Google Chrome đã là trình duyệt được hầu hết người dùng Windows PC lựa chọn trong ít nhất một thập kỷ, nhưng nó không phải là không có vấn đề. Đặc biệt, việc sử dụng bộ nhớ trong Chrome thường là sự cố lớn nhất, với quá nhiều tab ăn hết tài nguyên hệ thống có sẵn của PC của bạn.

Nếu bạn nhìn vào Trình quản lý tác vụ của Windows hoặc Trình theo dõi hoạt động của máy Mac trong khi Chrome chạy, bạn có thể thấy quá trình Trình trợ giúp Google Chrome chiếm tài nguyên hệ thống của bạn, nhưng Trình trợ giúp Google Chrome là gì và có thể tắt nó không?

Để giúp bạn, đây là mọi thứ bạn cần biết về quy trình Trình trợ giúp Google Chrome.

Trình trợ giúp Google Chrome là gì?

Về cốt lõi, Google Chrome là một trình duyệt web khá chuẩn. Nó cho phép bạn truy cập các trang, lưu dấu trang, thay đổi trang chủ mặc định của bạn và hơn thế nữa — tất cả các tính năng bạn muốn thấy trong trình duyệt.

Nếu bạn muốn có nhiều tính năng hơn, thì bạn sẽ cần cài đặt các tiện ích mở rộng của bên thứ ba trên Chrome. Đây là các tính năng bổ sung, được tạo bởi các nhà phát triển bên ngoài, giúp mở rộng chức năng của trình duyệt Chrome. Có rất nhiều các tiện ích mở rộng tuyệt vời của Chrome để thử, nhưng cũng có rất nhiều tiện ích mở rộng kém hữu ích (và tiềm ẩn rủi ro).

Ngoài ra còn có các phần mở rộng cho chức năng của Chrome, các phần bổ trợ được đặt tên, mà một số trang web nhất định sẽ sử dụng để mở rộng chức năng. Ví dụ: một trang web có thể có plugin của bên thứ ba để cho phép phát lại video hoặc để truy cập các thành phần phần cứng nhất định.

Đây là nơi mà thành phần Trình trợ giúp Google Chrome của trình duyệt Chrome trở nên hữu ích. Quy trình Trình trợ giúp Google Chrome (và quy trình Trình trợ giúp Google Chrome (Trình kết xuất)) là tên chung cho nội dung của bên thứ ba được tải trong trình duyệt của bạn, cho dù đó là tiện ích mở rộng của bên thứ ba hay nội dung được nhúng như trình phát video.

Đặc biệt, đây là những plugin thường yêu cầu quyền truy cập hệ thống bổ sung bên ngoài các plugin và tiện ích mở rộng tiêu chuẩn. Ví dụ: một trang web cài đặt phần mềm mới thông qua trình duyệt Chrome sẽ yêu cầu plugin không có hộp cát có quyền truy cập các tài nguyên bên ngoài Chrome.

Hầu hết người dùng sẽ không nhận thấy rằng nó thậm chí còn tồn tại. Tuy nhiên, nếu PC hoặc Mac của bạn có vẻ chậm chạp khi sử dụng Chrome, Trình trợ giúp của Google Chrome có thể giúp bạn xác định vấn đề. Tiện ích mở rộng kém hoặc các trang nặng tài nguyên sử dụng plugin của bên thứ ba sẽ khiến Trình trợ giúp Chrome đạt mức sử dụng CPU hoặc RAM tối đa trong một số trường hợp nhất định.

Đây là một lý do tại sao Adobe Flash trong Chrome được chứng minh là có vấn đề, dẫn đến việc Google chặn nó theo mặc định. Trước khi Google tắt hỗ trợ Flash, các trang web sử dụng Flash sẽ cần truy cập vào plugin Flash thích hợp, có thể gây ra Chrome chạy chậm hoặc gặp sự cố hoàn toàn.

Nguyên nhân nào gây ra việc sử dụng CPU và RAM của Trình trợ giúp Google Chrome cao

Nguyên nhân chính của việc sử dụng CPU hoặc RAM cao được đính kèm với Trình trợ giúp Google Chrome không phải do chính trình duyệt — mà là một plugin hoặc tiện ích mở rộng sử dụng nó. Mặc dù Chrome vẫn có tiếng là quản lý tài nguyên hệ thống kém, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp hạn chế tác động của Chrome, bao gồm cả việc vô hiệu hóa hoàn toàn quy trình Chrome Helper.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Trình quản lý tác vụ Windows hoặc Trình quản lý hoạt động của máy Mac để điều tra trước, bạn sẽ không tìm thấy nhiều câu trả lời. Quy trình chung của Trình trợ giúp Google Chrome hoặc Trình trợ giúp của Google Chrome (Trình kết xuất) là dấu hiệu duy nhất cho thấy plugin hoặc tiện ích mở rộng của bên thứ ba đang gây ra sự cố.

Để thử và chẩn đoán nó, hãy truy vấn lại các bước của bạn và theo dõi việc sử dụng tài nguyên của bạn khi bạn đang sử dụng Chrome. Bắt đầu với một trang trình duyệt Chrome mới và cố gắng tải các trang khiến PC của bạn có vẻ chậm chạp. Nếu điều đó không ảnh hưởng đến PC của bạn, hãy thử sử dụng một số tiện ích mở rộng bạn đã bật để xem liệu những tiện ích này có gây ra mức sử dụng tài nguyên tăng đột biến hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ Google Chrome được tích hợp sẵn để giám sát từng quy trình Chrome nội bộ riêng lẻ. Điều này sẽ cho phép bạn xác định thành phần cụ thể trong Chrome, chẳng hạn như một plugin giả mạo, đang gây ra sự cố.

