Màn hình ở xung quanh chúng ta. Ngay bây giờ bạn đang nhìn vào một màn hình. Nó có thể là trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu thế giới kỹ thuật số của màn hình không chỉ là một vật thể trong thế giới thực. Thay vào đó, hình ảnh và dữ liệu kỹ thuật số được xếp chồng lên nhau và tích hợp vào không gian xung quanh bạn. Nó không phải là thực tế ảo, nó là thực tế tăng cường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thực tế tăng cường là gì và liệu công nghệ này có thể thay thế tất cả các dạng màn hình như chúng ta biết ngày nay hay không?

Thực tế tăng cường là gì?

Thuật ngữ “thực tế tăng cường” có nghĩa là những gì nó nói. Bạn đang tăng cường thế giới thực xung quanh mình với một số loại thông tin bổ sung. Màn hình hiển thị trên ô tô hiện đại hoặc máy bay chiến đấu phản lực là một loại thực tế tăng cường cơ bản. Bạn đang nhìn thế giới và thông tin về những thứ như tốc độ hoặc độ cao được chiếu vào tầm mắt của bạn.

Ngày nay, khi mọi người sử dụng thuật ngữ “Thực tế tăng cường”, nó thường đề cập đến một thứ gì đó phức tạp hơn. Ví dụ: đó có thể là một áp phích phim sống động trở lại hoặc một mô phỏng tinh vi khiến nó trông giống như những con cá đang bơi quanh phòng, như thể không khí xung quanh bạn đột nhiên được thay thế bằng nước.

Thực tế tăng cường hoạt động như thế nào?

Thực tế tăng cường hiện đại có hai loại: dựa trên điểm đánh dấu và không điểm đánh dấu. Thực tế tăng cường dựa trên điểm đánh dấu cần một số loại đối tượng được chuẩn bị sẵn trong thế giới thực để cho phần mềm biết vị trí và thời điểm chiếu hình ảnh ảo.

Điểm đánh dấu có thể là bất cứ thứ gì, nhưng thường là thẻ hoặc mã QR đặc biệt được in trên tạp chí. Nhiều trò chơi AR cũ hơn như trò chơi PlayStation 3 Con mắt của sự phán xét và các trò chơi AR xuất xưởng với Nintendo 3DS đã sử dụng các điểm đánh dấu thẻ cho cơ chế AR của họ.

Ngày nay, nhờ công nghệ tiên tiến hơn, các điểm đánh dấu không thực sự cần thiết. Công nghệ thị giác máy tinh vi có thể giúp bạn hiểu thế giới xung quanh. Ví dụ, nó có thể nhận ra các bề mặt phẳng như bàn và bề mặt thẳng đứng như tường. Chiếu chính xác hình ảnh kỹ thuật số lên chúng. Có nhiều Ứng dụng AR làm điều này khá tốt.

Phần mềm thực tế tăng cường thực hiện tất cả các phép toán trong nền để làm cho phối cảnh của hình ảnh xuất hiện chính xác, chắc chắn và có cơ sở trong thế giới thực. Ngày nay, họ thậm chí có thể ghi lại ánh sáng hiện tại trong phòng và làm cho hình ảnh được chiếu hòa hợp với nó!

Phổ thực tế mở rộng

Các công nghệ có thể thay đổi nhận thức của bạn về thực tế đang bắt đầu nhân lên. Chúng có đủ loại, có nghĩa là ngôn ngữ của chúng ta phải thích ứng để phù hợp với chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta có thuật ngữ “thực tế mở rộng”.

Thực tế mở rộng mô tả toàn bộ quang phổ bắt đầu với chế độ xem bình thường, tự nhiên của bạn về thế giới và sau đó chuyển từ thực tế tăng cường sang thực tế hỗn hợp, kết thúc bằng thực tế ảo hoàn toàn nhập vai. Ngày nay, mọi người có xu hướng sử dụng thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp thay thế cho nhau, nhưng thực tế hỗn hợp thường đề cập đến những trải nghiệm tiên tiến hơn kết hợp không gian thế giới thực và các vật thể xung quanh bạn.

Thực tế tăng cường trong cuộc sống thực

Bạn có thể thử thực tế tăng cường ngay bây giờ! Nếu bạn có điện thoại Android hoặc iOS, bạn có thể tải xuống một trò chơi chẳng hạn như Pokemon Go và xem một nhân vật trò chơi kỹ thuật số được chiếu vào thế giới thực trông như thế nào.

Android sử dụng một công nghệ được gọi là ARCore, trong khi iOS sử dụng ARKit. Cả hai đều cho phép các ứng dụng thực hiện các thủ thuật AR tinh vi mà không sử dụng máy ảnh của điện thoại.

Nếu bạn có một núi tiền mặt nhỏ xung quanh, bạn cũng có thể thử một cái gì đó như Microsoft HoloLens, đây có thể là tai nghe thực tế tăng cường tiên tiến nhất hiện có.

