Mọi thứ bạn thấy trên màn hình máy tính, cho dù đó là thiết bị Windows, Mac hay Linux, đều được tạo ra bởi các quy trình hệ thống kiểm soát mọi thứ từ kết nối mạng đến giao diện người dùng của bạn. Người dùng Windows có thể quen thuộc với một số trong số này, bao gồm explorer.exe để hiển thị màn hình nền của bạn, nhưng những người khác sẽ ít quen thuộc hơn.

Các quy trình hệ thống như dwm.exe là các phần chung và không thể thiếu của hệ điều hành Windows. Đặc biệt, Dwm.exe giúp tạo giao diện người dùng đồ họa cho Windows, nhưng đôi khi nó có thể gây ra việc sử dụng CPU cao. Nếu đúng như vậy, đây là những gì bạn cần làm để khắc phục sự cố.

Dwm.exe là gì?

Dwm.exe (Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn) process là một quy trình hệ thống quan trọng với trách nhiệm đối với giao diện người dùng đồ họa của bạn. Đặc biệt, nó giúp tạo ra các hiệu ứng hình ảnh, chẳng hạn như cửa sổ trong suốt và hình thu nhỏ trên thanh tác vụ, mà bạn sẽ thấy khi sử dụng Windows.

Điều này là do cách tiếp cận mà Windows sử dụng để tạo ra các loại hiệu ứng này. Khi bạn mở phần mềm mới, thiết kế của giao diện người dùng được ghi vào bộ nhớ Windows, cho phép thiết kế được tạo ra. Sau đó, Windows sẽ lấy các thiết kế cửa sổ này và thao tác với chúng để đảm bảo rằng các hiệu ứng hình ảnh của chính nó được áp dụng.

Windows sử dụng tính năng tăng tốc phần cứng để giúp mang lại trải nghiệm liền mạch cho người dùng, sử dụng phần cứng đồ họa trong quá trình này, mặc dù nó có thể mặc định hiển thị phần mềm nếu card đồ họa (hoặc chipset đồ họa tích hợp) của bạn không thể làm như vậy.

Nguyên nhân nào gây ra việc sử dụng CPU cao của Dwm.exe và nó có thể là phần mềm độc hại?

Windows sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của PC để tạo hiệu ứng hình ảnh, cho dù bạn đang sử dụng chủ đề Windows tiêu chuẩn hay đang áp dụng chủ đề hình ảnh mới vào PC của bạn.

Tuy nhiên, nếu quá trình dwm.exe đang sử dụng một lượng lớn CPU của bạn trong Trình quản lý tác vụ Windows, điều đó sẽ cho thấy sự cố với cấu hình phần cứng hoặc hệ thống của bạn.

Thay vì dựa vào card đồ họa của bạn để giúp tạo hiệu ứng hình ảnh, CPU của bạn sẽ được sử dụng để tạo ra chúng. Nếu PC của bạn cũ hơn một chút, điều này có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống của bạn hoạt động. Việc sử dụng CPU cao hơn có thể có nghĩa là nhiệt độ cao hơn và kết quả là hệ thống không ổn định hơn.

Mặc dù phần mềm độc hại không phải là nguyên nhân điển hình gây ra việc sử dụng CPU cao với quy trình dwm.exe, nhưng không thể loại trừ nó. Một số phần mềm độc hại đã được báo cáo là cố gắng và sao chép quy trình DWM, do đó ẩn mình trong tầm nhìn rõ ràng.

Các nguyên nhân khác khiến dwm.exe sử dụng CPU cao có thể là do trình điều khiển đã lỗi thời hoặc thiếu các bản cập nhật hệ thống Windows, cũng như đồ họa bên trong của bạn (chứ không phải là cạc đồ họa bên ngoài) đang được sử dụng để tạo hiệu ứng hình ảnh.

Cách tắt hoặc loại bỏ quy trình Trình quản lý cửa sổ trên màn hình (dwm.exe)

Mặc dù các phiên bản Windows cũ hơn cho phép bạn tắt quá trình Trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn (dwm.exe), đây là không còn có thể trong Windows 10.

Quy trình DWM hiện được tích hợp chắc chắn vào trải nghiệm người dùng Windows, có nghĩa là giao diện người dùng đồ họa mà bạn sử dụng dựa vào đó để hoạt động. Mặc dù một số hiệu ứng hình ảnh bạn thấy có thể bị tắt trong Cài đặt Windows, nhưng bạn không thể ngăn quá trình dwm.exe chạy.

Cũng không thể gỡ bỏ nó. Dwm.exe là một quá trình hệ thống thiết yếu, vì vậy trừ khi bạn muốn phá vỡ hoàn toàn Windows 10 (và buộc phải xóa và đặt lại Windows kết quả là), bạn nên để nó một mình.

Các bản sửa lỗi tiềm năng cho việc sử dụng CPU cao của Dwm.exe

Không thể tắt hoặc tắt quy trình Trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn, nhưng có một số bản sửa lỗi tiềm năng mà bạn có thể thử nếu thấy nó ngốn tài nguyên hệ thống của bạn, đặc biệt nếu mức sử dụng CPU của bạn cao bất thường.

