Tạo ngân sách là một trong những điều đầu tiên mọi người học làm khi họ bắt đầu “quảng cáo”. Đó là, nếu họ muốn đứng đầu danh sách hóa đơn ngày càng tăng của mình và vẫn tiết kiệm tiền theo thời gian.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc tạo ngân sách phải đơn giản. Bạn lấy thu nhập của mình, trừ đi các khoản chi tiêu và bất cứ thứ gì bạn còn lại, bạn có thể chi tiêu theo cách bạn muốn, phải không?

Nó thực sự không đơn giản. Để thực hiện đúng, bạn nên sử dụng một ứng dụng lập ngân sách. Hai ứng dụng ngân sách phổ biến nhất là You Need a Budget (YNAB) và Mint. Bài viết này sẽ so sánh YNAB với Mint và giúp bạn quyết định ứng dụng nào có thể là ứng dụng ngân sách tốt hơn cho bạn.

Tại sao tôi cần một ứng dụng ngân sách?

Ngân sách quá đơn giản là ngân sách dành cho những người không bao giờ thực sự muốn vượt lên. Họ sẽ không chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp, họ sẽ không nghỉ hưu, và chắc chắn họ sẽ không nhớ những hóa đơn đến bất ngờ.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ, cho dù bạn đi với YNAB hay Mint, là không ai sẽ tạo ngân sách cho bạn. Sẽ luôn có một số công việc chuẩn bị để bắt đầu.

Bắt đầu: Mint

Mint thực sự cố gắng tự động hóa quá trình tạo ngân sách của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách yêu cầu bạn cung cấp cho nó tất cả các chi tiết đăng nhập cho tất cả các tài khoản khác nhau của bạn.

Khi bạn đăng ký lần đầu tiên, Mint sẽ đưa bạn qua một trình hướng dẫn nơi bạn sẽ thêm tất cả các chi tiết đăng nhập tài khoản của mình. Nếu bạn đã hoàn thành trình hướng dẫn và muốn thêm nhiều tài khoản hơn, bạn chỉ cần chọn Add account.

Khi bạn đã thêm tất cả các tài khoản, bạn sẽ cần cho Mint 24 giờ hoặc lâu hơn để thu thập tất cả các chi tiết tài khoản của mình và cố gắng sắp xếp mọi thứ vào một phần ngân sách.

Sau khi mọi thứ được thiết lập, lần tiếp theo khi đăng nhập vào trang tổng quan, bạn sẽ thấy tất cả các tài khoản của mình trên một trang.

Điêu nay bao gôm:

Toàn bộ cách tiếp cận “lập ngân sách” của bạc hà là phân tích dữ liệu lịch sử. Nó giúp bạn xem xét các mô hình chi tiêu của mình để bạn có thể điều chỉnh chi tiêu trong tương lai của mình để giảm bớt những thứ bạn đang chi tiêu quá mức.

Mint biết tất cả “mục tiêu” chi tiêu của bạn dựa trên ngân sách bạn tạo. Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách “tạo ngân sách” trong YNAB vs Mint.

Bắt đầu: YNAB

Bắt đầu với YNAB có rất nhiều khác biệt. Điều này chủ yếu là do toàn bộ triết lý của YNAB bị đảo ngược so với những gì bạn thường nghĩ đến khi lập ngân sách.

YNAB không quan tâm số tiền bạn kiếm được hoặc chi tiêu hàng tháng. Nó chỉ quan tâm đến cách bạn dự định chi tiêu số tiền mà bạn thực sự có trong tài khoản của mình. Do đó, thông tin tài khoản duy nhất bạn cần cung cấp là tài khoản ngân hàng của bạn.

YNAB sẽ kết nối với các tài khoản đó và lấy tất cả số dư.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu với YNAB, nó sẽ cung cấp cho bạn ngân sách mặc định phù hợp với hầu hết các mặt hàng trong ngân sách gia đình thông thường.