Tương lai của thực tế tăng cường

Có rất nhiều dự án thực tế tăng cường thú vị đang được phát triển có thể cho chúng ta một số ý tưởng về thực tế tăng cường sẽ trông như thế nào trong tương lai. Thay đổi lớn nhất sẽ là chuyển thực tế tăng cường từ màn hình điện thoại của bạn sang một thiết bị hiển thị mà bạn đeo trên đầu.

Thực tế tăng cường gắn trên đầu có ý nghĩa nhất để công nghệ phát triển. Đó sẽ là cách tự nhiên nhất để sử dụng công nghệ. Một số ứng dụng ấn tượng nhất của thực tế tăng cường hiện đại sử dụng tai nghe. Vấn đề là những tai nghe này lớn và đắt tiền. Bạn không thể mặc chúng mọi lúc.

Để thực tế tăng cường thực sự trở thành của riêng nó, nó cần phải thu nhỏ ít nhất đến kích thước và hình dạng tương tự như kính tiêu chuẩn. Bạn có thể nhớ mắt kính thông minh của Google dự án, sử dụng một máy chiếu nhỏ để hiển thị thông tin rất cơ bản trong trường xem của bạn. AR trong tương lai ít nhất cần phải nhỏ gọn như vậy, đồng thời cung cấp trải nghiệm thực tế hỗn hợp phù hợp.

Mặc dù không ai biết liệu điều này có xảy ra hay không, bằng cách nào hoặc khi nào, chúng ta có thể đưa ra một vài phỏng đoán có học thức. Chúng tôi hy vọng bộ não máy tính của thiết bị này sẽ được cung cấp năng lượng từ đám mây hoặc bởi một hộp máy tính cục bộ, chẳng hạn như một thiết bị cấp điện thoại thông minh trong túi của bạn.

Bản thân bộ phận hiển thị có thể sẽ sử dụng các camera rất nhỏ để theo dõi môi trường và chiếu trực tiếp lên võng mạc để thực sự đưa hình ảnh vào nhãn cầu của bạn. Công nghệ chiếu võng mạc đã tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và có những nguyên mẫu AR sử dụng nó.

Về lâu dài, chúng ta có thể thấy thực tế tăng cường được cung cấp thông qua các thiết bị tương tự như của Elon Musk Neuralink thiết bị, nhưng đó là điều xa vời trong tương lai.

Thực tế tăng cường như một thiết bị hiển thị toàn cầu

Vậy, thực tế tăng cường có thể thay thế mọi màn hình bạn sử dụng ngày nay không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Về nguyên tắc, nó có thể trở thành hệ thống hiển thị kỹ thuật số duy nhất mà bạn cần. Rốt cuộc, bạn sẽ có khả năng tạo ra các “màn hình” ảo ở bất kỳ đâu bạn muốn. Cần một chiếc TV 100 inch lớn? Chỉ cần có một cái xuất hiện ở vị trí mong muốn!

Trên thực tế, công nghệ thực tế tăng cường có thể sẽ phá bỏ hoàn toàn khái niệm màn hình. Có lẽ màn hình thực tế trong thế giới thực của bạn cũng có thể là màn hình máy tính của bạn. Các ứng dụng có thể trôi nổi tự do trong không gian xung quanh bạn, dưới bất kỳ hình thức nào hữu ích nhất. Một số người có thể thích ứng dụng báo thức của họ trông giống như một báo thức vật lý thực tế trên bàn. Những người khác có thể thích thời gian đọc trừu tượng hơn và chỉ đơn giản là xuất hiện dưới dạng thông tin kỹ thuật số trôi nổi trong tầm nhìn của họ.

Về lâu dài, chúng ta có thể thấy mình đang sống trong một “thế giới AR”, nơi mà không có màn hình AR, mọi thứ sẽ trông khá xa lạ với chúng ta ở hiện tại và ở đây. Không có kính AR sẽ không có biển quảng cáo, không có quảng cáo, không có bảng hiệu, không có nhãn mác trên bất cứ thứ gì! Tương tự như cách mà mọi người đều mong đợi có điện thoại thông minh ngày nay, bạn có thể cần một tai nghe thực tế tăng cường để đi khắp thế giới hàng ngày trong tương lai.

Tuy nhiên, để điều này xảy ra, chúng tôi cần tai nghe AR đó để thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Nó cần cung cấp hình ảnh có độ phân giải cực cao để bắt đầu. Nó cũng cần sử dụng tiêu chuẩn hiển thị không dây phổ quát chưa được phát triển. Vì vậy, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể giao tiếp với nó. Nó cũng phải nhỏ, nhẹ và thoải mái. Nó phải phục vụ cho người dùng bình thường cũng như người dùng chuyên nghiệp, mặc dù có lẽ không phải trong cùng một mô hình.

Quan trọng nhất, nó cần biến mất khỏi nhận thức của bạn một cách hiệu quả! Một thứ tự cao, nhưng điều đó sẽ làm cho một thế giới thực tế tăng cường trở nên khả thi.