Nếu gần đây bạn đã cố gắng mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký Windows và nhận được thông báo “”Registry editing has been disabled by your administrator”, Thì bạn không đơn độc! Thông báo lỗi này có thể xảy ra vì một số lý do khác nhau, một số có giải pháp và một số thì không.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ thấy điều này trong môi trường công ty nơi nhân viên CNTT đã khóa máy tính bằng cách tắt cài đặt và dịch vụ Windows. Nếu đó là một chính sách do các máy chủ chính đưa ra, nó có thể rất khó hoặc không thể vượt qua. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử!

Một lý do chính khác khiến sổ đăng ký bị vô hiệu hóa là do vi rút độc hại. Bằng cách vô hiệu hóa quyền truy cập vào sổ đăng ký, vi-rút có thể ngăn người dùng sửa chữa hệ thống của họ.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp khác nhau mà bạn có thể thử để kích hoạt quyền truy cập vào sổ đăng ký.

Phương pháp 1 – Chính sách Nhóm

Phương pháp đầu tiên liên quan đến việc mở trình chỉnh sửa Chính sách Nhóm trong Windows và kiểm tra cài đặt để truy cập sổ đăng ký. Rất tiếc, trình chỉnh sửa chính sách nhóm chỉ có sẵn trong các phiên bản Professional, Ultimate và Pro của Windows 7 và Windows 8. Nếu bạn có phiên bản Starter hoặc Home, phương pháp này sẽ không hoạt động.

Bước 1: Bấm vào Start và đánh máy gpedit.msc vào hộp tìm kiếm.

Bước 2: Hướng đến User Configuration Administrative Templates System.

biên tập viên chính sách địa phương

Bước 3: Trong ngăn bên phải, nhấp đúp vào Prevent access to registry editing tools.

quản trị viên vô hiệu hóa sổ đăng ký

Bước 4: Nếu cài đặt được đặt thành , bạn có thể thay đổi nó thành là Disabled.

Bây giờ hãy thử chạy trình chỉnh sửa sổ đăng ký và xem nó có hoạt động không. Nếu không, hãy chuyển đến dấu nhắc lệnh (Bắt đầu, Chạy, nhập cmd) và nhập gpupdate, nhưng chỉ khi bạn không ở trong môi trường công ty. Trong mạng công ty, gpupdate sẽ tải lại cài đặt từ máy chủ, có thể chỉ ghi đè cài đặt thành .

Bạn có thể cố gắng tránh nhận cài đặt từ máy chủ bằng cách khởi động lại máy tính nhưng ngắt kết nối card mạng của bạn để nó không thể giao tiếp với mạng. Bạn cũng có thể muốn thử toàn bộ quy trình ở trên khi ngắt kết nối khỏi mạng để đảm bảo rằng chính sách công ty không ghi đè chính sách cục bộ.

Nếu bạn có một máy tính ở nhà, thì bạn không phải lo lắng về tất cả những điều này, chỉ cần khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ có thể chỉnh sửa lại sổ đăng ký.

Phương pháp 2 – Khóa đăng ký

Ngay cả khi bạn không thể mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký GUI, có một công cụ dòng lệnh DOS được gọi là REG cho phép bạn chỉnh sửa, cập nhật và thao tác với sổ đăng ký. Sử dụng lệnh này, chúng tôi có thể thử thêm một khóa cho phép đăng ký. Bấm vào Bắt đầu, gõ Run và dán dòng sau vào Run:

ĐĂNG KÝ thêm HKCU Software Microsoft Windows CurrentVersion Policies System / v DisableRegistryTools / t REG_DWORD / d 0 / f

đăng ký cho phép chạy cmd

Bây giờ hãy thử mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký và xem liệu nó có thể truy cập được hay không. Bạn có thể phải khởi động lại máy tính của mình trước. Vì Windows đang chạy, bạn có thể gặp sự cố khi sử dụng phương pháp này.

May mắn thay, có nhiều cách để chỉnh sửa sổ đăng ký khi ngoại tuyến, nghĩa là chỉnh sửa sổ đăng ký mà không cần phải tải Windows. Một blog công nghệ tốt khác đã viết một bài báo chi tiết về các cách khác nhau để chỉnh sửa sổ đăng ký ngoại tuyến, vì vậy hãy kiểm tra nếu phương thức lệnh Run không hoạt động. Nếu điều này cũng không hiệu quả, hãy tiếp tục đọc!

Phương pháp 3 – Đổi tên regedit

Đôi khi một chương trình vi-rút hoặc phần mềm độc hại sẽ chỉ ngăn việc tải sổ đăng ký bằng tên của tệp EXE (regedit.exe). Điều này khá dễ dàng để bỏ qua vì bạn chỉ có thể đổi tên tệp EXE thành một cái gì đó khác như regedit_new.exe và nó có thể tải tốt.

Bạn có thể tìm thấy tệp thực thi regedit trong C: Windows. Vì thư mục này là một thư mục hệ thống Windows, bạn sẽ không thể chỉ cần nhấp chuột phải và đổi tên nó. Bạn sẽ nhận được thông báo lỗi nói rằng bạn không có quyền từ TrustedInstaller.

người cài đặt đáng tin cậy

Để đổi tên tệp, bạn sẽ phải thay đổi chủ sở hữu thành chính mình và sau đó thay đổi các quyền để có toàn quyền kiểm soát. Tôi đã viết ra toàn bộ thủ tục cho thay đổi quyền từ TrustedInstaller để bạn có thể xóa, đổi tên hoặc di chuyển tệp.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem liệu regedit đã được đặt tên khác như thế nào chưa regedit.com. Một số vi-rút đổi tên tệp .exe để tệp không tải khi bạn cố chạy. Trong những trường hợp này, chỉ cần đổi tên tệp trở lại regedit.exe và xem nó có hoạt động hay không.

Phương pháp 4 – Symantec

Symantec có một tệp thực sự cũ từ năm 2005 điều đó dường như vẫn hoạt động với vấn đề đăng ký này. Một số vi-rút sẽ thay đổi các khóa đăng ký lệnh shell để bất cứ khi nào bạn chạy tệp EXE, nó chỉ chạy vi-rút thay thế. Tệp này sẽ thay thế các khóa đó bằng các giá trị mặc định ban đầu. Sau khi bạn tải xuống, chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Install.

unhookexec

Khi bạn mở liên kết ở trên, hãy đảm bảo rằng bạn nhấp chuột phải vào liên kết để UnHookExec.inf và lựa chọn Lưu liên kết như, nếu không, nó sẽ chỉ tải nội dung của tệp trong trình duyệt web của bạn.

lưu liên kết như

Các Save as type nên đã được đặt thành Thông tin thiết lập, nhưng trong trường hợp không phải, hãy thay đổi nó thành cái đó.

lưu dưới dạng inf

Có một số cách khác mà bạn có thể thử để kích hoạt sổ đăng ký, nhưng tôi đã không thành công với bất kỳ cách nào trong số đó và đó là lý do tại sao tôi không đề cập đến chúng ở đây. Nếu bạn không ở trong môi trường công ty, điều đầu tiên bạn nên làm là cài đặt phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại để thử và xóa bất kỳ chương trình độc hại nào có thể gây ra sự cố.

Xem các bài viết trước của tôi có thể giúp bạn xóa vi-rút và phần mềm độc hại:

Phần mềm tốt nhất để loại bỏ phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp

Sử dụng Bộ bảo vệ Windows Ngoại tuyến để Loại bỏ Vi rút

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi rút và phần mềm độc hại

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi bình luận. Thưởng thức!

Nguồn: Wiztips.net