Các trung tâm nhà thông minh là mạch máu của bất kỳ ngôi nhà được kết nối hoàn chỉnh nào. Các thiết bị này hoạt động như một “phiên dịch” giữa các giao thức. Ví dụ: nếu một thiết bị chỉ sử dụng Zigbee cần giao tiếp với một thiết bị chỉ sử dụng Z-Wave, thì một trung tâm nhà thông minh có thể được sử dụng làm trung gian giữa hai thiết bị này. Có hai tên tuổi chính trong các trung tâm nhà thông minh: Samsung SmartThings và Wink.

Có thể rất khó để quyết định giữa mỗi cái. Dưới đây là bảng phân tích từng điểm để giúp bạn đi đến quyết định.

SmartThings so với Wink

Có một vài điểm khác biệt giữa hai thiết bị này, nhưng thoạt nhìn, cả hai trung tâm nhà thông minh đều có nhiều tính năng giống nhau:

Samsung SmartThings Wink

4,9 “x 4,2″ x 1,3 ”

7,25 “x 7,25″ x 1,25 ”

Wi-Fi và Ethernet có dây

Wi-Fi và Ethernet có dây

Thời lượng pin 10 giờ

Không có pin

Alexa, Google

Alexa, Google

$ 65 (Amazon)

$ 155 (Amazon)

Một điều chính cần lưu ý: giá không chính xác 100%. Mặc dù hệ thống Samsung SmartThings đôi khi được mua riêng, nhưng Wink Home Hub thường đi kèm như một phần của bộ khởi động trị giá 200 đô la bao gồm cảm biến chuyển động, còi báo động và chuông cùng cảm biến cửa và cửa sổ.

Ngoài ra còn có hai phiên bản của Wink (phiên bản 1 và phiên bản 2.) So sánh này chỉ tập trung vào phiên bản 2, phiên bản lặp lại gần đây nhất của Hub.

Samsung SmartThings Hub

Kích thước

Trên cơ sở từng inch hoàn toàn, SmartThings nhỏ hơn và có kiểu dáng đẹp hơn so với Wink. Công nghệ nhà thông minh đã trở nên khá đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng giao diện khối công nghệ hình vuông cổ điển mô tả cả SmartThings và Wink trông không thực sự tuyệt vời.

Trong khi nhiều thiết bị gia đình thông minh kết hợp với nhau giữa các trang trí, cả hai trung tâm này sẽ nổi bật. Nếu bạn không muốn hiển thị trung tâm của mình cho tất cả thế giới xem, thì SmartThings có thể là lựa chọn tốt hơn.

Trung tâm nháy mắt 2

Kết nối

Cả trung tâm SmartThings và trung tâm Wink đều có thể kết nối qua Wi-Fi và Ethernet. Tuy nhiên, đây là loại mặc định cho công nghệ nhà thông minh. Phần lớn các thiết bị kết nối qua Wi-Fi, nhưng bản thân trung tâm phải được kết nối qua Ethernet. Lý do rất đơn giản.

Là trung gian giữa nhiều thiết bị, trung tâm cần phải trực tuyến và phát sóng mọi lúc. Một trung tâm kết nối Wi-Fi tạo ra một điểm lỗi có thể dẫn đến sự cố kết nối giữa các thiết bị.

Bất kỳ ai đã từng cố gắng khắc phục sự cố công nghệ đều biết rằng càng ít biến càng tốt — vì vậy, bất kỳ trung tâm nào bạn chọn, hãy đảm bảo để lại một vị trí cho nó trong bộ định tuyến của bạn.

Tuổi thọ pin

Wink không có pin, nhưng SmartThings thì có. Điều này làm cho nó trở thành một dự phòng thú vị trong trường hợp mất điện. Bạn có thể thắc mắc tại sao một trung tâm thông minh lại bao gồm pin; Xét cho cùng, nếu mất điện, thì cũng không có khả năng có Wi-Fi. Lý do nằm ở bảo mật.

Samsung sản xuất một số thiết bị bảo mật kết nối qua Bluetooth, vì vậy ngay cả khi bạn không có Wi-Fi, miễn là thiết bị và trung tâm có nguồn điện thì chúng vẫn hoạt động. Các thiết bị như Cảm biến đến SmartThings, Cảm biến rò rỉ nước SmartThings và các thiết bị phòng ngừa và an ninh gia đình khác có thể hữu ích nhất vào những lúc không có điện.

Về mặt so sánh, trung tâm SmartThings là lựa chọn tốt hơn cho bất kỳ thứ gì có pin dự phòng.

