Kể từ khi phát hiện ra các toán tử Tìm kiếm của Google, hiệu quả của chúng tôi với công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã tăng lên rất nhiều. Hầu hết những người tìm kiếm sẽ lười biếng nhập một từ hoặc cụm từ, nhấn Enter và mong đợi Google làm phần còn lại cho họ. Trong một số trường hợp, nó hoạt động tốt. Ở những người khác, một cái gì đó đơn giản như một biểu tượng hoặc ký tự phụ có thể đã giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Toán tử tìm kiếm là một ký tự đặc biệt hoặc chuỗi ký tự đặc biệt mà bạn có thể đưa vào đâu đó trong truy vấn của mình để cung cấp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về chính xác những gì cần làm với (các) cụm từ tìm kiếm của bạn.

Mặc dù Google vẫn chưa giải thích lý do tại sao, họ đã lén lút loại bỏ một số toán tử tìm kiếm của họ trong thập kỷ qua. Các Toán tử + (cộng) chỉ là một ví dụ, đã biến mất vào năm 2011.

Google cũng không giữ danh sách chính thức của tất cả các toán tử tìm kiếm mà Google Tìm kiếm chấp nhận tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này đã dẫn đến các toán tử tìm kiếm trở thành một nghệ thuật bí mật và bị mất. Tin tốt là chúng tôi đã có danh sách 21 toán tử vẫn hoạt động cho đến ngày nay và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách sử dụng chúng.

Các toán tử tìm kiếm cơ bản của Google

Google Tìm kiếm cho phép bạn sử dụng nhiều toán tử dựa trên ký tự đơn hoặc ký hiệu thực hiện một số tính năng lọc tìm kiếm cơ bản và hữu ích nhất của chúng. Đối với các mục đích tìm kiếm cơ bản, bạn sẽ thấy mình sử dụng các toán tử này nhiều hơn bất kỳ toán tử nào khác.

“Cụm từ tìm kiếm”

Google đã ngày càng cho phép các từ đồng nghĩa khớp với các cụm từ tìm kiếm của bạn. Việc sử dụng dấu ngoặc kép xung quanh truy vấn của bạn hoặc một phần của truy vấn sẽ buộc phải đối sánh chính xác.

* (dấu hoa thị)

Toán tử tìm kiếm dấu hoa thị cho phép tìm kiếm theo ký tự đại diện. Sử dụng nó để thay thế cho bất kỳ thuật ngữ hoặc cụm từ nào, trước, sau hoặc ở giữa.

– (gạch nối)

Toán tử tìm kiếm dấu gạch nối sẽ loại trừ bất kỳ thuật ngữ hoặc cụm từ nào ngay sau nó.

() (dấu ngoặc đơn)

Đặt một cụm từ tìm kiếm giữa các dấu ngoặc đơn sẽ nhóm cụm từ đó khỏi phần còn lại của truy vấn của bạn, cho phép tìm kiếm cụ thể và tinh tế hơn. Sử dụng nó tương tự như cách bạn làm một hàm toán học.

Nhà điều hành Tìm kiếm có Điều kiện của Google

Hai toán tử Tìm kiếm có điều kiện của Google cho phép bạn thực hiện tìm kiếm dựa trên các kết nối câu lệnh logic “và” và “hoặc”. Bất kỳ ai có một chút kinh nghiệm viết mã sẽ thấy những điều này rất quen thuộc.

Sử dụng toán tử này sẽ hiển thị kết quả có liên quan đến cả hai thuật ngữ. Tuy nhiên, Google mặc định hiệu quả tìm kiếm theo cách này, vì vậy bạn chỉ cảm thấy tác động của toán tử này khi bạn sử dụng nó cùng với những người khác.

HOẶC LÀ

Toán tử này sẽ hiển thị kết quả liên quan đến cả hai thuật ngữ hoặc từng thuật ngữ riêng lẻ.

Kỹ thuật viên Tìm kiếm của Google

Một số toán tử Google Tìm kiếm tốt nhất là những toán tử yêu cầu hiểu sâu hơn về cách hoạt động của các miền và trang web. Sử dụng những thứ này sẽ cho phép bạn tìm hiểu nội dung và các phương pháp tìm kiếm mà phần lớn người dùng Google sẽ không bao giờ tìm thấy.

