FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Sau chu kỳ phát triển bốn tháng, cộng đồng KDE đã phát hành bản cập nhật gói Ứng dụng KDE đầu tiên cho năm 2020. Ứng dụng KDE 20.04 chứa một số ứng dụng và thư viện dựa trên KDE với hàng chục thay đổi, nhiều tính năng hơn và cải tiến.

Bản cập nhật 2020.4 cho các Ứng dụng KDE bao gồm Okular, Dolphin, Lokalize, KMail, Konsole, Elisa, Gwenview, Yakuake, Kdenlive, KDE Connect, Spectacle và Krita. Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận chi tiết về những thay đổi mới trong từng ứng dụng.

Ứng dụng KDE 20.4: Có gì mới?

Trình chỉnh sửa video Kdenlive 20.04

Bắt đầu với trình chỉnh sửa video mã nguồn mở và phổ biến nhất, Kdenlive được cập nhật lên phiên bản mới 20.04. Bản phát hành mới mang đến những cải tiến lớn về tốc độ chỉnh sửa nhờ độ phân giải mở rộng Xem trước mới.

Ngay cả trải nghiệm ghi nhật ký trong thùng dự án cũng trở nên tốt hơn với các bộ lọc mới. Để thêm thông tin vào video clip, bạn cũng có thể thêm xếp hạng và thẻ màu cho mỗi clip.

Đánh giá clip và gắn thẻ
Đánh giá clip và gắn thẻ

Sử dụng giao diện chỉnh sửa nhiều bản nhạc mới, giờ đây bạn cũng có thể chọn bản nhạc trong dòng thời gian. Ngoài các tính năng mới, 20.04 cũng có một số bản sửa lỗi để giúp Kdenlive hoạt động ổn định hơn và không bị lỗi. Ví dụ, trình theo dõi chuyển động bị hỏng, lỗi trình hướng dẫn DVD và hộp thoại dòng thời gian.

Máy nghe nhạc Elisa

Bản cập nhật mới trong 20.04 bổ sung chế độ xem ‘Đang phát’ vào trình phát nhạc Elisa của KDE. Điều này rõ ràng làm cho các cửa sổ hiện tại hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp lại danh sách các bài hát của mình bằng chế độ trộn trực quan mới.

Máy nghe nhạc KDE Elisa
Máy nghe nhạc KDE Elisa

Elisa giờ đây cũng có nhiều chức năng hơn khi bạn có thể truy cập nó từ khay hệ thống và thu nhỏ danh sách phát bất cứ khi nào bạn muốn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể đóng các cửa sổ chính của Elisa trong khi nghe các bài hát yêu thích của mình và tiếp tục làm việc trong các cửa sổ khác.

Trình xem tài liệu Okular

Okular hỗ trợ một số loại tài liệu mà bạn có thể đọc như PDF, Markdown và truyện tranh. Trong bản cập nhật mới nhất, Okular được cải tiến khả năng tiếp cận cho máy tính để bàn và màn hình cảm ứng. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là cho dù bạn đang sử dụng con lăn chuột, màn hình cảm ứng hay bàn di chuột bàn phím, bạn sẽ có được trải nghiệm cuộn mượt mà.

Ứng dụng KDE Ocular
Ứng dụng KDE Ocular

Trình quản lý tệp Dolphin

Dolphin là một trình quản lý tệp KDE rất mạnh mẽ hiện có một tính năng mới để tương tác với hệ thống tệp từ xa như máy chủ Samba và SSH một cách hiệu quả. Bạn có thể kết nối Linux của mình với Windows samba chia sẻ hiện có thể phát hiện được thông qua giao thức WS-Discovery.

Trình quản lý tệp cá heo KDE
Trình quản lý tệp cá heo KDE

Sử dụng các tính năng tương tự, bạn cũng có thể xem video hoặc phim được lưu trữ ở các vị trí từ xa mà không cần tải xuống hệ thống cục bộ của mình. Hơn nữa, bạn có thể truyền trực tiếp chúng từ đám mây tới trình phát Elisa thông qua Dolphins.

Cuối cùng, một tính năng được chờ đợi từ lâu cũng được xuất xưởng cho phép bạn tìm kiếm các tệp không chỉ theo tên hoặc nội dung mà còn bằng các thẻ của chúng.

Các ứng dụng KDE khác 20.04 với những thay đổi nhỏ

Trình xem hình ảnh của KDE Gwenview đã giải quyết hai vấn đề chính – ứng dụng bị treo khi khởi chạy (khay nhớ tạm chứa văn bản) và hình ảnh nhập đến hoặc từ các vị trí từ xa.

Một bản sửa lỗi khác liên quan đến việc truyền tệp lớn và chặn các ứng dụng cuộc gọi trong ứng dụng kết nối KDE. Với cùng một KDE Connect, giờ đây bạn có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện mới bằng ứng dụng SMS.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here