Kiểm tra các bản cập nhật hệ thống Windows

Cách khắc phục đầu tiên (và có lẽ là quan trọng nhất) cho người dùng Windows là giữ cho hệ thống của bạn được cập nhật. Microsoft thường xuyên đưa ra các bản sửa lỗi và nâng cấp hệ thống, điều này có thể giúp cải thiện tính ổn định tổng thể của hệ thống, đặc biệt là đối với phần cứng mới hơn.

  • Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật trong Cài đặt Windows bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và nhấn Installations. Trong menu Cài đặt Windows, nhấn Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Kiểm tra các bản cập nhật để kiểm tra và cài đặt bất kỳ bản cập nhật hệ thống mới nhất nào cho PC của bạn.

Sau khi cập nhật, hãy khởi động lại PC của bạn để xem liệu các bản cập nhật có bất kỳ tác động nào đến quá trình dwm.exe hay không.

Kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển đồ họa

Nếu Windows được cập nhật, bước tiếp theo của bạn là đảm bảo rằng các trình điều khiển đồ họa của bạn cũng được cập nhật. Bạn có thể thấy rằng bạn cần phải kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết các bản phát hành trình điều khiển mới nhất, vì trình điều khiển thường đến với hệ thống cập nhật Windows muộn hơn nhiều.

Ví dụ: chủ sở hữu thẻ NVIDIA sẽ cần kiểm tra trang web NVIDIA để nhận các bản cập nhật mới nhất, thường được phát hành cùng với các bản phát hành trò chơi hoặc phần cứng lớn. Chúng cũng đi kèm với các bản sửa lỗi mới nhất, có thể giúp giải quyết các vấn đề bất thường như sử dụng CPU cao.

Kiểm tra Card đồ họa của bạn đang được sử dụng

Nếu bạn đã cài đặt một cạc đồ họa mới và các trình điều khiển đã được cập nhật, bạn cũng nên kiểm tra xem thẻ có được sử dụng đúng cách hay không.

Nếu bạn đã kết nối nhầm cáp màn hình với bo mạch chủ chứ không phải card đồ họa của mình, thì card đồ họa của bạn sẽ bị bỏ qua. Điều này có thể dẫn đến việc Windows mặc định tăng tốc phần mềm cho các hiệu ứng hình ảnh.

  • Bạn có thể kiểm tra lại xem đây có phải là trường hợp của Windows Task Manager. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và nhấp vào Task Manager để mở cái này, sau đó nhấn Performance trong cửa sổ Trình quản lý Tác vụ.

Thiết bị có nhiều hơn một GPU (ví dụ: PC có GPU tích hợp trên bo mạch chủ và card đồ họa bên ngoài) sẽ được hiển thị ở đây, được liệt kê là GPU 0, GPU 1, v.v. Nếu mức sử dụng tài nguyên cho chip đồ họa bên trong cao hơn, điều này có nghĩa là card đồ họa của bạn không được sử dụng.

Để giúp giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra kết nối giữa màn hình và cạc đồ họa của bạn để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng thiết bị.

Quét Windows để tìm phần mềm độc hại

Nếu hệ thống của bạn được cập nhật và hoạt động bình thường, thì việc sử dụng CPU cao có thể dẫn đến việc lây nhiễm phần mềm độc hại.

Đảm bảo quét Windows 10 để tìm phần mềm độc hại kỹ lưỡng, bao gồm cả việc chạy quét ở mức khởi động bằng Windows Security hoặc một phần mềm chống vi-rút khác. Nếu bạn lo lắng rằng quy trình dwm.exe không phải là quy trình hệ thống chính thức, bạn có thể kiểm tra kỹ trong Trình quản lý tác vụ Windows.

  • Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Quản lý công việc, sau đó tìm chạy Trình quản lý cửa sổ trên máy tính để bàn quy trình, được liệt kê dưới Processes trong cửa sổ Trình quản lý Tác vụ. Nhấn nút Open file location để mở vị trí của tệp đang chạy đó trong Windows File Explorer.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến vị trí của quy trình Trình quản lý cửa sổ trên màn hình. Nếu vị trí tệp không phải là C: Windows System32 thì quá trình đang chạy không phải là tệp dwm.exe chính thức.

Nếu đúng như vậy, hãy chạy một quét phần mềm độc hại khác và nếu không có gì khác hoạt động, bạn có thể cần phải suy nghĩ về khôi phục cài đặt gốc cho Windows để đảm bảo bạn có một cấu hình mới.

Các quy trình hệ thống quan trọng khác trong Windows 10

Quy trình Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn (dwm.exe) chỉ là một trong nhiều quy trình hệ thống quan trọng mà bạn có thể chưa từng nghe đến trước đây. Giống svchost.exe và những người khác, dwm.exe đôi khi có thể liên quan đến việc sử dụng CPU tăng đột biến. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này có thể được khắc phục bằng cách cập nhật PC của bạn và kiểm tra phần mềm độc hại.

Mặc dù không thể tắt dwm.exe, bạn có thể tắt một số hiệu ứng hình ảnh Windows 10 mới hơn trong Cài đặt Windows. Điều này có thể giúp đối phó với sự đột biến của CPU nếu phần mềm độc hại không phải là nguyên nhân. Nhưng bạn có thể cần xem xét các lựa chọn thay thế, bao gồm nâng cấp phần cứng của bạn, nếu PC của bạn đang gặp khó khăn.