Bạn đã bao giờ phải tìm một số văn bản bên trong một loạt các tệp văn bản khác nhau? Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực CNTT, vấn đề này có thể xuất hiện khá thường xuyên. Có thể bạn đang tìm kiếm một cụm từ cụ thể trong các tệp nhật ký hoặc có thể bạn là một lập trình viên và cần tìm một số mã nằm bên trong nhiều tệp mã khác nhau.

Thật không may, không có bất kỳ cách dễ dàng nào để thực hiện việc này trong Windows. Tìm kiếm mặc định của Windows rất tệ đối với loại tác vụ này vì nó siêu chậm và không cho phép tìm kiếm nâng cao. May mắn thay, có một số cách khác vượt trội hơn nhiều so với tìm kiếm trên Windows mà tôi sẽ đề cập trong bài đăng này. Tôi sẽ không đi sâu chi tiết về từng giải pháp, nhưng bạn có thể sử dụng Google để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào và bạn cảm thấy thoải mái với dòng lệnh, thì bạn nên xem phần lệnh tìm kiếm tích hợp bên dưới. Tôi cho rằng hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái hơn với giao diện GUI, vì vậy đó là lý do tại sao tôi đề cập đến các chương trình đầu tiên.

Chương trình tìm kiếm của bên thứ ba

Khi nói đến tìm kiếm nhiều tệp văn bản, vua của tất cả các lệnh tìm kiếm là grep. grep là một tiện ích dòng lệnh trong UNIX / Linux cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm nâng cao bằng cách sử dụng biểu thức chính quy. Nó rất phổ biến và được sử dụng trong mọi bản phân phối của Linux.

Vì vậy, khi ai đó viết một chương trình để tìm kiếm trên Windows, chắc chắn, nó có từ grep trong đó. Đó là khá nhiều trường hợp với tất cả các chương trình được liệt kê dưới đây.

grepWin

grepWin có lẽ là phổ biến nhất trong số các công cụ được đề cập ở đây. Nó hỗ trợ các biểu thức chính quy và cũng cho phép bạn tìm và thay thế văn bản. Họ cũng có một hướng dẫn trên trang web của họ để trợ giúp với các cụm từ thông dụng, mặc dù bạn có thể Google để biết thêm nhiều điều khác.

Bạn có thể giới hạn tìm kiếm theo kích thước tệp, loại tệp và các tiêu chí khác. Nó cũng thêm một tùy chọn vào menu ngữ cảnh nhấp chuột phải trong Explorer để nhanh chóng tìm kiếm một thư mục. Các kết quả được liệt kê trong cửa sổ dưới cùng và bạn có thể chỉ cần nhấp đúp vào chúng để mở tệp.

AstroGrep

AstroGrep cũng là một chương trình tìm kiếm thực sự tốt khác. Nó không chỉ được cập nhật khá thường xuyên mà còn cho bạn biết văn bản được tìm thấy ở đâu trong tệp. grepWin cũng có tùy chọn đó nếu bạn chọn Contents nhưng tôi nghĩ nó được triển khai tốt hơn trong AstroGrep.

AstroGrep cũng có thể tìm kiếm các tệp Word, đây là một tính năng tiện dụng. Bạn cũng có thể lưu hoặc in ra tất cả các kết quả để tham khảo trong tương lai. Tôi cũng thấy giao diện của họ hiện đại và dễ chịu hơn.

BareGrep

BareGrep là một chương trình tìm kiếm khá đơn giản hỗ trợ các biểu thức chính quy và tất cả các chức năng tìm kiếm cơ bản. Nhìn chung, nó khá nhanh và hiển thị cho bạn các kết quả phù hợp ở định dạng bảng. Phiên bản miễn phí có màn hình giật gân mà bạn không thể tắt. Phiên bản chuyên nghiệp có giá 25 đô la và dường như chỉ vô hiệu hóa màn hình giật gân, nếu không các tính năng vẫn giống nhau.

PowerGREP

Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình tìm kiếm cuối cùng, thì hãy tìm kiếm xa hơn PowerGREP. Chương trình này có một số tính năng nghiêm trọng và một mức giá nghiêm trọng đi kèm với nó. Đó là một con số khổng lồ $ 159! Nó có khá nhiều tính năng được đề cập ở trên, cộng với một số tính năng khác, và tất cả đều được đóng gói độc đáo trong một giao diện nhỏ xinh.

Tôi chỉ đề xuất chương trình này nếu bạn có một số nhu cầu tìm kiếm nghiêm túc bao gồm tìm kiếm văn bản trong tệp Word, tài liệu PDF, bảng tính Excel, v.v. Nó thậm chí có thể trích xuất số liệu thống kê từ tệp nhật ký của bạn và cung cấp thông tin đó cho bạn. Nó là một công cụ khá mạnh mẽ.

Các lệnh Windows cài sẵn

Nếu bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm nhanh và không muốn cài đặt một chương trình chính thức, bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh tích hợp sẵn trong Windows. Một cái chạy trong dấu nhắc lệnh bình thường và cái kia sử dụng PowerShell. Cả hai đều khá mạnh và có thể tìm thấy khá nhiều thứ bạn đang tìm kiếm.

Lệnh đầu tiên là findstr. Bạn có thể đọc tài liệu tham khảo tại đây để tìm hiểu cách sử dụng findstr. Bạn cũng có thể gõ findstr /? tại dấu nhắc lệnh và nó sẽ hiển thị cho bạn cách sử dụng. Như bạn có thể thấy, có khá nhiều lựa chọn. Rõ ràng, điều này phức tạp hơn rất nhiều so với việc sử dụng một trong các chương trình trên.

Tùy chọn thứ hai là lệnh Select-String trong Windows PowerShell. Một lần nữa, có một đường cong học tập khá lớn với các lệnh này nếu bạn chưa sử dụng chúng. Microsoft có một hướng dẫn tốt về cách sử dụng Chuỗi chọn, vì vậy hãy đảm bảo đọc điều đó.

Vì vậy, về cơ bản đó là những cách tốt nhất để tìm kiếm văn bản trong một số lượng lớn tệp. Tôi khuyên bạn nên thử các tùy chọn khác nhau và xem tùy chọn nào phù hợp nhất với bạn. Thưởng thức!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here