FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Being một trong những phổ biến nhất Các bản phân phối Linux, Ubuntu có số lượng biến thể và dẫn xuất không thể đếm xuể. Với việc phát hành dài hạn mới nhất Ubuntu 20.04, một số biến thể cũng đang phát hành các phiên bản cập nhật của họ dựa trên 20.04 ‘Focal Fossa’.

Cùng dòng, ở đây có Voyager Live – bản phân phối Linux dựa trên Xubuntu có phát hành một phiên bản mới Voyager 20.04 LTS. Tàu Voyager dài hạn mới nhất xuất xưởng với môi trường máy tính để bàn Xfce 4.14 được cập nhật và Hạt nhân Linux 5.4. Vì vậy, hãy xem Voyager mới có gì để cung cấp.

Voyager 20.04: Ubuntu 20.04 Spin với Xfce và GNOME

Voyager 20.04 mới là một Phiên bản Xfce kết hợp được xây dựng dựa trên Xubuntu 20.04 với các tùy chỉnh bổ sung và thiết kế nâng cao. Nó nhằm mục đích cung cấp một hệ điều hành đơn giản, nhẹ và nhiều tính năng với trải nghiệm giống như Ubuntu. v20.04 tuân theo cùng một chu kỳ phát triển của Xubuntu với sự hỗ trợ dài hạn trong 3 năm.

Máy tính để bàn Voyager 20.04 Xfce
Máy tính để bàn Voyager 20.04 Xfce

Ngoài ra, Voyager cũng có nhiều phiên bản khác nhau như phiên bản GE cho máy tính để bàn GNOME shell và GS cho game thủ với steam, Lutris và Wine-staging.

Các tính năng mới của Voyager 20.04

1. Phiên bản quốc tế

Voyager là phiên bản quốc tế có tất cả các ngôn ngữ và bản dịch cơ bản. Bạn có thể vào Trình quản lý tham số Xfce và chọn bất kỳ Hỗ trợ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy thoải mái.

Hỗ trợ ngôn ngữ
Hỗ trợ ngôn ngữ

2. Cài đặt trình điều khiển bổ sung

Tương tự như Ubuntu, Voyager cũng cho phép bạn cài đặt thêm trình điều khiển miễn phí hoặc trình điều khiển chủ sở hữu từ cài đặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật hoặc tắt PPA cho các bản cập nhật phần mềm của bên thứ ba.

Bổ sung điều khiển
Bổ sung điều khiển

3. Hình nền và chủ đề

Chủ đề và hình nền là một cài đặt trực quan làm cho hệ điều hành trông đẹp mắt để mang lại cảm giác tích cực. Do đó, hộp Voyager cung cấp một số hình nền chẳng hạn như Bức tường du lịch với cảnh quan xanh tươi và bức tường với một người đàn ông thành phố. Chủ đề Voyager mặc định cũng trông tuyệt vời với Traveling Orange Dark dựa trên Greybird.

Hình nền phong cảnh xanh
Hình nền phong cảnh xanh

Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của Ubuntu mới Chủ đề dựa trên Yaru với các biến thể sáng và tối, bạn cũng có thể thử nó cùng với các chủ đề Voyager.

Chủ đề Yaru-dark
Chủ đề Yaru-dark

4. Conky And Avant Window Navigator (AWN)

Có rất ít bản phân phối Linux đi kèm với trình theo dõi hệ thống Conky được cài đặt sẵn. Nhưng Voyager 20.04 không chỉ cung cấp Conky theo mặc định, nó còn cung cấp cho Conky thông tin mới và giao diện được thiết kế lại.

Bảng thông tin Conky
Bảng thông tin Conky

Cùng với thông tin hệ thống trên màn hình, AWN dock cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các ứng dụng như Firefox, Thunar, Terminal, Mousepad, Libreoffice, Show Desktop, Thunderbird, Smtube, Xfce Config, Software, Trash. Ngoài ra, menu râu của trình khởi chạy ứng dụng cũng đi kèm với ba chủ đề: Tối, Xám và Tím.

Dock ván
Dock ván

5. Chế độ trong ngày

Bạn có cảm thấy nhức mắt khi ánh sáng quá nhiều từ máy tính để bàn không? Sau đó, Voyager 20.04 mang đến ba chế độ cài đặt là Ban đêm, Tối và Ngày để phù hợp với ánh sáng màn hình theo thời gian trong ngày. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp với bạn nhất.

Chế độ tối
Chế độ tối

6. Ứng dụng

Ngoài các thiết kế và biểu tượng tuyệt đẹp, bạn cũng có thể thưởng thức một số ứng dụng mà Voyager cung cấp. Dưới đây là danh sách một số ứng dụng được cài đặt sẵn đáng chú ý:

  • Một thiết bị đầu cuối thả xuống trên bảng điều khiển trên cùng
  • Ghi chú
  • Cryptkeeper
  • Lịch
  • Trung tâm truyền thông Kodi
  • Trình phát VLC
  • Firefox với tường trang bắt đầu và video
  • PulseEffects
  • Xfdashboard

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng từ trung tâm phần mềm.

Firefox
Firefox

7. Dịch vụ tối thiểu

Cuối cùng, trước khi đến phần cài đặt, đây là một tính năng khác sẽ có lợi cho những người có ít RAM hơn. Voyager có ba dịch vụ, Tối thiểu, Cực tiểu và Tiêu chuẩn để xử lý bộ nhớ hệ thống thấp hoặc PC chạy chậm trên 64 bit.

Bạn có thể chọn bất kỳ dịch vụ nào dựa trên mức độ ưu tiên của mình để tắt ứng dụng và tiết kiệm dung lượng RAM.

Dịch vụ
Dịch vụ

Làm thế nào để tải xuống và cài đặt Voyager 20.04?

Tôi hy vọng bây giờ bạn phải tò mò muốn thử Voyager. Vì vậy, bạn còn chờ gì nữa? Lấy ảnh ISO của Voyager 20.04 LTS bằng cách nhấp vào nút bên dưới:

Tải xuống Voyager 20.04 LTS

Tiếp theo, tạo USB trực tiếp Voyager Linux bằng cách flash ảnh vào ổ USB. Sau đó khởi động và làm theo hướng dẫn cài đặt gần tương tự như Ubuntu. Do đó, bạn cũng có thể theo dõi bài viết của chúng tôi về cài đặt Ubuntu.

This post is also available in: Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here