edit site layout

Bạn đã bao giờ muốn nhanh chóng tạo một trang web cho câu lạc bộ sách hoặc đội thể thao trong khu phố của mình chưa? Hoặc có thể là một trang cá nhân mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình của mình cho một sự kiện cụ thể như đám cưới hoặc tiệc sinh nhật?

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận được hàng trăm danh sách về cách tạo trang web ngay lập tức bằng cách sử dụng các mẫu, v.v., nhưng bạn thường phải chi một ít tiền. Những trang web đó sẽ giúp bạn có một trang web đẹp và có thể nó sẽ thực sự có thể tùy chỉnh, nhưng đôi khi bạn chỉ cần tạo một thứ gì đó cực kỳ đơn giản, bạn không quan tâm nó trông như thế nào và bạn không muốn tốn một xu.

Trang web Google có thể giải quyết vấn đề đó cho bạn vì tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google! Google Sites đã có từ lâu, nhưng nó không được nhiều người biết đến. Lý do chính là Google chỉ tiếp thị nó cho Google Apps for Work người dùng, nhưng nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai. Đây là một trang web ví dụ mà tôi tạo bằng Google Sites chỉ trong 45 phút qua để viết bài này.

trang web google

Như bạn có thể thấy, đó là một trang web thực sự đơn giản với một loạt các widget được thêm vào trong hai cột. Nó không có gì lạ mắt, nhưng nó hoàn thành công việc cho một trang web gia đình nhỏ. Ngoài ra, nếu bạn biết một chút mã hóa và am hiểu công nghệ, bạn có thể làm cho trang web trông chuyên nghiệp hơn nhiều. Đối với người dùng Google Apps, bạn nhận được 10 GB dung lượng, nhưng đối với người không sử dụng ứng dụng, bạn chỉ nhận được 100 MB, vì vậy nó thực sự có nghĩa là một trang web nhỏ.

Theo mặc định, trang web sẽ có URL bắt đầu bằng sites.google.com, nhưng bạn có thể dễ dàng sử dụng tên miền tùy chỉnh nếu bạn đã mua hoặc mua một tên miền bằng cách sử dụng Tên miền Google hoặc bất kỳ công ty đăng ký tên miền nào khác.

Để bắt đầu, hãy truy cập sites.google.com và nhấp vào Create để tạo trang web đầu tiên của bạn.

tạo một trang web

Để bắt đầu, bạn có thể chọn từ một số mẫu như đội thể thao, trang web lớp học, đám cưới, v.v. Đảm bảo nhấp vào Browse the gallery for more vì có nhiều mẫu khác được chia thành các danh mục như hoạt động & sự kiện, hợp tác kinh doanh, trường học & giáo dục, câu lạc bộ & tổ chức, v.v.

tùy chọn trang web mới

Đặt tên cho trang web của bạn và sau đó tùy chỉnh phần cuối của URL nếu bạn muốn. Theo mặc định, nó sẽ chỉ là sites/google.com/site/sitename. Bạn có thể thay đổi nó thành một cái gì đó khác, nhưng nó phải là duy nhất trong số tất cả các Trang web Google được tạo trên thế giới. Nếu bạn đã chọn một mẫu trống, bạn cũng có thể chọn một chủ đề. Nhấn vào I’m not a robot và sau đó nhấp vào Create ở trên cùng.

Bây giờ bạn sẽ được đưa đến trang chủ cho trang web mới của mình. Phần quan trọng nằm trên cùng, nơi bạn có thể chỉnh sửa trang hiện tại, tạo trang mới và điều chỉnh cài đặt cho trang và trang web.

trang chủ google

Điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên làm là nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó nhấp vào Manage site ở dưới cùng.

cài đặt trang web google

Tại đây, bạn có thể định cấu hình một loạt các tùy chọn như tên trang web, mô tả trang web, trang đích, v.v. Bạn cũng có thể thiết lập thông báo trang web, thông báo này sẽ bật lên thông báo cho tất cả khách truy cập trang web. Nếu muốn, bạn cũng có thể định cấu hình Google Analytics và Google Webmaster Tools tại đây. Ở dưới cùng, có một tùy chọn để làm cho trang web đáp ứng bằng cách điều chỉnh nó cho điện thoại di động.

