Gần đây tôi đã gặp sự cố trong đó tất cả các điểm khôi phục của tôi trong Windows đều biến mất. Nếu tôi đã tạo điểm khôi phục hệ thống và sau đó khởi động lại PC, điểm khôi phục sẽ biến mất! Tôi không thể tìm ra lý do tại sao điều này lại xảy ra, nhưng sau khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi đã khắc phục được sự cố.

Trong bài viết này, tôi sẽ viết về một số phương pháp bạn có thể thử nếu thiếu điểm khôi phục trong Windows. Nếu bạn vẫn gặp sự cố với việc thiếu điểm khôi phục, hãy đăng nhận xét và tôi sẽ cố gắng trợ giúp.

Phương pháp 1 – Tắt Khôi phục Hệ thống

Điều đầu tiên bạn có thể thử làm là vô hiệu hóa khôi phục hệ thống. Làm thế nào để giúp đỡ? Vâng, các bản sao lưu được lưu trữ trong thư mục Thông tin Khối lượng Hệ thống. Nếu thư mục này bị hỏng, thì bạn sẽ phải xóa nó. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tắt Khôi phục Hệ thống rồi bật lại.

Nhấp chuột phải vào ComputersThis PC và lựa chọn Properties. Sau đó nhấp vào System Protection.

bảo vệ hệ thống

Sau đó nhấp vào Configure trên tab Bảo vệ Hệ thống. Bạn cũng sẽ thấy rằng nó nói On cho ổ đĩa hiện tại.

khôi phục hệ thống bị mất

Bây giờ hãy tiếp tục và nhấp vào Turn off system protection và nhấp vào OK.

tắt khôi phục hệ thống

Bạn sẽ nhận được một thông báo hỏi xem bạn có thực sự muốn làm điều này hay không. Lưu ý rằng làm điều này sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục trước đó vì thư mục sao lưu đó đang bị xóa.

xóa điểm khôi phục

Khởi động lại máy tính của bạn rồi quay lại và bật lại Bảo vệ hệ thống. Bây giờ hãy thử tạo điểm khôi phục theo cách thủ công và xem nó có biến mất khi bạn khởi động lại máy hay không.

Phương pháp 2 – Kiểm tra mức sử dụng dung lượng đĩa

Tiếp theo từ phía trên, nếu bạn đi đến Máy tính, Thuộc tính, Bảo vệ Hệ thống, hãy nhấp vào Configure, cũng có một phần liên quan đến việc sử dụng không gian đĩa. Đảm bảo rằng giá trị này không phải là một cái gì đó nhỏ bé. Khôi phục Hệ thống cần một lượng dung lượng nhất định và các điểm khôi phục cũ sẽ tự động bị xóa nếu không còn đủ dung lượng trên đĩa.

sử dụng dung lượng đĩa

Một điều khác cần kiểm tra là dung lượng đĩa thực tế còn lại trên ổ cứng của bạn. Đôi khi bạn có thể không nhận ra và đột nhiên bạn chỉ có 100 MB trống trên đĩa cứng của mình! Đó cũng sẽ là thứ ngăn cản việc tạo điểm khôi phục hệ thống.

Phương pháp 3 – Kiểm tra chương trình chống vi-rút & các chương trình khác

Hầu hết, các chương trình chống vi-rút sẽ không gây ra vấn đề này, nhưng đôi khi bạn có thể gặp phải một số cài đặt hoặc chương trình ngăn cản việc tạo các tệp nhất định. Bạn nên tắt tính năng bảo vệ trong một thời gian ngắn, tạo các điểm khôi phục và xem liệu chúng có tồn tại hay không. Ví dụ: McAfee Quick Clean có một tùy chọn được gọi là “System Restore Point Cleaner ”Sẽ làm được điều đó, vì vậy hãy cẩn thận.

Ngoài ra, các ứng dụng của bên thứ ba khác có thể gây ra sự cố này, vì vậy bạn sẽ phải thử và nhớ những chương trình bạn đã cài đặt trên máy của mình trước khi sự cố bắt đầu xảy ra. Điều này đặc biệt đúng với những chương trình dọn dẹp hoặc tinh chỉnh ổ đĩa nói rằng chúng có thể làm cho máy tính của bạn nhanh hơn 100% bằng cách chạy phần mềm của chúng. Rất nhiều lần các chương trình đó làm những điều nguy hiểm cho hệ thống của bạn bằng cách tắt tất cả các loại nội dung mà bạn muốn tiếp tục. Một chương trình đã xuất hiện là DisKeeper.

Một người dùng gặp sự cố này đã phát hiện ra rằng sự cố là do Microsoft Office 97. Không có manh mối tại sao người đó đang sử dụng Office 97, nhưng nó đang gây ra xung đột sổ đăng ký với Windows và ngăn cản việc tạo điểm khôi phục. Nếu bạn chưa cài đặt Office 97, nó có thể là một số chương trình khác.

Phương pháp 4 – Thử Chế độ An toàn

Điều khác bạn có thể thử là tạo điểm khôi phục khi ở Chế độ an toàn. Nếu bạn không thể tìm ra chương trình hoặc dịch vụ nào đang gây ra sự cố và ngăn quá trình khôi phục hệ thống hoạt động, bạn vẫn có thể tạo một chương trình hoặc dịch vụ bằng cách đi tới Chế độ an toàn và sau đó tạo nó. Nó có thể không hoạt động đối với một số người, nhưng nó có vẻ là một lựa chọn khả thi cho những người khác.

Phương pháp 5 – Hệ thống khởi động kép

Nếu bạn đang khởi động kép Windows với một hệ điều hành khác như Windows XP, Vista hoặc Windows 8 và cả hai hệ điều hành đều nằm trên cùng một đĩa vật lý, một hệ điều hành có thể gây ra sự cố với hệ điều hành kia. Bất cứ khi nào bạn khởi động lại, các điểm khôi phục có thể bị xóa. Tôi không chắc chắn chính xác thiết lập cụ thể nào sẽ gây ra điều này, nhưng nó đã được báo cáo bởi những người dùng khởi động kép, đặc biệt là với Windows XP. Đang thử gỡ bỏ khởi động kép hoặc cài đặt từng hệ điều hành trên đĩa riêng của nó.

Phương pháp 6 – Có thể có Virus

Rất nhiều vi-rút sẽ xóa các điểm khôi phục của bạn, vì vậy bạn không bao giờ có thể khôi phục máy tính của mình về thời điểm trước đó. Bạn nên chạy quét toàn bộ vi-rút tại thời điểm này nếu không có gì khác đang hoạt động. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên chạy quét vi-rút trước khi Windows thực sự tải. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Bộ bảo vệ Windows Ngoại tuyến.

Phương pháp 7 – Chkdsk & SFC

Cuối cùng, bạn có thể thử chạy Chkdsk /f trong Windows và xem có bất kỳ sự cố nào trên đĩa hay không. Bạn cũng có thể mở dấu nhắc lệnh và nhập sfc /scannow, sẽ quét tất cả các tệp Windows và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu.

Hy vọng rằng một trong những giải pháp này sẽ khắc phục được sự cố bị thiếu điểm khôi phục trong Windows của bạn. Nếu không, hãy gửi bình luận ở đây và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ. Thưởng thức!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here