Môi trường máy tính để bàn mặc định đang thay đổi trong Ubuntu Studio là công bố với giải phóng của Ubuntu 20.04 và các phiên bản của nó. Nhưng phải mất gần một tuần để cộng đồng Linux chú ý đến thực tế là Ubuntu Studio sẽ thay thế mặc định máy tính để bàn Xfce bằng KDE plasma.

Ubuntu Studio 20.04 là bản phát hành LTS mới nhất với Xfce được cài đặt sẵn và bây giờ bắt đầu với 20.10 sắp tới, nó sẽ bao gồm KDE plasma. Khi tin tức được công bố rộng rãi, nó đã dẫn đến một loạt phản ứng từ cộng đồng – một số hoan nghênh quyết định này, trong khi những người khác không thích nó.

Nếu một số bạn chưa biết, Ubuntu Studio là một phiên bản chính thức tập trung vào đa phương tiện của Ubuntu Linux. Nó có rất nhiều công cụ và phần mềm cho các nghệ sĩ và người sáng tạo âm thanh, video, đồ họa và nhiếp ảnh.

Về sau, bạn có thể tò mò muốn biết tại sao nhóm studio Ubuntu lại nghĩ đến việc loại bỏ máy tính để bàn Xfce nhẹ. Vậy hãy cùng tìm hiểu câu trả lời tại sao.

Việc sử dụng RAM của cả Plasma và Xfce gần như giống nhau

Lý do đầu tiên để chọn KDE Plasma thay vì Xfce là việc sử dụng tài nguyên có thể so sánh được. Xfce được biết đến với máy tính để bàn nhanh và gọn gàng, có thể chạy trên hệ thống có tài nguyên thấp. Nhưng Ubuntu Studio nói rằng nó không được thiết kế để chạy trên phần cứng thấp hoặc cũ hơn; thay vào đó, nó dành cho một máy tính mạnh có thể chạy các ứng dụng đa phương tiện hiện đại.

KDE Plasma 5
KDE Plasma 5

Trong khi so sánh mức sử dụng RAM, họ nhận thấy rằng khi khởi động mới hình ảnh trực tiếp 20.04 LTS, Ubuntu Studio sử dụng khoảng 620 MB RAM với Xfce và 670 MB RAM với Plasma. Điều này có nghĩa là mức sử dụng RAM của hai máy tính để bàn là gần như nhau, chỉ có sự khác biệt 50MB, khá không đáng kể đối với các máy tính có cấu hình mạnh.

Để có cái nhìn chi tiết hơn, bạn cũng có thể đọc bài viết của Jason Evangelho trên Forbes đây. Anh ấy đã thử nghiệm thực tế và hiển thị mức sử dụng RAM trên cả hai máy tính để bàn.

Plasma có công cụ tốt hơn cho người sáng tạo

Một lý do khác mà Ubuntu Studio đưa ra là Gói ứng dụng KDE. Gói ứng dụng này cung cấp rất nhiều ứng dụng cho các nghệ sĩ đồ họa và nhiếp ảnh gia như Gwenview, Krita và Dolphin.

Thậm chí để tận dụng các ứng dụng như vậy với một máy tính để bàn tốt hơn, hầu hết người dùng kết hợp sức mạnh của Kubuntu và Ubuntu Studio. Điều này mang đến một gói các ứng dụng KDE Plasma, KDE và Ubuntu Studio thông qua Trình cài đặt Ubuntu Studio.

Ubuntu Studio bây giờ sẽ trở thành Kubuntu tiếp theo?

Hiện tại, Ubuntu đã có một số phiên bản độc đáo với môi trường máy tính để bàn chuyên dụng như Kubuntu với KDE Plasma, Xubuntu với Xfce và Lubuntu với LxQT. Do đó, việc vận chuyển KDE Plasma cho Studio dẫn đến một số câu hỏi mà cộng đồng muốn biết.

Sự khác biệt giữa Ubuntu Studio và Kubuntu sẽ là gì? Nó sẽ thay thế Kubuntu và làm cho nó trở nên thừa? Hoặc, nó sẽ khác như thế nào?

Vâng, cho đến nay, vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Ubuntu Studio về một câu hỏi như vậy. Nhưng họ đã làm rõ trong một ghi chú phát hành rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ với nhóm Kubuntu.

Tôi nghĩ về điều này là Studio không phải là một bản phân phối hướng đến máy tính để bàn; nó là một trường hợp sử dụng tập trung vào. Đó là lý do tại sao cả Ubuntu Studio và Xubuntu với Xfce đều có ảnh hưởng khác nhau trong cộng đồng.

Bên cạnh các ứng dụng được cài đặt sẵn, Studio sẽ được tối ưu hóa tốt hơn cùng với các ứng dụng, giao diện và chủ đề KDE. Tuy nhiên, nó sẽ không bao gồm mọi thứ mà Kubuntu có. Trọng tâm sẽ chỉ giới hạn ở các gói quảng cáo hữu ích cho người dùng Studio.

Ubuntu Studio 20.10 ‘Groovy Gorilla’: Con đường phía trước

Kể từ bản phát hành Ubuntu 20.04, chu kỳ phát triển của 20.10 tiếp theo đã đã bắt đầu với mật danh ‘Groovy Gorilla.’ Để tránh bất kỳ sự cố hoặc lỗi nào trong khi nâng cấp lên phiên bản mới, Studio cũng liên hệ với nhóm Lubuntu đã làm việc với việc thay đổi môi trường máy tính để bàn.

Hiện tại, theo tin tức mới nhất được họ chia sẻ trên Reddit, Quá trình chuyển đổi của Ubuntu Studio sang KDE đã gần hoàn tất. Họ cũng cho thấy một ảnh chụp màn hình có cùng chủ đề (Materia) và các biểu tượng (Papirus).

Ubuntu Studio Groovy Gorilla với KDE Plasma 5.18 Chạy Dolphin và Kdenlive
Ubuntu Studio Groovy Gorilla với KDE Plasma 5.18 Chạy Dolphin và Kdenlive

Hơn nữa, như đã nói, chúng ta cũng có thể mong đợi sự trùng lặp của các ứng dụng như ba trình chỉnh sửa video mặc định hiện tại Pitivi, OpenShot và Kdenlive.

Nhưng cho đến khi có tin tức mới, chúng ta có thể hy vọng vào phiên bản Ubuntu Studio mới và sửa đổi với trải nghiệm tốt hơn nhiều.

This post is also available in: Spanish Tiếng Việt Italian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here