Bạn có thể thêm các mục mới bằng cách chọn biểu tượng + nhỏ ở bên phải của một phần và thêm “Danh mục” mới cho từng mục ngân sách.

Tại thời điểm này, bạn thực sự không cần phải lập ngân sách gì cả, bạn chỉ cần cố gắng và đảm bảo rằng mọi thứ bạn từng mong đợi để tiêu tiền đều được đưa vào danh sách.

Khi bạn đã bao gồm mọi thứ, đã đến lúc chỉ định tất cả số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn cho các mục khác nhau trong “ngân sách” của bạn. Chúng tôi sẽ so sánh cách bạn làm điều này trong YNAB và Mint trong phần tiếp theo.

Lập ngân sách: Mint

Mint hơi cũ khi nói đến lập ngân sách. Điều này là do nó sử dụng cách tiếp cận tiêu chuẩn để chỉ định “mục tiêu” cho mỗi hóa đơn. Có nghĩa là, bạn chỉ định cho nó một giới hạn hàng tháng mà bạn muốn duy trì.

Để bắt đầu tạo ngân sách trong Mint, hãy chọn Budget,

Tiếp theo, chọn Create a Budget.

Bạn sẽ chọn lần lượt từng danh mục (mục ngân sách), chỉ định thời gian lặp lại của hóa đơn đó và số tiền tối đa bạn muốn chi tiêu (hoặc phải chi tiêu) cho hóa đơn đó.

Bạn sẽ cần phải thực hiện việc này cho mọi mục ngân sách mà bạn có hóa đơn, muốn tiết kiệm hoặc đầu tư mà bạn muốn thực hiện.

Điều này thực sự không khác gì ngân sách tiêu chuẩn mà bạn có thể tạo trong Excel. Sự khác biệt duy nhất là Mint đưa ra các mô hình chi tiêu thực tế của bạn theo thời gian và sau đó so sánh chi tiêu thực tế của bạn với các mục tiêu chi tiêu ngân sách đó.

Những gì bạn sẽ nhận thấy là kết quả cuối cùng của Mint là:

 • Bạn sẽ biết khi nào tổng chi tiêu của mình vượt quá mức trước khi kết thúc tháng.
 • Bạn sẽ thấy những mục ngân sách nào bạn đã chi quá mức mỗi tháng.
 • Mint có xu hướng gây ra rất nhiều cảm giác tội lỗi vì bội chi cho các khoản ngân sách thường là điều không thể tránh khỏi.
 • Việc xử lý các chi phí bất ngờ ở Mint rất khó khăn và làm tăng thêm căng thẳng cho kế hoạch tài chính của bạn.
 • Các email thông báo hóa đơn từ Mint có thể gây khó chịu nếu bạn không tắt chúng đi.
 • Nhìn chung, giao diện và quy trình lập ngân sách rất phức tạp và tốn thời gian.

Lập ngân sách: YNAB

Việc tạo ngân sách trong YNAB lúc đầu sẽ khiến bạn phải quay cuồng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn luôn sử dụng phương pháp lập ngân sách hàng tháng kiểu cũ.

Nếu bạn đang mong đợi “chỉ định” một số tiền hàng tháng cho mỗi mục ngân sách vào đầu tháng, bạn sẽ phải học lại mọi thứ bạn đã từng nghĩ về việc lập ngân sách.

Cách tiếp cận của YNAB là bạn sẽ chỉ lập kế hoạch chi tiêu trong tương lai xa nhất có thể với số tiền mặt bạn hiện có trong tay. “Được lập ngân sách” được nạp thêm tiền vào bất kỳ lúc nào bạn nhận được ngân phiếu lương hoặc bất kỳ loại dòng tiền dương nào vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn sẽ cần phải đi xuống danh sách các mục ngân sách của mình và chỉ định các phần của quỹ “Được lập ngân sách” đó cho từng mục ngân sách đến hạn sớm nhất.

Khi lập danh sách, bạn sẽ cần đảm bảo chỉ chỉ định tiền cho những việc sắp đến hạn sớm nhất.

