kỳ điều gì trong số đó và do đó sẽ không có vấn đề về hiệu suất có thể nhận thấy được.

Điểm mấu chốt

Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là giả mạo vị trí của bạn cho một danh sách dịch vụ cụ thể, thì Smart DNS là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng thường ít tốn kém hơn VPN, dễ thiết lập hơn và không yêu cầu phần cứng đặc biệt nếu bạn muốn bao phủ toàn bộ gia đình của mình.

VPN là một trong những công cụ bảo vệ quyền riêng tư mạnh nhất mà bạn có thể nhận được. Nếu bạn muốn có gói bảo mật tổng thể, với giả mạo vị trí như một phần thưởng bổ sung, chúng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, việc loại trừ những thứ khỏi VPN yêu cầu một tính năng được gọi là “tách đường hầm”, có thể khó thiết lập.

Họ cần các bộ định tuyến cao cấp nói trên để phủ sóng một hộ gia đình với một kết nối VPN duy nhất và ngày nay hầu hết các dịch vụ VPN đều bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến. Đó là, trừ khi bạn trả phí cho một địa chỉ IP VPN riêng, điều này sẽ giải quyết được vấn đề này.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết để đưa ra quyết định sáng suốt giữa VPN hoặc Smart DNS. Cả hai đều là những công cụ tuyệt vời khi được sử dụng đúng mục đích, nhưng như bạn có thể thấy, chúng thực sự là những công nghệ hoàn toàn khác nhau!