Ứng dụng Command Prompt, đôi khi được gọi là lệnh shell, được tìm thấy trong hầu hết các hệ điều hành dựa trên Windows NT. Mục đích của nó là thực hiện các lệnh cụ thể để khắc phục sự cố hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể của Windows, thực hiện các chức năng quản trị nâng cao và tự động hóa các tác vụ thông qua các tệp và tập lệnh hàng loạt.

Điều đó nói rằng, bạn cũng có thể sử dụng nó để thay đổi địa chỉ IP của mình khi bạn muốn giả mạo địa chỉ đó để vượt qua các lệnh cấm địa lý hoặc các lệnh cấm trực tuyến trên các trang web áp đặt các hạn chế như vậy đối với nội dung của họ hoặc thay đổi máy chủ Hệ thống tên miền (DNS) của bạn vì lý do khắc phục sự cố hoặc để giúp lướt web an toàn hơn và nhanh hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi địa chỉ IP và máy chủ DNS bằng Command Prompt trong Windows 10.

Cách thay đổi địa chỉ IP bằng Command Prompt

An địa chỉ IP giữ thông tin về thiết bị, vị trí, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và thông tin trình duyệt của bạn.

Thay đổi nó rất hữu ích khi bạn có một bộ định tuyến bị trục trặc cung cấp địa chỉ được sử dụng bởi một máy tính khác trên mạng hoặc một địa chỉ không hợp lệ vô tình được định cấu hình. Nó cũng hữu ích khi bạn muốn cài đặt bộ định tuyến mới và cấu hình lại mạng gia đình của mình để sử dụng dải địa chỉ IP mặc định.

Bước đầu tiên để thay đổi địa chỉ IP của bạn là tìm tên mạng cho giao diện bạn muốn thay đổi.

 • Mở Command Prompt nâng cao bằng cách nhập CMD trong thanh tìm kiếm và nhấp vào Run as Administrator.
 • Tiếp theo, gõ netsh interface ipv4 show config trong cửa sổ nhắc lệnh, nhấn Enter, và cuộn xuống giao diện bạn muốn.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ sửa đổi giao diện WiFi, nhưng bạn có thể chọn giao diện phù hợp cho trường hợp của mình. Ghi lại tên giao diện.

 • Để thay đổi địa chỉ IP, hãy nhập lệnh sau: giao diện netsh ipv4 đặt tên địa chỉ = ”TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” tĩnh IP_ADDRESS SUBNET_MASK GATEWAY

Trong ví dụ của chúng tôi, lệnh này sẽ giống như sau: giao diện netsh ipv4 set address name = ”Wi-Fi” static 192.168.0.173 255.255.255.0 192.168.0.0

Lệnh này sẽ sử dụng giao diện Wi-Fi, đặt địa chỉ IP thành 192.168.0.173, đặt mặt nạ mạng con thành 255.255.255.0 và đặt cổng mặc định thành 192.168.0.0.

Nếu bạn muốn chuyển sang sử dụng địa chỉ IP được máy chủ DHCP chỉ định tự động thay vì địa chỉ IP tĩnh, hãy sử dụng giao diện netsh ipv4 đặt tên địa chỉ = ”TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” source = dhcp chỉ huy.

Cách thay đổi máy chủ DNS bằng Command Prompt

Máy chủ DNS giữ các địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ có liên quan trong cơ sở dữ liệu và được sử dụng để phân giải hoặc dịch tên máy chủ sang địa chỉ IP. Máy chủ thực hiện điều này bằng cách chạy phần mềm đặc biệt để giao tiếp với các máy chủ khác thông qua các giao thức đặc biệt dựa trên các yêu cầu nhất định từ máy tính.

Quá trình chuyển đổi được kiểm tra và xác minh kỹ lưỡng, và nó diễn ra nhanh chóng ở hậu trường để thu được thông tin tương ứng với máy chủ mà máy tính đang tìm kiếm, sau đó thông báo cho máy tính kết nối ban đầu đi đâu để nó có thể kết nối với máy chủ đó .

Có một số lý do tại sao bạn muốn thay đổi máy chủ DNS mặc định của bạn, nhưng những cái chính là:

 • Tăng cường quyền riêng tư của bạn khi vượt qua tường lửa, vượt qua các khối địa lý hoặc ISP trên một trang web
 • Tăng cường bảo mật
 • Kiểm soát của phụ huynh như chặn các trang web khỏi bộ định tuyến của bạn
 • Tăng tốc độ lướt web của bạn, điều mà các máy chủ DNS của ISP của riêng bạn có thể không cung cấp vì chúng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy hoặc cập nhật

Notes: Bạn có thể thay đổi từng máy chủ DNS cho mạng gia đình của mình trên bộ định tuyến hoặc trên máy tính, điện thoại thông minh và Chromebook, trong số các thiết bị khác

Cách thay đổi máy chủ DNS bằng Command Prompt

Làm theo các bước bên dưới để tìm hiểu cách thay đổi máy chủ DNS bằng Command Prompt.

 • Mở Command Prompt nâng cao bằng cách nhập CMD trong thanh tìm kiếm và nhấp vào Run as Administrator.
 • Kiểu netsh và hãy nhấn Enter.
 • Tiếp theo, gõ giao diện ip hiển thị cấu hình và hãy nhấn Enter.
 • Tìm giao diện mạng có máy chủ DNS bạn muốn thay đổi và nhập giao diện netsh ipv4 set dns name = ”TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” static DNS_SERVER. Thao tác này sẽ đặt máy chủ DNS chính của bạn.

Từ ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng tôi đã thay đổi địa chỉ IP cho giao diện “Wi-Fi”, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng cùng một ví dụ để thay đổi máy chủ DNS.

Theo mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng máy chủ DNS công cộng chính của Google, 8.8.8.8. Lệnh sẽ trông giống như sau: giao diện netsh ipv4 đặt dns name = ”Wi-Fi” tĩnh 8.8.8.8

 • Tiếp theo, nhập giao diện netsh ipv4 set dns name = ”TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” static DNS_SERVER index = 2 đặt máy chủ DNS phụ. Một lần nữa, chúng tôi sẽ sử dụng máy chủ phụ DNS công cộng của Google, 8.8.8.8 làm ví dụ, sẽ giống như sau: giao diện netsh ipv4 set dns name = ”Wi-Fi” static 8.8.4.4 index = 2.

Notes: Bạn có thể dùng giao diện netsh ipv4 đặt tên máy chủ dnsservers “TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” source = dhcp nếu bạn muốn giao diện mạng tự động chọn cài đặt DNS từ máy chủ DHCP. Tiếp tục với ví dụ của chúng tôi, lệnh này sẽ giống như sau: giao diện netsh ipv4 đặt tên máy chủ dnsservers “Wi-Fi” source = dhcp

Phần kết luận

Command Prompt là một công cụ tuyệt vời để sử dụng khi bạn muốn thay đổi địa chỉ IP và máy chủ DNS. Nó nhanh hơn và giúp bạn tiết kiệm những rắc rối khi phải nhấp qua nhiều cửa sổ và hộp thoại từ giao diện Control Panel chỉ để đến hộp thoại IPv4 Properties để thực hiện điều tương tự.

Hướng dẫn này có hữu ích không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận của bạn trong phần bên dưới.