Địa điểm:

Toán tử này sẽ giới hạn kết quả tìm kiếm chỉ cho các trang web được lập chỉ mục từ một miền hoặc URL cụ thể. Điều này rất tốt khi bạn đang nghiên cứu một trang web để xem sự hiện diện của nó trên Google.

bộ nhớ đệm:

Nhà điều hành này mở khóa một tính năng của Google tương tự như những gì được cung cấp bởi Kho lưu trữ Internet. Thay vì đưa bạn đến trang kết quả tìm kiếm, sau khi nhập bất kỳ URL nào sau toán tử này, Google sẽ đưa bạn đến phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache mới nhất của trang web. Đối với các trang web phổ biến, phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache có thể sớm nhất là cách đây vài phút. Đối với những người khác, nó có thể là vài ngày.

liên quan:

Mặc dù Google không nói rõ chính xác cách nhà điều hành này đưa ra quyết định, nhưng nhà điều hành tìm kiếm này sẽ hiển thị cho bạn các trang web khác có liên quan đến một miền hoặc URL. Đó là một cách rất thú vị để tìm các lựa chọn thay thế cho các trang web mà bạn đã yêu thích.

loại tệp:

Được sử dụng một mình, toán tử tìm kiếm này không đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, khi bạn ghép nối nó với các cụm từ hoặc toán tử tìm kiếm khác, việc tìm kiếm nội dung theo phần mở rộng tệp cụ thể có thể cực kỳ có giá trị. Toán tử này chỉ hoạt động với các loại tệp có chứa văn bản, nhưng bạn có thể tìm kiếm trên Google Hình ảnh các loại tệp như GIF, PNG, v.v.

inurl:

Toán tử này sẽ cho phép bạn tìm kiếm kết quả dựa trên văn bản được tìm thấy trong URL của trang web.

allinurl:

Toán tử này sẽ cho phép bạn tìm kiếm kết quả dựa trên nếu tất cả các thuật ngữ sau nó được tìm thấy trong URL của trang web.

intitle:

Toán tử này sẽ cho phép bạn tìm kiếm kết quả dựa trên văn bản được tìm thấy trong tiêu đề của trang web.

allintitle:

Toán tử này sẽ cho phép bạn tìm kiếm các kết quả dựa trên nếu tất cả các thuật ngữ theo sau nó được tìm thấy trong tiêu đề của trang web.

intext:

Toán tử này sẽ cho phép bạn tìm kiếm kết quả dựa trên văn bản được tìm thấy trong nội dung của trang web.

allintext:

Nhà điều hành này sẽ cho phép bạn tìm kiếm kết quả dựa trên nếu tất cả các thuật ngữ sau nó được tìm thấy trong nội dung của trang web.

Nhà điều hành Tìm kiếm Google tức thì

Nếu bạn đã sử dụng Internet một thời gian, bạn có thể nhớ lần Google có nút “Tôi cảm thấy may mắn” sẽ đưa bạn ngay lập tức đến kết quả đầu tiên của truy vấn tìm kiếm của bạn. Chà, Google Tìm kiếm có một số toán tử tương tự như vậy. Những điều này sẽ cho phép bạn nhận được kết quả cụ thể, tức thì.

định nghĩa:

Toán tử này cho phép bạn xem trước định nghĩa tức thì của bất kỳ từ nào.

thời tiết:

Nhà điều hành này cho phép bạn biết thời tiết dựa trên bất kỳ vị trí nào — theo mã bưu điện / ZIP, tên thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia. Các vị trí rộng hơn sẽ phù hợp với vị trí phổ biến nhất trong khu vực đó.

cổ phiếu:

Toán tử này hiển thị giá cổ phiếu của cổ phiếu, xu hướng gần đây và đồ thị giá. Thông tin như giá đóng cửa, cao và thấp hàng ngày, vốn hóa thị trường, v.v. cũng được hiển thị.

bản đồ:

Nhà điều hành này sẽ trả về một kết quả từ Google Maps liên quan đến bất kỳ vị trí địa lý nào. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình mô tả vị trí nào: tên, mã bưu điện / ZIP, tọa độ, v.v. Ngoài ra, bạn có thể xem Lịch sử tìm kiếm trên Google Maps và Lịch sử vị trí trên Google Maps.

bộ phim:

Nhà điều hành này là một cách tuyệt vời để nghiên cứu tất cả thông tin bạn có thể muốn biết về bất kỳ bộ phim nào. Kết quả sẽ được hiển thị bên cạnh thẻ xem trước tức thì hiển thị xếp hạng của nó từ các trang web đáng tin cậy, mô tả, ngày phát hành, diễn viên và hơn thế nữa.

Đó là nó! Đây là 21 toán tử Google Tìm kiếm mà bạn sẽ thấy hữu ích nhất. Có rất nhiều điều khác đang trôi nổi xung quanh và ai biết được khi nào Google sẽ rút phích cắm trên chúng, nhưng những nhà khai thác này được biết là hoạt động ổn định. Nhiều toán tử khác mà bạn sẽ không tìm thấy được liệt kê ở đây không hoạt động như dự kiến ​​trong phần lớn thời gian.

Khi bạn đã thành thạo các toán tử Tìm kiếm của Google, việc tìm kiếm chính xác những gì bạn cần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy ghi nhớ những điều này và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bị mất trên Internet nữa!