Cài đặt Trang web

Ở phía bên trái, bạn cũng có thể xem hoạt động trang web gần đây, tất cả các trang của bạn, tệp đính kèm mà bạn tải lên, mẫu trang bạn có thể sử dụng, tập lệnh ứng dụng, chia sẻ và quyền cũng như chủ đề / màu sắc / phông chữ. Phần cuối cùng cho phép bạn thêm hình ảnh tiêu đề và thay đổi phông chữ, màu sắc và kích thước cho văn bản trong các phần khác nhau của trang web như khu vực nội dung, thanh bên, điều hướng, v.v.

phông chữ màu chủ đề

Khi bạn đã định cấu hình cài đặt trang web, đã đến lúc đảm bảo bạn chọn bố cục bạn muốn cho toàn bộ trang web. Để làm điều đó, hãy quay lại trang chủ của bạn và sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng một lần nữa. Lần này bấm vào Edit site layout.

chỉnh sửa bố cục trang web

Thật dễ dàng để thay đổi bố cục của trang web. Theo mặc định, HeaderSidebar được chọn và kích hoạt. Nếu bạn muốn xóa hoặc thêm một phần, chỉ cần nhấp vào nút thích hợp ở trên cùng. Khi bạn có các phần bạn muốn, sau đó bạn có thể di chuột qua phần đó để chỉnh sửa nó. Bạn cũng có thể chọn chiều rộng trang web tùy chỉnh nếu bạn muốn. Ví dụ: khi bạn nhấp vào tiêu đề, bạn sẽ nhận được tất cả các tùy chọn tiêu đề mà bạn có thể định cấu hình.

cấu hình tiêu đề trang web

Bạn có thể nhấp vào thanh bên để chọn xem bạn muốn nó ở bên phải hay bên trái của trang web và điều chỉnh chiều rộng. Bạn có thể nhấp vào chân trang để chọn liên kết nào bạn muốn ở đó, v.v. Nếu bạn chọn thêm chân trang tùy chỉnh, bạn có thể chèn hình ảnh, bảng, v.v. Đối với trang ví dụ của tôi được hiển thị ở trên, tôi đã loại bỏ thanh bên và đầu trang .

Sau khi hai mục này đã hoàn thành, đã đến lúc bắt đầu chỉnh sửa và tạo trang. Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, có một khái niệm nữa cần hiểu. Trong Google Sites, bạn có thể tạo bốn loại trang: Web Page, Announcements, File Cabinet List. Trang chủ được đặt thành trang web làm trang web mặc định.

An Announce là một trang blog với các bài viết được liệt kê theo thứ tự thời gian. A File Cabinet cho phép bạn tải lên các tệp và sẽ liệt kê chúng trên trang. A List cho phép bạn tạo danh sách các mục và hiển thị chúng ở định dạng bảng. Bạn có thể thay đổi mẫu cho một trang bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng khi ở trên trang và chọn Change page template.

Bây giờ quay lại trang chủ của bạn và nhấp vào biểu tượng bút chì nhỏ ở trên cùng để chỉnh sửa trang. Bạn sẽ thấy một menu mới trên đầu trang.

chỉnh sửa trang

Theo mặc định, bố cục cho một trang mới được đặt thành One Column (Simple). Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách nhấp vào Layout. Các phiên bản đơn giản không có đầu trang hoặc chân trang.

Bố trí trang

Trong trang ví dụ của tôi, tôi đã chọn Two column (simple). Bây giờ bạn có thể bắt đầu thêm nội dung vào trang của mình! Để thêm bảng, hãy nhấp vào mục menu Bảng và chọn kích thước bảng của bạn theo hàng và cột. Để chèn bất kỳ thứ gì khác, hãy nhấp vào .

chèn trang mục

Bạn có thể chèn tất cả các loại mục như liên kết hình ảnh, hộp văn bản, hộp HTML, lịch, biểu đồ, bản đồ, video YouTube, v.v. Vì Google Sites thuộc sở hữu của Google nên nó tích hợp với Google Docs, Spreadsheets, Hangouts và các dịch vụ khác của Google. Dưới Gadgets, bạn sẽ thấy Các bài đăng gần đây, Tệp cập nhật gần đây và các mục danh sách Gần đây.

Bạn chỉ có thể thêm chúng vào một trang nếu bạn đã tạo Announce, File CabinetList, tương ứng. Trong trang ví dụ của tôi được hiển thị ở trên cùng, ba mục đó được thêm vào cột thứ hai. Khi làm việc với văn bản, bạn có thể nhấp vào format để chọn các kiểu tiêu đề khác nhau, v.v.

tab định dạng

Lưu ý rằng nếu bạn muốn thêm bất kỳ loại CSS, JavaScript hoặc HTML tùy chỉnh nào vào trang của mình, bạn sẽ cần phải chèn một hộp HTML. Bạn có thể xem HTML cho từng khu vực nội dung trang, nhưng bạn chỉ có thể thực hiện rất ít chỉnh sửa đối với CSS và HTML.

Cuối cùng, bạn có thể tạo một trang mới bằng cách nhấp vào Create Page nằm ngay bên trái của .

tạo trang

Đặt tên cho trang của bạn, chọn mẫu trang và sau đó chọn vị trí trang của bạn. Bạn có thể tạo một trang cấp cao nhất hoặc đặt nó dưới một trang khác.

Đó là những điều cơ bản để tạo một trang web hoặc trang web đơn giản với Google Sites. Không có gì để viết về nhà, nhưng nó rất dễ sử dụng và học hỏi. Nó cũng hoàn toàn miễn phí, điều đó thật tuyệt. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi bình luận. Thưởng thức!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here