  1. Để mở Trình quản lý tác vụ của Chrome, hãy nhấp chuột phải vào thanh tab và chọn Task Manager .

Các Mức chiếm dụng bộ nhớ The CPU các cột sẽ giúp bạn xác định các plugin hoặc tiện ích mở rộng rắc rối. Nếu một quá trình đang sử dụng quá nhiều CPU hoặc RAM, bạn có thể chọn nó, sau đó chọn End process để kết thúc nó ngay lập tức. Điều này sẽ khiến nó gặp sự cố trong Chrome, nhưng Chrome sẽ vẫn mở để bạn sử dụng.

Cách giảm mức sử dụng tài nguyên hệ thống của Trình trợ giúp Google Chrome

Nếu bạn muốn giảm mức sử dụng CPU hoặc RAM cao bằng Google Chrome, bạn có thể thực hiện một số bước trước khi tắt Trình trợ giúp của Google Chrome và giới hạn tất cả các plugin của bên thứ ba trong trình duyệt của mình.

Trước tiên, hãy xem xét các tiện ích mở rộng và plugin bạn đang sử dụng trong Chrome. Nếu một số trang nhất định gây ra sự cố chậm lại, hãy thử và chặn tải bất kỳ plugin nào của bên thứ ba.

  1. Bạn có thể làm điều này cho các trang nhất định bằng cách chọn lock icon bên cạnh thanh URL địa chỉ, sau đó chọn Site Settings .
  1. Trong menu quyền của trang, bạn có thể chặn các plugin của bên thứ ba bằng cách cài đặt Quyền truy cập plugin không có hộp cát đến Block.

Nếu các tiện ích mở rộng của Chrome gây khó khăn thì bạn có thể quyết định tắt các tiện ích này để thay thế.

  1. Để tắt các tiện ích mở rộng của Chrome, hãy chọn three dots menu icon ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Thêm Công cụ> Tiện ích mở rộng.
  1. Trong menu tiện ích mở rộng của Chrome, hãy chọn thanh trượt bên cạnh tiện ích mở rộng để tắt tiện ích mở rộng đó, đặt nó vào tắt.

Cũng có thể khắc phục sự cố trong Chrome bằng cách sử dụng chế độ ẩn danh. Theo mặc định, Chrome sẽ chặn mọi plugin và tiện ích mở rộng của bên thứ ba ở chế độ ẩn danh.

  1. Để chuyển sang chế độ ẩn danh, hãy chọn three dots menu icon ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Cửa sổ ẩn danh mới .

Cách tắt Trình trợ giúp của Google Chrome trên Windows và Mac

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc khắc phục sự cố Chrome chạy chậm và bạn chắc chắn rằng quy trình của Trình trợ giúp Google Chrome là nguyên nhân, thì bạn có thể vô hiệu hóa nó hoàn toàn.

Việc tắt Trình trợ giúp của Google Chrome sẽ ngừng chạy tất cả các plugin của bên thứ ba trong Chrome. Điều này có thể chặn một số nội dung trang web, chẳng hạn như trình phát video, hoạt động bình thường. Nếu bạn có khả năng sử dụng các nội dung như thế này, hãy nhớ kiểm tra Google Chrome ở chế độ ẩn danh để đảm bảo trình duyệt của bạn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường sau đó.

  1. Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ trình duyệt Chrome và chọn three-dots menu icon ở trên cùng bên phải. Từ đó, chọn Installations.
  1. Trong bảng tùy chọn bên trái trong menu cài đặt Chrome, hãy chọn Quyền riêng tư và bảo mật. Ở bên phải, hãy chọn Site Settings.
  1. Cuộn xuống, sau đó chọn Quyền bổ sung > Quyền truy cập plugin không có hộp cát.
  1. Để tắt Trình trợ giúp của Google Chrome, hãy chọn thanh trượt ở đầu trình đơn để tắt . Khi tính năng này bị tắt, tùy chọn sẽ cập nhật lên Không cho phép bất kỳ trang web nào sử dụng plugin để truy cập vào máy tính của bạn, thay vì Hỏi khi một trang web muốn sử dụng plugin để truy cập vào máy tính của bạn (được khuyến nghị ).

Sau khi bị vô hiệu hóa, các trang bạn truy cập sẽ không thể chạy các plugin của bên thứ ba nữa. Điều này sẽ ngăn quá trình Trình trợ giúp Google Chrome xuất hiện trong Trình quản lý tác vụ của Windows hoặc trong Trình theo dõi hoạt động của máy Mac với mức sử dụng CPU hoặc RAM cao.

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể truy cập lại các bước ở trên và kích hoạt lại quy trình Trình trợ giúp Google Chrome bằng cách chọn Không cho phép bất kỳ trang web nào sử dụng plugin để truy cập vào máy tính của bạn , đưa nó trở lại trên.

Chuyển từ Google Chrome

Ngay cả các phương pháp trên không phải lúc nào cũng giải quyết được rò rỉ bộ nhớ bất thường và sử dụng CPU quá mức trong Google Chrome. Nếu bạn đã tắt Trình trợ giúp của Google Chrome và Chrome vẫn chạy chậm, có thể đã đến lúc cân nhắc chuyển sang trình duyệt thay thế như Firefox trên Windows hoặc Safari trên Mac.

Khi bạn đã chuyển đổi, đó là một quá trình dễ dàng để chuyển dấu trang của bạn và dữ liệu cá nhân khác từ trình duyệt này sang trình duyệt khác. Nếu bạn đang chuyển sang Firefox, bạn cũng có thể cài đặt một số các tiện ích bổ sung hàng đầu của Firefox để thay thế các tiện ích mở rộng của Chrome ngốn RAM.