Điều khiển giọng nói

Cả SmartThings Hub và Wink Hub đều kết nối và có thể được điều khiển bởi Amazon Alexa và Google Home. Các thiết bị điều khiển bằng giọng nói khác như Siri (thông qua HomePod) và điều khiển Sonos vẫn chưa được hỗ trợ, mặc dù một số sản phẩm chọn lọc của Samsung có thể tương thích thông qua SmartThings Lab.

Bất kỳ thiết bị nào được phát hành những ngày này dự kiến ​​sẽ tương thích với điều khiển bằng giọng nói và cả hai trung tâm nhà thông minh chính đều như vậy. Một trong những bạn chọn là vào bạn.

Giá bán

Đối với nhiều người, một trong những điểm ảnh hưởng chính sẽ là giá cả. Mặc dù chỉ riêng trung tâm có chi phí thấp hơn với Samsung, nhưng sẽ không công bằng nếu đánh giá cả hai chỉ dựa trên một yếu tố này. Thay vào đó, hãy xem các gói mà SmartThings và Wink cung cấp.

Bộ giám sát nhà thông minh

Bộ giám sát nhà SmartThings có giá $ 142,00 và bao gồm những thứ sau:

  • 1 Trung tâm SmartThings
  • 2 cảm biến đa năng SmartThings
  • 1 Cảm biến chuyển động Smart Things
  • 1 Cửa hàng SmartThings

Nói chung, đây không phải là một giá trị tồi – và không phải là một cách tồi để những người mới làm quen với công nghệ nhà thông minh bắt đầu trang hoàng ngôi nhà của họ. Các ổ cắm thông minh có thể biến những thiết bị thậm chí “ngu ngốc” thành những thứ bạn có thể điều khiển từ điện thoại của mình.

Các cảm biến đa năng có thể được sử dụng để tự động bật đèn khi cửa được mở, cảnh báo bạn đang mở cửa sổ và hơn thế nữa. Cảm biến chuyển động SmartThings cũng có thể được sử dụng để kích hoạt đèn khi phát hiện chuyển động hoặc hoạt động như một công cụ an ninh gia đình tinh tế để cảnh báo cho bạn nếu nó nhận được chuyển động bất ngờ.

Bộ khởi động bảo mật thông minh Wink Lookout

Với giá $ 199, Bộ khởi động bảo mật thông minh Wink Lookout chứa nhiều công cụ tập trung vào bảo mật hơn bộ khởi động SmartThings:

  • 1 Trung tâm nháy mắt 2
  • 2 cảm biến cửa / cửa sổ
  • 1 còi báo động / chuông
  • 1 cảm biến chuyển động

Bộ khởi động Wink đóng gói rất nhiều giá trị vào các phụ kiện của nó, nhưng những phụ kiện này hướng đến an ninh gia đình nhiều hơn là tự động hóa gia đình. Wink có thể làm cả hai, nhưng những người mua quan tâm đến việc kết nối công nghệ nhà thông minh có thể không thấy nhiều giá trị trong bộ khởi động Wink. Thiết bị còi / chuông là một bổ sung thú vị; nếu được kích hoạt, nó sẽ kêu hoặc hú còi để cảnh báo cho các hộ gia đình.

Trong số hai, chúng tôi tìm thấy nhiều giá trị hơn trong Bộ giám sát nhà SmartThings. Nó có thể được sử dụng cho cả an ninh gia đình và tự động hóa gia đình và chứa cùng một số sản phẩm bổ sung như Bộ bảo mật thông minh Wink Lookout với mức giá thấp hơn.

SmartThings vs Wink: Cái nào tốt hơn?

Cả hai trung tâm nhà thông minh đều có khả năng điều khiển công nghệ nhà thông minh, nhưng có một tiêu chí mà chúng tôi không đề cập đến: số lượng thiết bị mỗi thiết bị có thể điều khiển. Theo trang FAQ của Samsung, SmartThings Hub có thể kiểm soát 232 thiết bị — hoặc 231, vì bản thân trung tâm về mặt kỹ thuật được coi là một phần của mạng.

Wink Hub có khả năng điều khiển hơn 400 thiết bị. Trong khi Wink là người chiến thắng rõ ràng trong hạng mục này, bạn phải tự hỏi mình: bạn sở hữu bao nhiêu thiết bị nhà thông minh? Bạn sẽ bao giờ đạt đến điểm mà tiêu chí này trở nên phù hợp?

Cuối cùng, trung tâm bạn chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, nhưng đề xuất của chúng tôi là Trung tâm SmartThings. Samsung là một công ty có danh tiếng lâu đời về chất lượng, bộ khởi động là một giá trị tốt hơn và việc bao gồm an toàn dự phòng cho pin khiến nó trở nên đáng tin cậy hơn trong sách của chúng tôi.

Trên hết, thiết bị SmartThings có vẻ ngoài thẩm mỹ hơn so với thiết bị Wink.