Khi số tiền “Được lập ngân sách” của bạn đã hết, bạn sẽ hoàn tất cho đến lần tiếp theo bạn nhận được ngân phiếu.

Mặt khác của lập ngân sách là chỉ định các danh mục mà chi tiêu gần đây của bạn xuất hiện. Bạn sẽ cần thực hiện việc này gần như mỗi khi đăng nhập vào YNAB bằng cách chọn từng tài khoản ngân hàng và chỉ định từng mục thuộc danh mục nào.

Theo thời gian, khi bạn chỉ định các hoạt động chi tiêu của mình, bạn sẽ thấy hoạt động đó được trừ vào số tiền bạn đã lập ngân sách cho những hoạt động đó.

Đây là điểm mà YNAB rất thú vị. Nếu bạn chi tiêu quá mức trong một danh mục, bạn sẽ thấy nó có màu đỏ. Thực sự bạn sẽ cần trang trải khoản bội chi này bằng cách chỉ định thêm tiền “Được Ngân sách” (nếu bạn còn lại), hoặc phân bổ lại các khoản tiền từ các danh mục được ngân sách khác.

Những gì bạn sẽ nhận thấy là kết quả cuối cùng của YNAB là:

 • Nó buộc bạn phải kiểm soát chi tiêu trong các danh mục của mình (như ăn ngoài) để không phải “ăn cắp” tiền từ các danh mục khác quan trọng đối với bạn (như tiết kiệm mua xe hơi).
 • Việc gán các khoản tiền đến cho các danh mục ngân sách có cảm giác như bạn đang thực sự chi tiêu số tiền đó, điều này buộc bạn phải thực tế hơn về chi tiêu của mình.
 • YNAB giúp bạn tiết kiệm trong các hạng mục ngân sách khác nhau và thúc đẩy niềm tự hào khi bạn thực sự đạt được điều đó.
 • Việc không nhập ngày đến hạn cho các hóa đơn buộc bạn phải theo dõi ngày đến hạn trong một hệ thống khác, để trước tiên bạn chỉ định số tiền hiện có của mình cho các hóa đơn quan trọng nhất.
 • Tâm lý cơ bản của việc lập ngân sách YNAB làm cho việc tích lũy tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn trở nên tự nhiên.

YNAB Vs Mint: So sánh tổng thể

Vậy khi so sánh YNAB vs Mint, cái nào thắng? Trong trường hợp này, thực sự có một người chiến thắng rất rõ ràng.

Mint được xây dựng dựa trên quan niệm lỗi thời về lập ngân sách hàng tháng, đặt mục tiêu và sau đó tự đánh mình vào tâm lý tội lỗi khi thất bại hàng tháng.

Mint có lợi ích là được tích hợp với mọi tài khoản ngân hàng và công ty mà bạn có hóa đơn, nhưng với việc tích hợp đó đi kèm với một rủi ro bảo mật rất lớn. Nếu có ai đó từng hack máy chủ Mint, mọi tài khoản tài chính của bạn đều dễ bị tấn công.

Mặt khác, YNAB sử dụng một cách tiếp cận rất sáng tạo. Theo nghĩa đen, nó khiến bạn lập kế hoạch cho tất cả các khoản tiền đến ngay khi bạn nhận được chúng. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đến hạn thanh toán trước lần nhận lương tiếp theo đều được giao tiền cho chúng trước khi bạn dành tiền để tiết kiệm.

Lợi ích của việc này là bạn không còn phải xem tài khoản ngân hàng của mình để quyết định xem bạn có đủ khả năng chi trả hay không. Bạn đang xem xét ngân sách của mình. Nếu bạn chưa phân bổ tiền cho chiếc ghế dài mới tinh đó, bạn sẽ phải vung tiền từ một thứ khác có thể quan trọng không kém đối với bạn.

Đó là bí mật đằng sau lý do tại sao YNAB hoạt động tốt như vậy, và tại sao nó rõ ràng là người chiến thắng trước Mint.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here