Khi bạn khởi động PC hoặc máy tính xách tay Windows, một số quy trình hệ thống khác nhau bắt đầu hoạt động. Họ tạo ra giao diện người dùng mà bạn sẽ sử dụng để đăng nhập và bắt đầu hoạt động, nhưng họ cũng sẽ chịu trách nhiệm về các hành động ẩn khác nhau mà bạn thậm chí sẽ không biết, như giao tiếp với các thiết bị mạng khác.

Thật không may, các quy trình hệ thống như ntoskrnl.exe và csrss.exe đôi khi có thể gây ra sự cố trên PC của bạn. Đặc biệt, Ntoskrnl.exe là một thành phần chính của hệ điều hành Windows, gây khó khăn cho việc khắc phục sự cố. Nếu ntoskrnl.exe đang gây ra việc sử dụng CPU cao và bạn đang tìm cách khắc phục, đây là những gì bạn cần làm.

Ntoskrnl.exe là gì?

Các ntoskrnl.exe quy trình hệ thống, còn được gọi là Windows NT operating system kernel executable (hoặc là System trong Windows Task Manager), được cho là một trong những quy trình quan trọng nhất mà Windows có.

A kernel là mã cung cấp liên kết giữa phần cứng và phần mềm. Khi một hệ điều hành như Windows tải, Windows kernel (ntoskrnl.exe) được sử dụng để gửi hướng dẫn đến các thành phần như CPU ​​của bạn để thực hiện các tác vụ và hành động. Nếu không có quy trình hệ thống ntoskrnl.exe, PC Windows của bạn sẽ không hoạt động.

Nó có trách nhiệm cung cấp phần mềm có quyền truy cập vào các thành phần và thiết bị ngoại vi đính kèm, quản lý các quy trình phần mềm đã tải để đảm bảo chúng tương tác với phần cứng một cách chính xác (và an toàn), cũng như kiểm soát lượng bộ nhớ được sử dụng (và vẫn còn khả dụng) trên PC của bạn, cùng những thứ khác.

Trong khi các thành phần hệ thống khác có thể bị vô hiệu hóa, bạn sẽ không thể tắt ntosknrl.exe trong cài đặt Windows. Nếu nó bị buộc phải dừng lại, Windows sẽ trả về lỗi BSOD ntoskrnl.exe và bạn sẽ cần khởi động lại PC của mình.

Tại sao Ntoskrnl.exe gây ra vấn đề CPU cao?

Thật không may, không có câu trả lời rõ ràng về lý do tại sao ntoskrnl.exe có thể gây ra mức sử dụng CPU cao trong Trình quản lý tác vụ Windows. Các nguyên nhân đằng sau sự cố này có thể khác nhau giữa các PC.

Điều này là do ntoskrnl.exe chịu trách nhiệm về nhiều hành động của hệ thống Windows hoặc có một phần trong việc thực hiện các hành động hệ thống khác xảy ra thông qua các quy trình khác. Một dịch vụ Windows khác, ứng dụng đã cài đặt, tệp hệ thống bị hỏng hoặc thiết bị ngoại vi được đính kèm đều có thể gây ra quá trình hệ thống Windows ntoskrnl.exe (và CPU của bạn) thêm căng thẳng.

Cách tốt nhất để thử và giải quyết vấn đề này là kiểm tra các tệp hệ thống Windows của bạn, quét phần mềm độc hại hoặc vi rútvà cập nhật PC của bạn. Bạn cũng có thể chạy Windows ở chế độ “khởi động sạch” để xem liệu ứng dụng hoặc dịch vụ đã cài đặt khác có đang gây ra sự cố hay không.

Vì ntoskrnl.exe chịu trách nhiệm một phần về quản lý bộ nhớ trong Windows 10, bạn có thể thấy rằng một ứng dụng hoặc dịch vụ khác giao diện với nó đang sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn, được báo cáo không chính xác là thuộc quy trình ntoskrnl.exe.

Kiểm tra và sửa chữa các tệp hệ thống Windows

Windows hoạt động tốt khi tất cả các tệp hệ thống được yêu cầu của nó được đặt sẵn. Nếu một số tệp bị hỏng, bị thiếu hoặc không thể truy cập được, thì cài đặt Windows 10 của bạn có thể bắt đầu trở nên không ổn định, với các BSOD ntoskrnl.exe và nhiều khả năng xảy ra lỗi hơn.

Một cách có thể để khắc phục điều này là bằng cách chạy chkdsk sfc các công cụ dòng lệnh sử dụng Windows PowerShell.

  1. Để chạy Windows PowerShell, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Admin).
  1. bên trong PowerShell đầu cuối, loại sfc /scannow để kiểm tra tính toàn vẹn của các tệp hệ thống Windows. Thao tác này sẽ tìm và tự động sửa mọi tệp bị thiếu hoặc bị hỏng, nhưng bạn có thể cần phải nhấn để chấp nhận bất kỳ thay đổi nào.
  1. Một lần sfc đã hoàn thành, gõ chkdsk /r lên lịch quét khởi động để kiểm tra hệ thống tệp trong ổ cứng của bạn. Bạn sẽ cần xác nhận bằng cách nhấn trên bàn phím, sau đó khởi động lại PC để chạy quá trình quét.

Các công cụ này sẽ kiểm tra cài đặt và ổ cứng của bạn để tìm các tệp bị thiếu hoặc bị hỏng. Nếu sự cố ntoskrnl.exe vẫn tiếp tục, bạn sẽ cần thử một trong các bước bổ sung được liệt kê bên dưới.

Cài đặt bản cập nhật hệ thống và trình điều khiển Windows

Các bản cập nhật hệ thống Windows đi kèm với các bản sửa lỗi và nâng cấp có thể giúp giải quyết các vấn đề phổ biến hơn mà người dùng báo cáo trực tuyến, bao gồm lỗi BSOD và mức sử dụng CPU cao.

Đảm bảo PC của bạn được cập nhật bằng cách cài đặt bất kỳ hệ thống có sẵn nào và các bản cập nhật trình điều khiển đôi khi có thể giải quyết các vấn đề này. Bạn có thể làm điều này từ Windows Settings.

  1. Để khởi chạy Windows Settings, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Installations. bên trong Settings , chọn Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Tải xuống (hoặc là Download and install ) nếu các bản cập nhật đã sẵn sàng để cài đặt. Nếu không, hãy chọn Check for Updates. Thao tác này sẽ tự động bắt đầu tải xuống và cài đặt mọi bản cập nhật trình điều khiển và hệ thống có sẵn.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt một thành phần hoặc thiết bị ngoại vi PC mới, bạn có thể muốn kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết các bản cập nhật trình điều khiển. Điều này đặc biệt đúng đối với cạc đồ họa, như các nhà sản xuất như NVIDIA thường xuyên phát hành các trình điều khiển hoàn toàn mới trước khi chúng được thêm vào Windows Update.

Kiểm tra vi rút và phần mềm độc hại

Nhờ vào Microsoft Defender (trước đây là Windows Defender), việc loại bỏ phần mềm độc hại cứng đầu từ PC chạy Windows 10.

  1. Để bắt đầu, hãy mở Windows Settings (bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Installations ). Từ đó, chọn Cập nhật & Bảo mật> Mở Bảo mật Windows.
  1. bên trong Windows Security , chọn Bảo vệ chống vi-rút & mối đe dọa> Tùy chọn quét, sau đó chọn Microsoft Defender Offline Scan . Thao tác này sẽ chuẩn bị quét phần mềm độc hại cho PC khi khởi động. Chọn Scan Now để khởi động lại PC của bạn và bắt đầu quá trình quét.

Windows sẽ khởi động lại và bắt đầu quét ổ đĩa của bạn để tìm phần mềm độc hại. Nếu nó phát hiện ra bất kỳ điều gì, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn xóa hay cách ly nó hay không.

Khắc phục sự cố các ứng dụng và dịch vụ đã cài đặt bằng Windows Clean Boot

Windows 10 không có lỗi hoặc lỗi, nhưng nếu PC của bạn được cập nhật và các tệp hệ thống của bạn còn nguyên vẹn, thì một ứng dụng hoặc dịch vụ đã cài đặt khác có thể gây ra bất kỳ sự cố ntoskrnl.exe tiềm ẩn nào.

Để kiểm tra điều này, bạn có thể chạy một clean boot , sẽ chạy Windows mà không có ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba.

  1. Để khởi động lại Windows sang chế độ khởi động sạch, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Run (hoặc nhấn Windows + R keys trên bàn phím của bạn). bên trong Run, loại msconfig, sau đó chọn OK để khởi chạy nó.
  1. bên trong General của System Configuration, chọn Selective Startup, sau đó bỏ chọn Load system servicesLoad Startup Items các tùy chọn. Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ các dịch vụ do Microsoft phát hành mới tải khi bạn khởi động lại lần sau. nhấn OK để xác nhận, sau đó khởi động lại PC của bạn.
  1. Khi bạn đã khởi động lại vào phiên bản khởi động sạch của Windows, hãy kiểm tra mức sử dụng CPU của bạn. Nếu sự cố được khắc phục, điều này sẽ chỉ ra rằng một trong những dịch vụ không phải của Microsoft được hiển thị trong Services của System Configuration là đằng sau vấn đề.

Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần lần lượt điều tra từng dịch vụ để xác định xem dịch vụ nào có thể gây ra mức sử dụng CPU cao. Sau đó, bạn có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ có vấn đề nào nếu bạn tìm thấy thủ phạm.

Giải quyết vấn đề Ntoskrnl.exe

Nếu các phương pháp trên không hoạt động và nếu bạn thường xuyên thấy sử dụng CPU cao cho ntoskrnl.exe, thì bạn có thể cần phải xem xét các bản sửa lỗi khác. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thấy lỗi BSOD ntoskrnl.exe bật lên, điều này có thể chỉ ra sự cố với PC của bạn mà chỉ có thể được giải quyết bằng xóa và cài đặt lại Windows.

Nếu một tùy chọn quyết liệt như cài đặt lại Windows vẫn không giải quyết được sự cố thì không thể loại trừ sự cố phần cứng. Nâng cấp PC của bạn bằng cách thay thế các thành phần thiết yếu, chẳng hạn như RAM hoặc CPU, có thể đủ để mọi thứ hoạt động trở lại, nhưng bạn có thể thấy rằng thay thế toàn bộ PC là lựa chọn duy nhất.

Nguồn: https://exotips.com/